ที่สุดดอทคอม || Tsood.com

อีกหน่อยคุณจะเข้าใจ!?! 7 อย่าง ที่วัยย่างเข้า 25หรือเบญจเพศ จะเข้าใจมากขึ้น (รายละเอียด)

2017-10-29 13:40:05

    วัย 25 หรือวัยเบญจเพศที่เราเรียกกัน เป็นวัยที่ต้องพบเจออะไรมากมาย อาจเรียกได้ว่าเป็นวัยเปลี่ยนผ่านและโตเป็นผู้ใหญ่เต็มที่ก็ได้ค่ะ เพราะเรียนจบมาได้ระยะหนึ่งและเริ่มชีวิตทำงานได้สักพักแล้ว ดังนั้นถือได้ว่าเป็นวัยที่เริ่มเข้าใจชีวิตในระดับหนึ่ง วันนี้ Spice จึงขอยกตัวอย่าง 7 เรื่อง ที่คุณจะเข้าใจอย่างลึกซึ้งมากขึ้นเมื่ออายุ 25

1. เข้าใจว่าโลกของการทำงานซับซ้อนกว่าโลกของการเรียนหนังสือ

      ในโลกของการเรียนหนังสือ หน้าที่หลักเรามีแค่ตั้งใจเรียน หากตั้งใจเรียนผลการเรียนย่อมออกมาดี แต่ถ้าไม่ตั้งใจเรียนผลการเรียนก็ออกมาแย่ ซึ่งผลส่วนใหญ่สามารถเดาได้จากต้นทาง แต่ในโลกของการทำงาน การตั้งใจทำงานผลอาจไม่ได้อย่างที่หวังเสมอไป เพราะการทำงานมีปัจจัยหลายๆ อย่างนอกเหนือจากตัวงาน คุณจะได้เรียนรู้ทักษะและศิลปะการสื่อสารกับผู้คนที่มีอุปนิสัยที่หลากหลายกว่าตอนเรียนอย่างแน่นอน ซึ่งมันทำให้คุณเข้าใจมนุษย์มากยิ่งขึ้น

2. สุขภาพร่างกายของคุณไม่ได้ทนทานเท่าเมื่อก่อน       หลายคนอาจแย้งว่า โห...เพิ่งจะ 25 แต่คุณเคยสังเกตไหมคะว่า ถึงสุขภาพคุณจะไม่ได้แย่ลงอย่างเห็นได้ชัดแต่มันไม่ทนทานเท่่าเมื่อก่อนที่ไม่ว่าคุณจะทำร้ายตัวเองด้วยการไปปาตี้โต้รุ่งยังไงตื่นเช้ามาก็ยังสดใส แต่ตอนนี้คุณเริ่มเหนื่อยและเพลียเร็วกว่าแต่ก่อน น้ำหนักก็เริ่มลงยาก คุณจึงเริ่มตระหนักที่จะดูแลสุขภาพตัวเองให้มากขึ้น

3. คุณเริ่ม "ไม่แคร์" คนที่ไม่มีความหมายในชีวิตคุณได้จริงๆ

      คำว่า "ไม่แคร์" พูดง่ายแต่ทำยาก เมื่อก่อนคุณอาจจะพูดว่าไม่แคร์คนนินทา คนที่เกลียดคุณ หรือแม้กระทั่งคนที่ใส่ร้ายคุณ แต่เอาเข้าจริงๆ หลายๆ คนก็อดที่จะนอยด์ไม่ได้ เอาเก็บกลับไปคิดร้องไห้คนเดียวก็บ่อย แต่เมื่อคุณอายุ 25 คุณจะรู้สึกไม่แคร์คนที่ไม่มีความหมายในชีวิตของคุณได้จริงๆ หากคนนั้นไม่ได้มีความสำคัญต่อคุณ คุณจะรู้สึกว่าคำนินทาว่าร้ายต่างๆ ช่างไร้สาระจนคุณไม่อยากเก็บมารกสมอง

4. คุณเลือกคบคนมากขึ้น

ประสบการณ์หลายๆ อย่างที่ผ่านเข้ามาในชีวิตของคุณอาจบอกคุณว่าการมีเพื่อนน้อยๆ แต่มีคุณภาพจะดีกว่าการมีเพื่อนมากๆ แต่หาคุณภาพไม่เจอ ซ้ำยังอาจนำความเดือดร้อนมาหาคุณอีก คุณจึงเลือกคนที่จะคบมากขึ้น คุณอาจตัดสินใจตัดคนที่ทำให้ชีวิตคุณแย่ลงออกไปและในขณะเดียวันคุณก็อาจถูกใครตัดออกจากชีวิตเขาเช่นกัน

5. คุณหันมาใส่ใจครอบครัวมากขึ้น

จากเดิมที่คุณโฟกัสแต่เรื่องเรียน เรื่องเพื่อน และความสนุกสนานตามวัย คุณจะเริ่มหันกลับมาใส่ใจสมาชิกในครอบครัวมากขึ้นโดยเฉพาะพ่อกับแม่และคุณจะเริ่มสังเกตว่า "พ่อแม่ก็แก่แล้วนะเนี่ย หงอกเยอะเชียว" และคุณจะใช้เวลาอยู่กับครอบครัวมากขึ้น

6. คุณจะไม่ได้รู้สึกโหยหาการมีแฟนเท่าเมื่อก่อน

แน่นอนว่าคุณอาจจะมีอารมณ์เหงาบ้าง แต่คุณมีสติในการดำเนินชีวิตมากขึ้นและไม่ได้ใช้อารมณ์นำเหตุผลเหมือนตอนคุณยังเด็กกว่านี้ หากการมีแฟนทำให้ชีวิตคุณแย่ลงคุณก็เลือกที่จะใจเย็นๆ รอคนที่ใช่กว่าดีกว่า ก็บอกแล้วไงล่ะว่าคุณเลือกคบคนมากขึ้น!

7. คุณจะรู้สึกไม่อยากเสียเวลากับเรื่องไร้สาระ

อาจเพราะรู้สึกโตขึ้นคุณจึงรู้สึกว่าเวลาแต่ละนาทีนั้นมีค่ามาก ดังนั้นคุณจึงไม่ค่อยเสียเวลาทะเลาะกับคนรักในเรื่องไร้สาระเหมือนแต่ก่อน หรือคุณไม่อยากเสียเวลาไปใส่ใจกับเรื่องที่มันบั่นทอนจิตใจหรือเสพข่าวสารอะไรที่มันแย่ต่อจิตใจหรือไม่มีประโยชน์ต่อคุณเลย เช่น เรื่องนินทาไร้สาระของคนอื่น เป็นต้น

ขอบคุณข้อมูลจาก Spice

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

วัชราวรรณ สุขสวัสดิ์ : ทีมงาน ที่สุดดอทคอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2017 TSood All Rights Reserved