ที่สุดดอทคอม || Tsood.com

รู้แบบนี้ทำนานแล้ว!! วิธีแก้ปัญหา "แอร์รถยนต์เหม็นอับ" ได้ง่ายๆ ไม่ต้องจ้างช่าง ประหยัดเงิน แต่รับรองได้ผลชัวร์!?

2017-11-26 19:10:03

     เชื่อว่าคนที่มีรถหลายคนต้องเคยเจอกับปัญหา "แอร์รถยนต์เหม็นอับ" กันมาบ้างใช่ไหม? เพราะบางทีเราอาจจะมองข้ามและดูแลความสะอาดได้ไม่ดีเท่าที่ควรจนทำให้มีปัญหาแบบนี้ตามมา เชื่อว่าถ้ารถใครที่เกิดปัญหานี้คงจะสร้างความหงุดหงิดรำคาญไม่น้อย ลำพังขับเองคนเดียวก็ยังไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าวันไหนเกิดมีเพื่อนหรือคนอื่นๆขึ้นรถล่ะ จะทำยังไงอายเขาแย่เลย 

     แต่ไม่ต้องกังวลใจไป วันนี้เรามีทางออกดีๆมานำเสนอให้กับคนที่มีรถ และกำลังเจอปัญหานี้อยู่ ซึ่งวิธีการก็ทำได้ง่ายๆไม่ยุ่งยากเสียเวลา แถมประหยัดเงินที่เอาไปจ้างช่างด้วย รับรองเลยว่าได้ผลชัวร์ๆ   

โดยทั่วไปแล้วสาเหตุที่ทำให้แอร์เหม็นอับ


1.กรองแอร์สกปรก มีฝุ่นหรือสิ่งอุดตัน 


2.มีน้ำหรือความชื้นขังอยู่ในคอยล์เย็น ถ้าปล่อยทิ้งไว้นานๆจะทำให้เกิดเชื้อรา ซึ่งเป็นที่มาของกลิ่นเหม็นอับเหม็นเปรี้ยวได้


3.การอุดตันของช่องระบายอากาศ พอรวมตัวกับน้ำที่ท่วมขังหรือน้ำการล้างรถ ทำให้เกิดการหมักหมม เกิดความชื้นและกลิ่นเหม็นเข้ามาภายในห้องโดยสารได้ 

สำหรับวิธีการแก้ไขปัญหาแอร์รถยนต์เหม็นอับ ทำได้แบบง่ายๆ 


1.ใช้สเปรย์ปรับอากาศฉีดพ่นภายในรถ


2.ให้กดสวิทช์ปุ่ม A/C เพื่อปิดการทำงานของระบบแอร์ จากนั้นเปิดพัดลมโดยเร่งไปที่เบอร์แรงสุด ก่อนที่จะถึงที่หมาย หรือก่อนจอดรถประมาณ 5 นาที เพื่อไล่ความชื้นออก และช่วยลดการหมักหมมในระบบแอร์


3.ใส่ดอกไม้ หรือสมุนไพรไว้ในรถ เช่น ดอกมะลิ ใบเตย ฯลฯ เพราะของพวกนี้มันจะมีน้ำมันหอมระเหยตามธรรมชาติ สามารถใช้กลบกลิ่นเหม็นอับต่างๆ ได้


4.นำรถไปจอดกลางแดด จากนั้นเปิดกระจก เปิดประตูทิ้งไว้ทุกบาน เพื่อระบายความชื้น และกลิ่นเหม็นอับต่างๆ


5.ทำความสะอาดพรมรถ บางครั้งกลิ่นอับที่เกิดขึ้นอาจไม่ได้มาจากแอร์เสมอไป แต่อาจเกิดจากการหมักหมม ของพรมในรถ ซึ่งทำให้เกิดกลิ่นเหม็นอับโดยที่เราไม่รู้ตัวก็ได้ วิธีแก้ปัญหาคือเอาพรมรถไปล้างและตากแดดให้สะอาดเพื่อกำจัดกลิ่นอับที่เกิดขึ้น และจะให้ดีเอารถไปตากแดดสัก 3-4 ชั่วโมง เปิดประตูรถทั้ง 4 บาน และเปิดพัดลมแอร์ให้สุด เพื่อไล่ความชื้น ออกจากตู้แอร์ 


6.ใส่ถ่านหุงข้าวไว้ในรถ เพื่อช่วยดูดซับกลิ่นต่างๆ


7.น้ำส้มสายชูช่วยได้ ถ้ารถยังมีกลิ่นอับติดรถอยู่สามารถแก้ปัญหาโดยใช้น้ำส้มสายชูช่วยดับกลิ่นได้ แค่เทน้ำส้มสายชูใส่แก้วแล้วเอาไปตั้งไว้ในรถประมาณ 1-2 ชั่วโมง กลิ่นของน้ำส้มสายชูจะช่วยดับกลิ่นอับในรถได้เป็นอย่างดี

 

     *** แต่ทั้งนี้ การที่แอร์รถยนต์เหม็นอับบางทีอาจจะมาจากพฤติกรรมของผู้ใช้รถยนต์ด้วย ว่าดูแลเอาใจใส่รถยนต์ดีพอหรือยัง อย่างเช่นทานอาหารในรถ การสะสมของฝุ่นทั้งหลาย แม้แต่น้ำหอมรถยนต์ที่สะสมนานๆ ทำให้เกิดการหมักหมมเกิดขึ้น เพราะอย่างนั้นปัญหาแอร์รถยนต์มีกลิ่นอับได้


ข้อมูลจาก : kaijeaw
 

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

พัชรพร นาคประดิษฐ์ : ทีมงาน ที่สุดดอทคอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2017 TSood All Rights Reserved