ที่สุดดอทคอม || Tsood.com

รู้หรือไม่?! 10 อันดับ "ความลึกลับ" ของผลงานระดับโลก ที่คนส่วนใหญ่ไม่เคยทราบมาก่อน!!

2016-10-11 00:15:52

สำหรับคนทั่วไปที่ไม่ได้ศึกษาเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์อย่างลึกซึ้ง ยังคงมีความลับของผลงานศิลปะและสถาปัตยกรรมที่มีชื่อเสียงระดับโลกที่หลายคนยังไม่เคยรู้มาก่อน นี่คือข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับเรื่องลับๆ ที่เราอาจประหลาดใจเมื่อได้รู้ความจริงดังต่อไปนี้

 

1. ห้องพักบนยอดหอไอเฟล กุสตาฟ ไอเฟล ผู้ออกแบบสิ่งก่อสร้างสัญลักษณ์ของประเทศฝรั่งเศส ได้ออกแบบห้องพักที่มี 2 ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัวและห้องรับแขก ที่ครั้งหนึ่งเคยต้อนรับโธมัส เอดิสัน นักวิทยาศาสตร์คนดังมาแล้ว

 

 

 

2. โซ่ตรวนบนอนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพ ของขวัญที่ชาวฝรั่งเศสมอบให้แก่ชาวอเมริกัน ในวันที่อเมริกาเฉลิมฉลองวันชาติครบ 100 ปี อันเป็นสัญลักษณ์ของอิสรภาพ ประชาธิปไตย และการเลิกทาส จึงมีโซ่ตรวนที่ขาดอยู่บริเวณเท้าของรูปปั้นที่หลายคนอาจไม่เคยสังเกตเห็น

 

 

3. ภาพวาดโมนาลิซ่าภาพที่ 2 ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงภาพวาดที่ศิลปินอื่นๆ นำมาทำซ้ำ แต่เป็นภาพวาดโมนาลิซ่าอีกภาพหนึ่งที่เชื่อว่าดาวินชีเป็นผู้วาดภาพตัวเขาเอง ซึ่งจะมีมุมมองแตกต่างไปจากภาพแรกเล็กน้อย ผู้เชี่ยวชาญคาดว่าอาจจะวาดไว้ก่อนภาพวาดที่เป็นผลงานชิ้นเอกของเขาด้วยซ้ำ

 

 

4. ห้องลับใต้ภูเขารัชมอร์ กัตซอน บอร์กลัม สถาปนิกผู้สร้างต้องการให้มีหอพงศาวดารภายในหน้าผาแห่งนี้ ซึ่งอยู่ด้านหลังของใบหน้าอับราฮัม ลินคอล์น ทว่าเขามาเสียชีวิตเสียก่อนที่ความตั้งใจของเขาจะสัมฤทธิ์ผล จึงมีห้องที่ยังไม่เสร็จเก็บเอกสารสำคัญเกี่ยวกับอดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาเอาไว้

 

 

 

5. สฟิงซ์แห่งกีซ่าแบบดั้งเดิม รูปปั้นเก่าแก่ที่สุดในโลกนี้เดิมถูกตกแต่งด้วยสีสันสดใส ซึ่งปัจจุบันหลงเหลือหลักฐานเล็กน้อยบริเวณหลังหูด้านหนึ่ง ส่วนจมูกและเครา ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าสฟิงซ์มีต้นแบบจากหัวสิงโตที่มีใบหน้าของมนุษย์ ลำตัวใหญ่โตแต่ส่วนหัวมีขนาดเล็ก

 

 

 

 

6. ผู้สร้างหอเอนเมืองปิซ่าที่แท้จริง หอคอยที่มีชื่อเสียงนี้มีความลับมากมายที่หลายคนสนใจ แต่ไม่มีใครรู้ว่าใครกันแน่คือผู้สร้างหอระฆังสำหรับมหาวิหารปิซ่าที่แท้จริง เพราะหอเอนนี้ใช้เวลาสร้างยาวนานเกือบ 200 ปีกว่าจะแล้วเสร็จ ส่วนคนอื่นๆ ที่มีชื่อบันทึกอยู่ก็เป็นเพียงผู้ที่สานต่องานเท่านั้น

 

 

7. ใบหน้าในภาพวาดของแรมแบนดท์ แรมแบนดท์วาดภาพหลังแต่งงาน 2 ปี โดยเขาบอกว่าเป็นภาพภรรยาของเขาเอง ทว่าผู้คนสงสัยว่าเหตุใดใบหน้าคนในภาพวาดจึงไม่เหมือนภรรยาของเขา จนมีการใช้รังสีเอ็กซ์ตรวจสอบพบว่า ภาพวาดมีการทำซ้ำหลังจากภรรยาของเขาเสียชีวิต ซึ่งในเวลานั้นเขาก็ไปตกหลุมรักกับผู้หญิงอีกคนหนึ่ง ใบหน้าในภาพจึงมีความคล้ายผู้หญิงทั้งสองคนรวมกัน

 

 

8. ชื่อของหอนาฬิกาสัญลักษณ์ของอังกฤษ หลายคนอาจเรียกหอนาฬิกาแห่งนี้ว่า "บิ๊กเบน" แต่อันที่จริงแล้วมันเป็นเพียงชื่อของระฆังขนาดใหญ่ที่อยู่ภายในนั้น จนเมื่อเดือนกันยายนปี 2012 มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า "หอนาฬิกาพระราชวังเวสต์มินสเตอร์" จนกระทั่งล่าสุดมีชื่ออย่างเป็นทางการอีกว่า "หอนาฬิกาเอลิซาเบธ"

 

 

9. สีของสะพานโกลเดนเกท แรกเริ่มเดิมทีกองทัพเรือของสหรัฐต้องการสร้างสะพานให้มีสีดำสลับเหลืองเพื่อให้สามารถมองเห็นได้เวลามีหมอกปกคลุม ทว่าเออร์วิง มอร์โรว์ สถาปนิกผู้สร้างสะพานเห็นว่าควรสร้างให้มีสีส้มเข้ม เพื่อให้สามารถมองเห็นได้ในทุกสภาพอากาศ

 

 

10. สีท้องฟ้าในภาพวาดเดอะ สกรีม ภาพวาดของเอ็ดวาร์ด มันช์ เดิมทีมีชื่อว่า เดอะ สกรีม ออฟ เนเจอร์ พร้อมบรรยายด้วยข้อความว่า "ทันใดนั้นท้องฟ้าก็เป็นสีแดงเลือด ฉันหยุดยืน รู้สึกเหนื่อยล้าจนต้องยืนเอาหลังพิงรั้ว มองเห็นเปลวไฟและสีเลือดทาทั่วท้องฟ้าดำทะมึนและเมือง..." ซึ่งในปี 2003 นักดาราศาสตร์ก็วิเคราะห์ว่า สีท้องฟ้าในภาพนั้นน่าจะเกิดจากการระเบิดครั้งใหญ่ของภูเขาไฟกรากาตัวเมื่อปี 1883

 

 

ขอขอบคุณ  :  brightside.me

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

กัณฑ์ณัฐธี เลิศอภิลักษกุล : ทีมงาน ที่สุดดอทคอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2017 TSood All Rights Reserved