ที่สุดดอทคอม || Tsood.com

วังเวง!! "ปราสาทเก่า" ตั้งโดดเดี่ยวกลางป่า ริมชายแดนไทย กับตำนาน "หญิงอาภัพ" เพราะหน้าอกใหญ่ และนี่คือสภาพภายในที่หลงเหลืออยู่!!

2017-07-14 13:17:58

เรียกเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอย่างมากในจังหวัดศรีสะเกษ สำหรับ "ปราสาทโดนตวล" ที่ตั้งอยู่บริเวณชายแดนประเทศไทย ริมหน้าผาสูง บนเทือกเขาพนมดงรัก  ทิศตะวันออกเฉียงใต้ของบ้านภูมิซรอล ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษณ์ จ.ศรีสะเกษ อยู่ห่างจากผามออีแดง เพียง 10 กิโลเมตรเท่านั้น  โดยบรรยากาศรอบๆ ปราสาทนั้นเงียบสงบ ซึ่งน่าจะเป็นเพราะยังไม่เป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวมากนัก  ทำให้แม้วันนี้ผามออีแดงจะคึกคัก แต่จุดนี้กลับเงียบสงบ ซึ่งทุกวันนี้การเดินทางค่อนข้างสะดวกสบาย มีถนนลาดยางเข้าถึงแล้ว ต่างจากสมัยก่อนที่การเดินทางลำบาก 

 

ปราสาทโดนตวล เป็นศาสนสถานแบบขอมหลังเดียว สร้างขึ้นเมื่อพุทธศตวรรษที่ 16 ประกอบด้วยปราสาทประธาน อาคารโถง โคปุระ บรรณาลัย ฐานศิลาแลง ตัวปราสาทมีแผนผังหนังเป็นรูปสี่เหลี่ยวจตุรัสย่อมุมทั้งสี่ด้าน สร้างหันหน้าไปทางทิศตะวันออก ประตูทางเข้าทำเป็นมุขยื่นออกมา ตัวปราสาทก่อด้วยศิลาแลง หินทราย และอิฐ  เนื้อที่ของปราสาทไม่ใหญ่นัก ประมาณ 200 ตารางเมตรเท่านั้น หลักฐานจารึกที่กรอบประตูด้วยอักษรขอมโบราณ ภาษาเขมร-สันสกฤต จำนวน 1 ด้าน มี 3 บรรทัด ระบุมหาศักราช 924 ซึ่งตรงกับ พ.ศ.1545 เป็นจารึกที่เก่าแก่กว่า จารึกปราสาทเขาพระวิหาร ระบุมหาศักราช 959 ซึ่งตรงกับ พ.ศ. 1580

 

โดยคำว่า "ตวล" อาจมาจากคำว่าตรวน ที่หมายถึงโซ่ตรวน การจองจำ สอดคล้องกับจารึกที่ค้นพบปราสาทแห่งนี้ ถอดความจากจารึกโบราณที่มีข้อความเป็นการออกคำสั่งโดยพระบรมบิพิตร เผยแพร่คำประกาศจับข้าทาสที่หนี หรือจันทรพร และลาตวิที่ไกรยจักวัลละ มอบให้เป็ข้าทาสแด่ พระกัมรเตงชคัต หรือจะ มาจากตำนานปราสาทโดนตวลก็เป็นได้ 


สำหรับ "ตำนานปราสาทโดนตวล" นั้นมีตำนานเล่าว่า มีสตรีสูงศักดิ์นางหนึ่งรูปร่างหน้าตาสวยงาม แต่มีลักษณะอาภัพคือ "หน้าอกใหญ่" จนต้องเอาสายสร้อยทองคำทำเป็นสาแหรกรองรับไว้ เมื่อกษัตริย์ขอมรู้ถึงกิตติศัพท์ จึงให้เหล่าอำมาตย์มารับนางไปเฝ้า ในระหว่างที่เดินทางนั้น ตาเล็งซึ่งเป็นคนบ้านเดียวกันกับนางนมใหญ่ได้มาตามนางกลับไป แต่เหล่าอำมาตย์ไม่ยอมจึงเกิดการต่อสู้กัน ปรากฏว่าตาเล็งถูกฆ่าตาย โดยศพถูกทิ้งไว้ในป่าบริเวณที่สร้างปราสาทโดนตวล 

และนี่คือภาพบรรยากาศภายใน และโดยรอบปราสาทโดนตวลปัจจุบัน ซึ่งหากใครได้มีโอกาสไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ก็อย่าลืมแวะไปเยี่ยมชมปราสาทโดนตวลกันนะคะ รับรองได้บรรยากาศกลิ่นอายอารยธรรมโบราณเต็มปอดอย่างแน่นอน!

ภาพภายในปราสาทโดนตวล

ในวันที่มีพิธีบวงสรวงปราสาท ก็คึกคักเป็นพิเศษ

 

 

ขอบคุณข้อมูล sadoodta , rakbankerd , thai.tourismthailand.org , esan108 roommaro.blogspot

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

วริศรา นรินทร : ทีมงาน ที่สุดดอทคอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2017 TSood All Rights Reserved