โอ้โห้ไม่อยากจะเชื่อสายตา!!! นึกว่าอยู่เกาหลี เดินมาดูอีกที...อ้าว!แม่เจ้าอยู่ในไทยนี่หว่า...เริ่ดจริงอะไรจริงสายหวานเย็นเช็คพิกัดด่วน!?!

2017-08-15 20:07:43

นึกว่าอยู่เกาหลี เดินมาดูอีกที แม่เจ้าแบบนี้อยู่ที่ไทยก็มีด้วย โอ้โห้ไม่อยากจะเชื่อสายตา

พูดถึงของหวานที่กำลังเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบันนี้ ไม่พูดถึงไม่ได้แล้วกับน้ำแข็งใสจากเกาหลี นั้นก็คือ บิงซู นั้นเอง

บิงซู (Bingsu) คือ น้ำแข็งใสปั่นละเอียดราดด้วยท้อปปิ้งหรืออธิบายง่ายๆ ก็คือ น้ำแข็งใสเกล็ดหิมะของเกาหลี(บิงซู แปลว่า น้ำแข็งใส) ถือว่าเป็นนของหวานประจำชาติเกาหลีเลยก็ว่าได้ ด้วยความที่เย็น และสดชื่นทุกคำที่รับประทานจึงทำให้บิงซูเป็นของหวานยอดฮิตของประเทศเกาหลีในฤดูร้อนจุดเด่นของบิงซูคือ น้ำแข็งใสนอกจากจะมีเนื้อที่ละเอียดละมุนลิ้นแล้ว จะมีรสชาติที่ออกหวาน โดยส่วนมากจะมีรสนม ช็อกโกแลต และชาเขียว

ส่วนมากแล้วท้อปปิ้งของบิงซูจะเป็น ingeolmi หรือผงถั่วใส่อัลมอนด์กับโมจิ ผลไม้ ผงแป้ง แยม และซีเรียล ตบท้ายด้วยไอศครีมเชื่อกันว่า "พัตบิงซู" มีมานานแล้วตั้งแต่สมัยราชวงศ์โชซ็อน (the Joseon Dynasty) แต่ไม่ปรากฎว่าใครเป็นผู้คิดเมนูนี้ แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ทานบิงซูนี้ต้องเป็นคนมีฐานะ และรวยเท่านั้น เพราะการจะทำให้น้ำแข็งมีเนื้อละเอียดเหมือนหิมะเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก

โดยจะเสิรฟ์น้ำแข็งทุบละเอียดคู่กับถั่วแดงเชื่อม ซึ่งจะโป๊ะลงไปบนน้ำแข็งที่มีรสนมคล้ายนมข้นหวาน และอาจจะมีการเพิ่มถั่ว และเมล็ดธัญพืชในภายหลังซึ่งจะอยู่ข้างบนสุดของพัตบิงซูท้อปปิ้งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นถั่วแดง เมล็ดถั่ว และเมล็ดธัญพืช ในพัตบิงซูถือว่าอุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหาร และให้ประโยชน์แก่ร่างกายพร้อมกับคลายร้อนไปในตัว
 

นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งท้อปปิ้งที่ได้รับความนิยมเช่นเดียวกันสำหรับพัตบิงซูคือ misutgaru หรือผงแป้งที่ผสมด้วยถั่วหรือธัญพืช และแป้งต๊อก (rice cake) ที่ให้ความเหนียวหนึบ และเพิ่มความมันส์ในการทานบิงซูมากขึ้น

ใครอยากกินนะ ร้านพี่เขาอยู่ที่ตลาดนัด JJ Green โซนร้านอาหาร

ทุกศุกร์ เสาร์ และ อาทิตย์

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

ทีมเพลินจิต : ทีมงาน ที่สุดดอทคอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2017 News-Lifestyle All Rights Reserved