ที่สุดดอทคอม || Tsood.com

ยิ่งกว่าเจอขุมทรัพย์ !!! "บ่อซีเมนต์" สภาพเก่า! ดูเหมือนไม่มีอะไร พอเปิดเห็นภายใน ถึงกับอึ้ง?! "มนุษย์เงินเดือน" มีตาสว่าง.. รวยเละไม่รู้ตัว !!! (มีภาพ)

2017-04-10 23:17:19

 


เมื่อวันที่ 9 เม.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 119/6 บ้านหนองแคน ต.หนองแคน อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร บ้านของนาย สมพงษ์ เชื้อคําจันทร์ อายุ 46 ปี และนางกลอนแก้ว เชื้อคําจันทร์ ภรรยา (อาชีพทำนาและปลูกไร่มันสำปะหลัง) พบบ่อปูนซีเมนต์หลังบ้านที่เหมือนจะธรรมดา.. แต่พอเปปิดเดูภายในพบว่ามีหนูพุกเรือหนูนาจำนวนมากอาศัยอยู่

 

 

 

โดยทั้งสองเผยว่า ช่วงฤดูเกี่ยวข้าว บรรดาหนูพุกจะพากันออกมาหากินข้าวในนา ซึ่งตนมักใช้เวลาว่างทำกับดักจับหนูนาในทุ่งนามาขายและทำเป็นอาหาร ประกอบกับพื้นที่บ้านหนองแคนเป็นพื้นที่อยู่กลางป่าเขาจึงมีหนูนาจำนวนมาก ยิ่งช่วงหลังเก็บเกี่ยวในปีที่ผ่านมาตนเองไปดักหนูนามาได้ทีละ เกือบ 50 ตัว เลยทีเดียว

 

 

ทั้งนี้จากกการจับหนูนานมาได้ก็พบมีบางตัวที่ยังเล็กๆ ไม่สามารถขายได้ จึงเกิดไอเดียนำมาปล่อยใส่โอ่งมังกร หวังเลี้ยงให้ตัวโตก่อนนำไปขายอีก ต่อมาเห็นหนูนาตัวใหญ่ขึ้นอย่างรวดเร็วก็เตรียมนำไปขายแต่พบแม่หนูหลายตัวตกลูกหนูจำนวนมาก จึงทดลองคัดพ่อ-แม่พันธุ์มาเลี้ยงเป็นคู่เพื่อหวังให้แพร่พันธุ์ต่อ

 

 

 

จนในที่สุดจึงประสบความสำเร็จมีลูกหนูเพิ่มจำนวนขึ้น แล้วขยายพื้นที่ มุ่งเลี้ยงหนูนาสางรายได้ ด้วยการสั่งชื้อท่อซีเมนต์จำนวน 50 ท่อโดยนำสองท่อมาต่อให้สูงประมาณ 1 เมตร เป็นบ่อเลี้ยงหนูนาซึ่งล่าสุดมีจำนวน 30 บ่อ โดยมีหนูนาหลายขนาดรวมจำนวน 600 ตัวโดยหนูพุกหรือหนูนาจะขยายพันธ์เร็วแม่หนูจะตกลูกครั้งระ 8-12 ตัวทุก 3 เดือน

 

 

 

 

หนูนาเป็นสัตว์เลี้ยงง่าย เพียงปล่อยลงไปรวมกันในบ่อ โดย 1 บ่อจะใส่หนูนาไปเลี้ยงรวมกันประมาณ 15-20 ตัว ส่วนอาหารจะให้วันละ 1 ครั้ง โดยให้กินมันสำปะหลัง ข้าวปลาย ข้าวเปลือก ซึ่งเป็นอาหารตามธรรมชาติสลับกันไป เปลี่ยนน้ำให้หนูกินสองวันครั้ง และทำความสะอาดบ่อหนูสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ใช้เวลาเลี้ยงประมาณ 3 เดือน ตัวโตเต็มที่น้ำหนักตัว 400 - 600 กรัม บางตัวอาจถึง 1 กิโลกรัม

 

 

 

อย่างไรก็ตาม หนูนากลายเป็ฯที่นิยม จนมีลูกค้าประจำมาเหมาซื้อถึงบ้าน เพื่อนำไปทำอาหารเมนูเด็ดเช่นย่าง แกงอ่อมหนู และลาบ เป็นต้น โดนขายอยู่ที่ตัวละ 150-200 บาท ถือเป็นการลงทุนที่ไม่สูงมากแต่สามารถสร้างรายได้ให้ครอบครัวเพิ่มถึงเดือนละ 15,000 - 20,000 บาท เลยทีเดียว

 

 


 

ขอบคุณภาพ ข่าวเวิร์คพอยท์

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

พันธ์พิงค์ อินสันทราย : ทีมงาน ที่สุดดอทคอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2017 TSood All Rights Reserved