ที่สุดดอทคอม || Tsood.com

แต่งตัวธีมหนัง 2499 !!! แล้วมาเดินสัมผัส...มนต์เสน่ห์ชุมชนเก่าแก่...รับรองว่าจะอินไปกับบรรยากาศ! งานนี้ต้องรีบบอกแก๊งไปกันให้ไว (เพลินจิต)

2017-08-23 11:56:09

ย่านเก่าวังกรด อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร ห่างจากจากตัวเมืองพิจิตรประมาณ 6 กิโลเมตร เดิมชื่อ "บ้านวังกลม" และเปลียนเป็น "วังกรด" ตามชื่อสถานีรถไฟ ในอดีตมีความรุ่งเรื่องด้านการค้าขายอย่าง เนื่องจากเป็นจุดตัดทางการคมนาคมทั้งทางบกและทางน้ำ  จนเป็นศูนย์กลางการค้าขายแห่งใหญ่ของพิจิตร

ชาวบ้านที่นี่ส่วนใหญ่เป็นชาวไทยเชื้อสายจีน ประกอบอาชีพค้าขายมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ ต่อมาความเปลี่ยนแปลงทางการคมนาคมและระบบซื้อขายแบบสมัยใหม่ ทำให้เศรษฐกิจของตลาดวังกรดซบเซาลงอย่างรวดเร็ว ทำให้ลูกหลานชาวตลาดส่วนใหญ่ไปหางานทำนอกพื้นที่ บางร้านเลิกกิจการไป หรือย้ายไปเปิดกิจการในตัวเมืองพิจิตร แต่ก็ยังคงเหลือไว้ซึ่งร้านค้าที่ดำเนินกิจการต่อเนื่องกันมาตั้งแต่อดีต

 

แม้เวลาจะผ่านไปนานเท่าใดย่านเก่าวังกรดยังคงสามารถบอกเล่าเรื่องราวในอดีตและให้ความทรงจำแก่ผู้ที่ผ่านมาที่แห่งนี้ได้ ผ่านสถาปัตยกรรมเรือนแถวไม้เก่าแก่ อีกทั้งรูปแบบสถาปัตยกรรมยังคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์เฉพาะตัวของย่านเก่าวังกรด

ข้าวของเครื่องใช้ที่เคยใช้ในอดีตยังมีให้เห็นและยังถูกใช้งาน แม้ว่าจะยุคสมัยจะเปลี่ยนแปลงไปนอกจากนี้ยังมีสถานที่สำคัญในตลาดวังกรด เช่น ศาลเจ้าพ่อวังกลมซึ่งเป็นศาลที่ชาวบ้านให้ความเคารพ  บ้านหลวงประเทืองคดีผู้ที่ริเริ่มและให้การสนับสนุนการสร้างตลาด โรงหนังมิตรบรรเทิง  สถานีรถไฟวังกรด เป็นต้น ภาพความน่ารักของชาวบ้านที่ส่วนใหญ่เป็นคนเฒ่าคนแก่ใจดียิ้มแย้มแจ่มใสทักทายตลอดที่เดินในชุมชน ย่านเก่าวังกรดก็นี้ยังเต็มไปด้วยความผูกพันและอยู่ในความทรงจำ

 

เรื่องของกินต้องไม่พลาดมี"ร้านก๋วยเตี๋ยวต้มไซ้ลุ่ย" ร้านนี้ตั้งอยู่กลางตลาดหน้าหอนาฬิกา เป็นร้านขายอาหารตามสั่ง และก๋วยเตี๋ยว ซึ่งจะไม่เหมือนก๋วยเตี๋ยว ที่อื่นๆ เพราะว่าเป็น "ก๋วยเตี๋ยวต้ม" สูตรพิเศษ

 

 

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

ทีมเพลินจิต : ทีมงาน ที่สุดดอทคอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2017 TSood All Rights Reserved