ที่สุดดอทคอม || Tsood.com

แห่ไลค์เป็นล้าน!!! ส่องไอจีเจ้าตูบสุดหล่อ "ริวจิ" เซเลบญี่ปุ่น...แฟนคลับล้นเหลือ...ไอจีแทบแตก บอกเลยสะเทือนวงการสุนัข ใครไม่รู้จักเชยสุดๆ

2017-08-23 16:06:27

ริวจิ สุนัขเพศผู้พันธ์ชิบะ อายุ8 ปี จากประเทศญี่ปุ่น ที่โด่งดังมากใน Instagram ที่ญี่ปุ่น ด้วยความน่ารัก ทะเล้น และความสามารถแสดงสีหน้าต่างๆ จึงได้มัดใจแฟนคลับชาวญี่ปุ่น โดยริวจิมียอดผู้ติดตามมากถึงถึง2แสนคนเรยทีเดียว น่ารัก ทะเล้นขนาดนี้ ไม่ติดตามไม่ได้ซะแล้วววว

ทั้งนี้ สุนัขพันธุ์ "ชิบะอินุ" เป็นหมาขนหนาขนาดกะทัดรัด บางคนก็บอกว่ามันคือหมาพันธุ์อากิตะแบบย่อส่วน มันมีใบหน้าเรียว ดวงตาเล็กๆ สีเข้ม จมูกสีเข้ม ฟันเรียงตัวเป็นแนวกรรไกร และหูทรงสามเหลี่ยมเล็กๆ ที่ตั้งตรงอีก 1 คู่ หางของชิบะอินุเหมือนกับหมาของญี่ปุ่นอีกพันธุ์หนึ่งซึ่งก็คือ สปิตช์ หางของมันฟูยาวและม้วนเป็นวงกลมกลับมาอยู่บนหลังของมัน หรือบางครั้งก็ทอดเป็นเส้นโค้งที่นุ่มสลวย ลักษณะพิเศษอีกอย่างหนึ่งของชิบะอินุคือแต้มสีขาวหรือสีครีมที่บริเวณแก้ม ลำคอ ท้อง หน้าอก และข้างจมูก แต่บางตัวก็มีรอยแต้มเหล่านี้ถึงแค่ส่วนขาและปลายหาง

อายุขัยโดยเฉลี่ยของชิบะอินุจะอยู่ที่ระหว่าง 12-15 ปี มันเป็นหมาที่มีระดับพลังงานปานกลางเหมือนกับขนาดตัวของมัน มีความยืดหยุ่นสูงในเรื่องของที่อยู่อาศัย และสามารถอยู่ในพื้นที่จำกัดได้โดยไม่มีปัญหา สีขนของชิบะอินุมีทั้งสีแดง แดงแซมดำ และสีดำกับรอยแต้มสีเข้ม 

ชิบะอินุเป็นหมาพันธุ์เอเชียที่โดดเด่นมากพันธุ์หนึ่ง พวกมันถูกพาจากประเทศจีนมายังญี่ปุ่นเมื่อราว 2,000 ปีก่อน และเป็นหมา 1 ใน 6 สายพันธุ์ที่เกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่างเชาเชากับหมาท้องถิ่นของคิวชู มีรายงานว่าชื่อของมันตั้งตามสีแดงของใบไม้พุ่มในพื้นที่ที่มันออกล่า ซึ่งมีสีเหมือนกับสีขนของมัน ยิ่งไปกว่านั้น คำว่า “ชิบะ” ในภาษาญี่ปุ่นมี 2 ความหมายด้วยกันก็คือ “เล็ก” และ “ป่าไม้พุ่ม” ในขณะที่ “อินุ” หมายถึงหมา แต่เดิม ชิบะอินุได้รับการเพาะพันธุ์ขึ้นเพื่อล่านกหรือสัตว์ป่าขนาดเล็ก แต่ในช่วงหลังๆ มานี้ พวกมันได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในฐานะของหมาในฝันสำหรับการเลี้ยงเป็นเพื่อน นอกจากความสามารถด้านการล่าสัตว์และการสะกดรอยแล้ว ชิบะอินุยังสามารถทำตามคำสั่งต่างๆ ได้อีกมากมายเมื่อได้รับการฝึก

นิสัยของชิบะอินุ เทียบได้กับหมาตัวใหญ่ที่ติดอยู่ในร่างขนาดเล็กกะทัดรัด เนื่องจากมันเป็นหมาที่กล้าหาญและท้าทายทุกอย่าง และชอบการผจญภัยอีกด้วย มันปกป้องพื้นที่ของมันและเป็นหมาเฝ้าบ้านที่ดี แต่ถึงอย่างนั้น ชิบะอินุก็เป็นสายพันธุ์ที่น่ารักและอ่อนโยน ทำให้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการเลี้ยงเป็นเพื่อนเด็กเล็กๆ พวกมันค่อนข้างสงวนท่าทีในช่วงแรก โดยเฉพาะกับคนแปลกหน้า นอกจากนี้ เจ้าของไม่ควรทิ้งชิบะอินุไว้กับสัตว์เล็กๆ เนื่องจากมันอาจเข้าจู่โจมได้  

การออกกำลังกายชิบะอินุต้องการการออกกำลังกายในระดับปานกลาง เช่น การเดินเล่นวันละ 20-30 นาทีดีต่อสุขภาพของมัน พวกมันเป็นสายพันธุ์ที่มีความตื่นตัวสูง แต่ก็ไม่ค่อยเรียกร้องอะไรนัก และสามารถปรับตัวให้เข้ากับการออกกำลังกายได้ทุกแบบ
 

ที่อยู่อาศัยและการดูแลรักษา ด้วยขนาดตัวของมัน ชิบะอินุสามารถอยู่ในพื้นที่แคบๆได้ หากได้รับการออกกำลังกายอย่างเพียงพอ แต่ถึงอย่างนั้นถ้ามีสวนเล็กๆ หรือสวนขนาดปานกลางให้มัน มันก็จะชอบมาก ควรให้ชิบะอินุอาศัยอยู่กับเจ้าของ เนื่องจากมันจะนับตัวเองว่าเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว ขนของชิบะอินุเหมาะกับทุกสภาพอากาศทั้งร้อนและหนาว อีกทั้งยังหนาและแน่นมาก จึงทำให้ง่ายต่อการดูแลรักษาและทำความสะอาดเป็นอย่างยิ่ง

ปัญหาด้านสุขภาพ แม้ว่าชิบะอินุจะเป็นสายพันธุ์ที่สุขภาพค่อนข้างดีและมีโรคทางพันธุกรรมน้อย แต่ก็มีโอกาสเป็นโรคสะโพกเลื่อนหรือเข่าหลุดได้เช่นกัน
 

ตามไปดูความน่ารักสดใสและความเจ้าเล่ห์ของริวจิต่อได้ที่ IG ของนาง @ryuji513

ขอบคุณข้อมูล marketdogs

 

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

ทีมเพลินจิต : ทีมงาน ที่สุดดอทคอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2017 TSood All Rights Reserved