ที่สุดดอทคอม || Tsood.com

"ข้าวสาร 1 กระสอบมีกี่เม็ด?" บทเรียนสำคัญของ "ในหลวง ร.9" ที่มีต่อ "พระเทพฯ" เมื่อยังทรงพระเยาว์ ที่ใครได้อ่านถึงกับอดยิ้มตามไม่ได้!!

2016-10-25 16:54:41

เป็นเรื่องราวสุดประทับใจไม่รู้ลืมเมื่อสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในวัยพระเยาว์กับคำสอนของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเรื่องบทเรียนจากการนับเมล็ดข้าวสาร


ซึ่งในโลกออนไลน์มีการแชร์เรื่องราวคำสอนของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่มีต่อ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อครั้งทรงพระเยาว์ โดยทาง คุณ @wlmme ได้หยิบเอาบทความตอนหนึ่งของ "บทเรียนจากการนับข้าวสาร" บทความจากหนังสือความสุขของสมเด็จพระเทพฯ เขียนโดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์ มาเผยแพร่ให้ได้อ่านกัน โดยเนื้อหาระบุว่า ...


           เมื่อครั้งที่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระชนมายุ 8 พรรษานั้น ได้เคยทูลถามพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ว่า ข้าวสาร 1 กระสอบมีกี่เม็ด


          พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงอธิบายว่า .. ข้าวสาร 1 กระสอบมีน้ำหนัก 100 กิโลกรัม กิโลกรัมหนึ่งมีเครื่องชั่งวัดได้ 10 ขีด ดังนั้น ก็เอาภาชนะไปตวงข้าวสารมาชั่งได้ 1 ขีด แล้วก็นับข้าวสารที่ตวงมานั้นมีกี่เม็ด แล้วก็เอา 10 คูณ เสร็จแล้วเอา 100 คูณผลลัพธ์อีกทีก็จะได้จำนวนเม็ดข้าวใน 1 กระสอบ

 


         

               สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงทูลว่า "ไม่อยากรู้แล้ว" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  ทรงสอนว่า "ไม่ได้หรอก หากถามก็แสดงว่าอยากรู้ ดังนั้นจงไปหาข้าวสารมาตวงและนับเสีย เมื่อได้ผลเป็นอย่างไรให้มาบอกด้วยว่าข้าวสารหนึ่งกระสอบมีกี่เม็ด เพราะว่าก็อยากรู้เหมือนกัน"

 

 


           นับเป็นบทเรียนสำคัญที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงมีต่อ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เลยก็ว่าได้  ซึ่งถ้าใครได้อ่านแล้วถึงกับอดยิ้มตามไม่ได้เลยทีเดียว

ข้อมูล : ทวิตเตอร์ @wlmme, หนังสือความสุขของสมเด็จพระเทพฯ เขียนโดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

เกษวรา นาทวีไพโรจน์ : ทีมงาน ที่สุดดอทคอม

Copyright © 2017 TSood All Rights Reserved