ที่สุดดอทคอม || Tsood.com

ลิงบุกสวนทุเรียน..!! ชาวสวนโอดครวญ ต้องคอยเฝ้าเช้าจรดเย็น หลังถูกลิงเด็ดทิ้งบานเบอะ วอนภาครัฐเร่งแก้ปัญหา

2018-06-23 15:31:35

                ชาวสวนทุเรียนในอ.ควนโดน จ.สตูล กำลังได้รับผลกระทบจากทุเรียนและผลไม้อื่นที่กำลังออกผล เช่นทุเรียน จำปาดะ มังคุด ถูกลิงแสมหางยาว และลิงก้นแดงบุกมาทำลายผลไม้ที่กำลังโต เสียหายเป็นจำนวนมาก

 

 

                 นางดวงตา  มาลินี อายุ 60 ปี ชาวสวนม.1 ต.ควนโดน อ.ควนโดน จ.สตูล กล่าวว่าสวนของตน 6 ไร่ ปลูกทุเรียนพื้นเมือง ชะนีและหมอนทอง  จำปาดะ  มังคุด และอีกหลายชนิด แต่ผลไม้ 3 ชนิดนี้กำลังให้ผลผลิต โดยเฉพาะทุเรียนซึ่งกลางเดือนก.ค.ก็สามารถเก็บขายได้แล้ว ลิงมาเด็ดทุเรียนทิ้งวันละไม่ต่ำกว่า 50 ลูก ไม่เว้นแม้นกระทั่งทุเรียนพื้นเมืองที่มีอายุกว่า 200 ปีซึ่งมีลูกค้าจองไว้หมดแล้ว ก็เสียหายเกือบหมด  จนต้องมานั่งเฝ้าตั้งแต่เช้ามืดถึงค่ำ เพื่อใช้หนังสติ๊กคอยยิงไล่ไม่ให้มาเอาผลไม้ 

 

 

 

โดยลิงแสมประมาณกว่า 20 ตัวบุกมาทั้งตัวเล็กตัวน้อย ลงมาเด็ดผลไม้ทิ้ง รอให้มีกลิ่นหอมจะกลับมาเอาไปอีกครั้งหนึ่ง ตนรู้สึกเสียดายมากโดยเฉพาะทุเรียนพื้นเมือง ที่มีรสชาดดีเป็นที่ถูกใจของลูกค้ามีการสั่งจองกันไว้และเดือนหน้าก็จะส่งให้ลูกค้าได้แต่กลับมาเจอกับฝูงลิงเข้ามาทำลายหมด  ในสวนของตนนั้นเป็นสวนอินทรีย์ทุเรียนจะไม่มีการฉีดยาฆ่าแมลงหรือปุ๋ยเคมีเลย ทุกอย่างเป็นอินทรีย์หมดราคาจึงจะดีกว่าที่อื่น จึงอยากวอนให้ผู้ที่เกี่ยวข้องได้มาสนใจดูแลเรื่องนี้บ้างเพราะตั้งแต่ปี 58 เป็นต้นมาชาวสวนได้รับความเดือดร้อนกับลิงบุกแทบทุกปีแต่ก็ไม่ได้รับการแก้ไขเยียวยาเลย ชาวสวนต้องมาแบกรับภาระทั้งหมด  สำหรับที่มาของลิงนั้น ก่อนหน้านี้ไม่เคยมีลิงมารบกวนทราบว่าเป็นลิงที่มาจากสวนสาธารณะเขาโต๊ะพญาวังที่มีการนำมาปล่อยเพื่อลดปริมาณลิงแต่กลับมาสร้างภาระให้กับพื้นที่อื่น จึงวอนให้เร่งแก้ปัญหาด้วย....................

 

 

 

ภาพ/ข่าว  สุไหล  โพธิ์ดก  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สตูล

เรียบเรียงใหม่โดย

weerawit : ทีมงาน ที่สุดดอทคอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2017 TSood All Rights Reserved