ที่สุดดอทคอม || Tsood.com

ไอเดียโคตรเจ๋ง ! "ครูคณิตศาสตร์" ประกาศผลสอบเป็นโจทย์ "สมการ" นักเรียนอยากรู้...ก็ต้องแก้ให้ได้ ??!!

2017-06-16 19:04:03

 

ต้องขอปรบมือดังๆให้เลยค่ะ ... สำหรับครูผู้ช่วยที่มีความคิดสุดบรรเจิด ! ในการแจ้งผลสอบนักเรียนเป็นโจทย์ให้แก้สมการด้วยตัวเอง เพื่อจะได้ทราบคะแนน !!

 


เมื่อวานนี้ (15 มิ.ย. 60)ได้มีการรายงานบทสัมภาษณ์จากรายการหนึ่งเกี่ยวกับความคิดแบบใหม่ในการประกาศผลคะแนนวิชาคณิตศาสตร์ โดยนายศุภกร อัครกมลาภากุล คุณครูผู้ช่วยวิชาคณิตศาสตร์ ของโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ สุวรรณภูมิ เป็นผู้คิดริเริ่มไอ่เดียสุดเจ๋งอันนี้ คือ "การบอกผลคะแนนนักเรียนด้วยการตั้งเป็นโจทย์สมการ" เพื่อให้นักเรียนแก้โจทย์ให้ได้ จะทำให้ทราบผลคะแนนของตัวเอง

 


ซึ่งคุณครูได้เผยว่าโจทย์สมการที่แจ้งไปนั้นก็จะเป็นโจทย์ในส่วนที่นักเรียนทำไม่ได้ในข้อสอบ ทั้งนี้เพื่อเป็นการเพิ่มทักษะทางความคิดและเป็นการทบทวนบทเรียนไปในตัวด้วย หากบอกคะแนนไปตรงๆว่าเด็กแต่ละคนได้เท่าไหร่ มันจะทำให้เด็กนักเรียนไม่เกิดทักษะทางการคิด แรกๆอาจจะตกใจแต่พอนานไปนักเรียนก็เริ่มชินและทำได้เอง...

 

 

ทางด้านนายศุภกฤต ดิษฐสุวรรณ ผู้อำนวยการโรงเรียนเตรียมอุดมพัฒนาการ สุวรรณภูมิ กล่าวว่า การกระทำดังกล่าวถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะ แทนที่จะเป็นการบอกคะแนนนักเรียนไปเลยตรงๆ แต่เปลี่ยนเป็นการให้แก้สมการแทน ถือเป็นการเพิ่มพูนทักษะและกระบวนการทางความคิดของนักเรียนด้วย

 

 

นายศุภกฤษ ดิษฐสุวรรณ

ผู้อำนวยการโรงเรียนเตรียมอุดมพัฒนาการ สุวรรณภูมิ

 

 

นายศุภกร อัครกมลาภากุล

(ครูผู้ช่วยวิชาคณิตศาสตร์ โรงเรียนเตรียมอุดมพัฒนาการ สุวรรณภูมิ)

 

 

ครูผู้ช่วยผู้เป็นเจ้าของไอเดียการประกาศผลสอบวิชาเลขโดยต้องแก้สมการให้ได้

 

 

ใบผลคะแนนสอบวิชาคณิตฯ นักเรียนแต่ละคนต้องแก้สมการให้ได้ถึงจะทราบคะแนนตัวเอง

 

 

ที่มา : education.kapook , ศุภกร อัครกมลาภากุล

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

ตวงรัตน์ บริรักษ์ฉัตรชัย : ทีมงาน ที่สุดดอทคอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2017 TSood All Rights Reserved