ที่สุดดอทคอม || Tsood.com

#ขอเถอะชีวิตเพื่อน้อง !!! ชาวบ้านปางเคาะ อ.เด่นชัย ร่วมสวดมนต์ขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครอง ”ทีมหมูป่าอะคาเดมี่” ปลอดภัย!? (ชมคลิป)

2018-06-30 09:28:18

เมื่อวันที่  29  มิถุนายน 2561 พี่น้องชาวบ้านปางเคาะ หมู่ 11  ต.ไทยย้อย  อ.เด่นชัย จ.แพร่ กรรมการป่าชุมชนปางเคาะ จัดพิธีเลี้ยงผีเจ้าบ้านและผีขุนน้ำขุนห้วย พญานาค ที่สถิตอยู่ในป่าบ้านปางเคาะให้ปกปักษ์รักษาป่าและชาวบ้านให้ทำมาหากินอย่างอุดมสมบูรณ์   โดยมีพิธีสงฆ์เริ่มขึ้นก่อนจากนั้นเป็นพิธีเส้นไหว้ตามวัฒนธรรมชุมชเมื่อวันที่  29  มิถุนายน 2561 พี่น้องชาวบ้านปางเคาะ หมู่ 11  ต.ไทยย้อย  อ.เด่นชัย จ.แพร่ กรรมการป่าชุมชนปางเคาะ จัดพิธีเลี้ยงผีเจ้าบ้านและผีขุนน้ำขุนห้วย พญานาค ที่สถิตอยู่ในป่าบ้านปางเคาะให้ปกปักษ์รักษาป่าและชาวบ้านให้ทำมาหากินอย่างอุดมสมบูรณ์   โดยมีพิธีสงฆ์เริ่มขึ้นก่อนจากนั้นเป็นพิธีเส้นไหว้ตามวัฒนธรรมชุมชน ในการประกอบพิธีดังกล่าว พระสงฆ์ได้แผ่เมตตาและขอพลังสิ่งศักดิ์สิทธิ์  เจ้าพ่อปู่ศรีวงค์  เจ้าแม่นางแก้ว ได้ช่วยนำทาง  พ่อพญานาคได้ช่วยปกปักษ์รักษา”ทีมหมูป่าอะคาเดมี่” เชียงรายให้ปลอดภัย ช่วยระบายน้ำออกจากถ้ำเพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้ทำงานสะดวกเมื่อวันที่  29  มิถุนายน 2561 พี่น้องชาวบ้านปางเคาะ หมู่ 11  ต.ไทยย้อย  อ.เด่นชัย จ.แพร่ กรรมการป่าชุมชนปางเคาะ จัดพิธีเลี้ยงผีเจ้าบ้านและผีขุนน้ำขุนห้วย พญานาค ที่สถิตอยู่ในป่าบ้านปางเคาะให้ปกปักษ์รักษาป่าและชาวบ้านให้ทำมาหากินอย่างอุดมสมบูรณ์   โดยมีพิธีสงฆ์เริ่มขึ้นก่อนจากนั้นเป็นพิธีเส้นไหว้ตามวัฒนธรรมชุมชน ในการประกอบพิธีดังกล่าว พระสงฆ์ได้แผ่เมตตาและขอพลังสิ่งศักดิ์สิทธิ์  เจ้าพ่อปู่ศรีวงค์  เจ้าแม่นางแก้ว ได้ช่วยนำทาง  พ่อพญานาคได้ช่วยปกปักษ์รักษา”ทีมหมูป่าอะคาเดมี่” เชียงรายให้ปลอดภัย ช่วยระบายน้ำออกจากถ้ำเพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้ทำงานสะดวก 

 

 

 

 

 

พระสมควร เขมะละโตภิกขุ พระธุดงปักกรดอยู่ในป่าหมู่ 11 ร่วมในพิธี  กล่าวว่า  แม้ชาวบ้านปางเคาะเป็นชุมชนเล็กแต่ก็ได้ทราบข่าวเรื่องราวของเยาวชนนักเตะ”ทีมหมูป่าอะคาเดมี่” เชียงราย ได้ติดตามข่าวสารต่อเนื่องมีความรู้สึกเป็นห่วง ชาวบ้านจึงนำเรื่องของเยาวชนเข้ามาในพิธีเพื่อส่งใจไปช่วยอีกแรงขอให้เยาวชนปลอดภัย    ทางนายพัสกร เขื่อนพันธ์ ผญบ.หมู่ 11 ต.ไทรย้อย อ.เด่นชัย กล่าวว่าชาวบ้านติดตามเรื่องของเด็กที่ไปติดอยู่ในถ้ำหลวงดอยนางนอน จ.เชียงราย ทุกคนจะลุ้นกัพระสมควร เขมะละโตภิกขุ พระธุดงปักกรดอยู่ในป่าหมู่ 11 ร่วมในพิธี  กล่าวว่า  แม้ชาวบ้านปางเคาะเป็นชุมชนเล็กแต่ก็ได้ทราบข่าวเรื่องราวของเยาวชนนักเตะ”ทีมหมูป่าอะคาเดมี่” เชียงราย ได้ติดตามข่าวสารต่อเนื่องมีความรู้สึกเป็นห่วง ชาวบ้านจึงนำเรื่องของเยาวชนเข้ามาในพิธีเพื่อส่งใจไปช่วยอีกแรงขอให้เยาวชนปลอดภัย    ทางนายพัสกร เขื่อนพันธ์ ผญบ.หมู่ 11 ต.ไทรย้อย อ.เด่นชัย กล่าวว่าชาวบ้านติดตามเรื่องของเด็กที่ไปติดอยู่ในถ้ำหลวงดอยนางนอน จ.เชียงราย ทุกคนจะลุ้นกันทุกหลังคาเรือน พอดีกับชาวบ้านได้เวลาทำบุญเลี้ยงผีขุนห้วย ผีป่า และผีเจ้าบ้าน จึงได้ใช้โอกาสมงคลนี้ส่งใจไปช่วยเด็กๆเหล่านั้นให้อยู่รอดปลอดภัยด้วย

 

 

 

 

 

 

สำหรับพื้นที่บ้านปางเคาะ มีพื้นที่ป่าชุมชนกว่า 1,000 ไร่ พี่น้องชาวบ้านช่วยกันปกปักษ์รักษา จนเป็นแหล่งอาหารสำคัญของชุมชน ซึ่งอุดมด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ  ในเรื่องนี้ทางมหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ โดยอาจารย์ปณิธี บุญสา สาขาวิชาการจัดการชุมชน กำลังใช้พื้นที่ป่าชุมชนแห่งนี้เป็นต้นแบบขยายผลการอนุรักษ์ป่าด้วยวัฒนธรรมชุมชนตามยุทธศาสตร์จังหวัดและยุทธศาสตร์ชาติต่อไป

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว ธีรพงษ์ ธงออน ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดแพร่

 

เรียบเรียงใหม่โดย

weerawit : ทีมงาน ที่สุดดอทคอม

ข่าวที่เกี่ยวข้องCopyright © 2017 TSood All Rights Reserved