ที่สุดดอทคอม || Tsood.com

ตามหามานาน !! เคล็ดลับเด็ด "ขจัดคราบสกปรกบนเตาแก๊ส" ด้วยวิธีง่ายๆ เพียงแค่ใช้สิ่งที่มีอยู่ในครัว ให้ผลลัพธ์โคตรเจ๋ง รีบแชร์เก็บเอาไว้ด่วน!

2017-08-25 07:14:55

ถือได้ว่าห้องครัวเป็นห้องที่มีความสำคัญสำหรับคุณแม่บ้านและคุณพ่อบ้านเป็นอย่างมาก และเชื่อเลยว่าส่วนใหญ่ต้องใช้ห้องครัวแทบทุกวันเพื่อปรุงอาหารให้คนในครอบครัวได้รับประทานกัน และสิ่งที่คุณแม่บ้านใช้มากที่สุด คงหนีไม่พ้นเตาแก๊ส เพราะไม่ว่าจะทำอะไร เราก็มักต้องใช้เตาในการทำอาหารเสมอ เตาแก๊สจึงมีคราบสกปรกหมักหมม และติดแน่นอยู่จนทำความสะอาดได้ยาก วันนี้เรามีวิธีทำความสะอาดเตาแก๊ส และเตาไฟฟ้ามาฝากค่ะ แต่ก่อนจะทำความสะอาดเตาประเภทไหนก็ตาม ต้องรอให้เตาเย็นเสียก่อนนะคะ เพื่อความปลอดภัยนะจ๊ะ!!

 


1. เบกกิ้งโซดากับน้ำมะนาว
ให้ทำการโรยเบกกิ้งโซดาลงบนเตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้าและบีบน้ำมะนาวซ้ำลงไป ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วเช็ดส่วนผสมออกพร้อม ๆ กับคราบสกปรก จัดการเช็ดหน้าเตาให้สะอาดอีกครั้งด้วยฟองน้ำก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

 
2. เบกกิ้งโซดา
 แค่นำผ้าที่ใช้เช็ดทำความสะอาดไปชุบน้ำให้เปียกหมาด โรยเบกกิ้งโซดาลงบนผ้าเปียก แล้วนำไปถูตามหัวเตารวมทั้งแผงปุ่มบริเวณรอบ ๆ สังเกตเห็นได้ว่าคราบน้ำมันและคราบอาหารจะค่อย ๆ หายไป

 
3. ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์
ก่อนอื่นจะต้องทำความสะอาดคราบส่วนเกินออกซะก่อน โดยถูน้ำสบู่ จากนั้นผสมเบกกิ้งโซดากับไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ค่อย ๆ ผสมทั้ง 2 อย่างนี้ จนกว่าจะได้เนื้อสครับเข้มข้น ใช้ทิชชู่อย่างหนาชุบแล้วขัดถูเตา เน้นบริเวณคราบหนักจนกว่าคราบนั้นจะหลุดออกหมด แต่ถ้ายังมีคราบอยู่ก็ให้พอกส่วนผสมทิ้งไว้ 10 นาที แล้วค่อยเช็ดทำความสะอาดอีกครั้ง

 
4. น้ำส้มสายชูและใบมีดโกน

เริ่มจากนำผ้ามาชุบน้ำส้มสายชูแล้วเช็ดคราบส่วนเกินออกจากหน้าเตาก่อน จากนั้นโรยเบกิ้งโซดาให้ทั่วหัวเตาไฟฟ้า นำผ้าขนหนูชุบน้ำร้อนบิดหมาดไปคลุมทับเบกกิ้งโซดาเช่นเดียวกับสูตรข้างบน ทิ้งไว้ 15 นาที แล้วเช็ดเบกกิ้งโซดาออกพร้อมกับคราบสกปรก สำหรับคราบไหม้ที่เช็ดออกยากให้นำใบมีดโกนมาปาดออกเบา ๆ ห้ามกดลึกจนเกินไป มิเช่นนั้นหัวเตาจะเกิดรอยขีดข่วน และอย่าลืมใช้ผ้าหมาด ๆ เช็ดทำความสะอาดออกในขั้นตอนสุดท้าย

 

 

5. น้ำสบู่และน้ำส้มสายชู
ก่อนอื่นให้ถอดขาตั้งเตาไปแช่ในน้ำสบู่ร้อนทิ้งไว้ ใช้ทิชชู่อย่างหนาเช็ดคราบส่วนเกินออกจากหัวเตา พ่นสเปรย์น้ำส้มสายชูที่ผสมกับน้ำเปล่าในอัตราส่วนที่เท่ากันลงบนคราบสกปรก ถอดหมวกเตาและหัวเตาด้านในออก ใช้ผ้าเช็ดเศษคราบสกปรกออกให้เกลี้ยง แต่ถ้าหากยังมีเศษอาหารติดอยู่ตามร่องก็ให้ใช้เข็มหรือลวดเขี่ยออก ต่อมาก็นำแปรงสีฟันอันเก่าไปชุบน้ำสบู่เพื่อขัดถูคราบบนเตา ใช้ผ้าเช็ดทำคราบสบู่ออกให้เกลี้ยงดี แล้วนำแปรงสีฟันไปขัดขาตั้งเตาที่แช่ไว้ต่อเลย เมื่อทุกส่วนสะอาดดีแล้ว ค่อยประกอบชิ้นส่วนกลับเข้าที่


6. ทำความสะอาดพลาสติกละลายติดเตา
ถ้ามีเศษพลาสติกหลงปลิวไปติดบนหัวเตาไฟฟ้าที่กำลังร้อนอยู่ จนพลาสติกละลายและมีคราบเกาะหัวเตา ให้รีบดึงพลาสติกออกแล้วปิดเตาเพื่อรอให้เย็นตัวลง จากนั้นโรยเบกกิ้งโซดาลงบนคราบพลาสติกที่ละลาย ฉีดพ่นสเปรย์น้ำส้มสายชูลงไป ใช้ผ้าหนา ๆ หรือฟองน้ำขัดถูออกคราบ และเช็ดเบกกิ้งโซดาออกอีกครั้งด้วยผ้าเปียกหมาด คราบพลาสติกละลายก็จะหายไป


7. น้ำส้มสายชูหมักจากเปลือกส้มและเปลือกมะนาว
สูตรทำความสะอาดนี้เป็นสูตรธรรมชาติที่ช่วยกำจัดคราบหนักอย่างอ่อนโยน ก่อนอื่นทำความสะอาดคราบสกปรกส่วนเกินออกด้วยน้ำสบู่ จากนั้นก็ผสมน้ำส้มสายชูหมักจากเปลือกส้มและเปลือกมะนาวกับเบกกิ้งโซดาให้เป็นเนื้อสครับเข้มข้น เติมเกลือทะเลลงไปเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความสะอาดคราบไหม้ พอกส่วนผสมลงบนคราบแล้วทิ้งไว้ 1 คืน หลังจากนั้นก็เช็ดเอาส่วนผสมออกไปพร้อมกับคราบไหม้


8. แอมโมเนีย
ให้นำกระดาษทิชชูชนิดเนื้อหนามาคลุมไว้ที่เตาแก๊ส แล้วพรมแอมโมเนียลงไปให้พอชุ่ม อย่าให้แฉะจนเกินไป ทิ้งไว้ 1 คืน จะสังเกตเห็นได้ว่าคราบน้ำมันและเศษอาหารที่เกาะแน่นนั้นหลุดออกอย่างง่ายดาย แต่อย่าลืมเช็ดทำความสะอาดแอมโมเนียให้เกลี้ยงก่อนใช้งานนะจ๊ะ

 

 

ข้อมูล : kapook

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

เกษวรา นาทวีไพโรจน์ : ทีมงาน ที่สุดดอทคอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2017 TSood All Rights Reserved