ที่สุดดอทคอม || Tsood.com

สนามบินเชียงใหม่ ยกเลิก กว่า 70 เที่ยวบิน เลี่ยงโคมลอยประเพณียี่เป็ง 3-4 พ.ย.60 นี้ (รายละเอียด)

2017-10-30 17:15:05

     วันที่ 30 ต.ค. 60 น.ต.มณธนิก รักงาม ผอ.ท่าอากาศยานเชียงใหม่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) เผยว่า ในช่วงเทศกาลยี่เป็ง ระหว่างวันที่ 3 - 4 พฤศจิกายน 2560 มีเที่ยวบินแจ้งยกเลิกทำการบินจำนวน 78 เที่ยวบิน เป็นเที่ยวบินในประเทศ 58 เที่ยวบิน เที่ยวบินระหว่างประเทศ 20 เที่ยวบิน มีเที่ยวบินที่เปลี่ยนแปลงเวลาทำการบิน 79 เที่ยวบิน การเปลี่ยนแปลงและยกเลิกเที่ยวบินดังกล่าว เชื่อว่าไม่ส่งผลกระทบการให้บริการประชาชน เนื่องจากสายการบินได้ประชาสัมพันธ์ล่วงหน้า เป็นเที่ยวบินภายในประเทศ 53 เที่ยวบิน และเที่ยวบินระหว่างประเทศ 26 เที่ยวบิน และเข้มงวดมาตรการรักษาความปลอดภัย อาทิ เพิ่มวงรอบการตรวจการณ์ ทั้งภายในอาคารผู้โดยสาร และบริเวณพื้นที่รอบท่าอากาศยาน ตั้งจุดสุ่มตรวจยานพาหนะที่ผ่านเข้ามาในพื้นที่ท่าอากาศยานเป็นระยะ สุ่มตรวจสัมภาระและผู้โดยสารตามมาตรฐานที่กำหนด รวมทั้งห้ามจอดยานพาหนะบริเวณชานชาลาหน้าอาคารผู้โดยสารอย่างเด็ดขาด 
เพื่อวางแผนการเดินทางที่เหมาะสมแล้วสำหรับการรณรงค์เรื่องการปล่อยโคมลอย ได้มีหนังสือขอความร่วมมือ และประชาสัมพันธ์ ถึงแนวทางการปล่อยโคมลอยที่เหมาะสม โดยให้ปล่อยโคมลอย ระหว่างเวลา 19.00-01.00 น. ส่วนโคมควันสามารถปล่อยได้ในวันที่ 3 พ.ย. 60 ระหว่างเวลา 10.00-12.00 น เพื่อตรวจเก็บซากโคม ที่อาจถูกกระแสลมพัดมาตกในพื้นที่เขตการบินพร้อมจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังการเก็บโคมลอยและโคมควัน โดยพร้อมออกไปเก็บซาก โคมลอยได้ทันที หากได้รับแจ้งจากหอบังคับการบินหรือจากนักบิน


 

  "ประเพณียี่เป็ง" เป็นประเพณีสำคัญไทย ในช่วงวันเพ็ญเดือนยี่ (เดือนสอง) ของล้านนา กับภาพโคมลอยนับร้อย ๆ ดวงค่อย ๆ ลอยส่องแสงสว่างบนท้องฟ้า หนึ่งในสัญลักษณ์ของ "ประเพณียี่เป็ง" หรือประเพณีเดือนยี่ หรือประเพณีลอยกระทงแบบล้านนา ซึ่งประเพณีนี้งดงามจนใครที่เห็นอยากไปสัมผัสกับความตระการตาเหล่านี้สักครั้ง
   ในภาษาคำเมืองของทางเหนือ "ยี่" แปลว่า สอง และคำว่า "เป็ง" หมายถึง เพ็ญ หรือพระจันทร์เต็มดวง ดังนั้น จึงหมายถึงประเพณีพระจันทร์เต็มดวงในเดือนสอง โดยในพงศาวดารโยนกและจามเทวี มีบันทึกว่าครั้งหนึ่งได้เกิดอหิวาตกโรคขึ้นในแคว้นหริภุญไชย (หรือหริภุญชัย) ทำให้ชาวเมืองต้องอพยพไปอยู่เมืองหงสาวดี นานถึง 6 ปี จึงจะเดินทางกลับมายังบ้านเมืองเดิมได้ เมื่อเวลาเวียนมาถึงวันที่จากบ้านจากเมืองไป จึงได้มีการทำกระถางใส่เครื่องสักการบูชา ธูปเทียนลอย ลอยตามน้ำเพื่อให้ไปถึงญาติพี่น้องที่ล่วงลับไป เรียกว่าการลอยโขมดหรือลอยไฟ ประเพณียี่เป็ง จะเริ่มตั้งแต่วันขึ้น 13 ค่ำ ซึ่งถือว่าเป็น "วันดา" หรือวันจ่ายของเตรียมไปทำบุญเลี้ยงพระที่วัด ครั้นถึงวันขึ้น 14 ค่ำ พ่ออุ้ยแม่อุ้ยและผู้มีศรัทธาก็จะพากันไปถือศีลฟังธรรมและทำบุญเลี้ยงพระที่วัด มีการทำกระทงขนาดใหญ่ตั้งไว้ที่ลานวัด ในกระทงนั้นจะใส่ของกินของใช้ ใครจะเอาของมาร่วมสมทบด้วยก็ได้ เพื่อเป็นทานแก่คนยากจน และในวันขึ้น 15 ค่ำ จึงนำกระทงใหญ่ที่วัดและกระทงเล็ก ๆ ของส่วนตัวไปลอยในลำน้ำ
    ในงานบุญยี่เป็งยังมีการเทศน์มหาชาติ ผู้คนจะออกมาตกแต่งบ้านเรือน วัดวาอาราม และถนนหนทางด้วยต้นกล้วย อ้อย ทางมะพร้าว ดอกไม้ ตุงช่อประทีปและชักโคมยี่เป็งแบบต่าง ๆ ขึ้นเป็นพุทธบูชา ยามค่ำคืนจะมีการจุดโคมลอย ปล่อยขึ้นสู่ท้องฟ้า เพื่อบูชาพระเกตุแก้วจุฬามณี บนสรวงสรรค์ชั้นดาวดึงส์ จุดเด่นของงานนี้อยู่ที่การปล่อยโคมลอยขึ้นไปในท้องฟ้า โดยเชื่อกันว่าเปลวไฟในโคมเป็นสัญลักษณ์ของความรู้ และแสงสว่างที่ได้รับจากโคมจะส่งผลให้ดำเนินชีวิตไปในทางที่ถูกต้อง

 

ขอบคุณภาพและขอมูลจาก ททท. suvarnabhumiairport.com

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

วัชราวรรณ สุขสวัสดิ์ : ทีมงาน ที่สุดดอทคอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2017 TSood All Rights Reserved