ที่สุดดอทคอม || Tsood.com

ฉลาดขึ้นทันที !! เผยวิธี "การลอกคราบเทปกาว" ออกจากผนังให้สะอาด ไม่ทิ้งร่องรอยกวนใจ เห็นแล้วไม่ควรพลาด รีบทำตามด่วน !!

2017-08-12 15:19:16

หลายคงเคยประสบกับปัญหาเมื่อแปะภาพ หรืออะไรก็ตามโดยใช้เทปกาวเหนียวๆ ติดลงบนกำแพงไว้เป็นเวลานาน จนกระทั่งตอนแกะออกก็มักจะเกิดรอย หรือคราบกาวติดฝังแน่น สร้างความกวนใจให้ไม่น้อยเลย  วันนี้จึงได้รวบรวมวิธีลอกเทปกาวออกจากผนังมาฝากกัน รับรองว่าไม่เหลือร่องรอยคราบกาวกวนใจ สีทาผนังก็ยังสวยเหมือนเดิม แถมยังทำให้ผนังกลับมาสะอาดอีกครั้ง ด้วยวิธีง่าย ๆ ดังต่อไปนี้ 

 

1. ไดร์เป่าผม 


ให้เปิดไดร์เป่าผมไปที่ความร้อนระดับปานกลางจ่อไปที่เทปกาวและถือให้ห่างจากผนัง 2-3 นิ้ว หรือจนกว่าเทปกาวจะอ่อนตัว จากนั้นใช้ปลายมีดหรือของแหลมเขี่ยขอบเทปกาวด้านใดด้านหนึ่งออกมา แล้วค่อย ๆ ใช้มือดึงเทปกาวออกอย่างช้า ๆ เพื่อป้องกันสีผนังลอก แต่หากทำตามขั้นตอนข้างต้นแล้ว ยังมีร่องรอยคราบกาวหลงเหลืออยู่ ให้ใช้ผ้าชุบรับบิ้งแอลกอฮอล์เช็ดจนกระทั่งผนังกลับมาสะอาดอีกครั้ง  


2. น้ำมัน 


น้ำมันที่ว่านี้จะเป็นน้ำมันทำอาหารหรือน้ำมันทำความสะอาดก็ใช้ได้หมด เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันพืช หรือน้ำมันอเนกประสงค์ สำหรับขั้นตอนนั้นก็สั้น ๆ เริ่มจากเทน้ำมันลงไปบนคราบเทปกาวสองหน้า แล้วใช้ฟองน้ำค่อย ๆ ถู กระทั่งคราบสกปรกออกจนหมด ซึ่งวิธีนี้ใช้กับพื้นผิวพลาสติกและกระจกจะเห็นผลมากกว่า


3. น้ำยาล้างจาน 


ให้นำน้ำยาล้างจานไปผสมกับน้ำส้มสายชูและน้ำร้อน แล้วคนให้เป็นเนื้อเดียวกันก่อน จากนั้นใช้ผ้าเนื้อหยาบชุบน้ำยาที่ผสมไว้ทาลงไปบนเทปกาวจนชุ่ม ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งเทปกาวค่อย ๆ หลุดออกมาจากผนังเอง อาจจะใช้เวลานานสักนิด แต่รับรองว่าไม่ทำลายพื้นผิวแน่นอน


4. เบกกิ้งโซดา 


เบกกิ้งโซดาใช้ได้หลายอย่างจริง ๆ นอกจากจะเป็นทั้งส่วนผสมขนมและผงทำความสะอาดบ้านแล้ว ยังผสมเป็นสครับขัดคราบเทปกาวออกจากผนังได้อีกด้วย โดยนำไปผสมกับน้ำมันสำหรับทำอาหาร แล้วคนให้เข้ากันจนได้สครับเข้มข้น ก่อนจะทาลงไปบนเทปสองหน้า ทิ้งไว้สักครู่ แล้วค่อยขัดออกเบา ๆ ด้วยฟองน้ำ เพื่อไม่ให้สีทาผนังหลุดล่อนออกมา 


5. น้ำยาปรับผ้านุ่ม 


ผสมน้ำยาปรับผ้านุ่ม 1 ส่วน ต่อน้ำเปล่า 2 ส่วน เทใส่ภาชนะแล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นทาลงไปบนเทปกาวหรือบริเวณที่มีคราบ โดยค่อย ๆ ทำความสะอาดทีละจุดเริ่มจากจุดเล็ก ๆ จะขัดออกง่ายกว่า ทิ้งไว้สักพักแล้วใช้ผ้าชุบน้ำขัด และเช็ดซ้ำด้วยฟองน้ำชุบน้ำเพื่อล้างน้ำยาปรับผ้านุ่มออก เพราะหากทิ้งไว้นานหรือไม่ล้างจะทำให้เกิดรอยด่างจาง ๆ บนผนัง 

6. ยาหม่อง


 ใช้ยาหม่องทาบริเวณที่ติดเทปกาว แล้วใช้มือถูไปเรื่อยๆ คราบกาวจนจับตัวเป็นก้อนกลมๆ จากนั้นคราบเทปกาวก็จะหลุดลอกออกมาจนหมด


7. แอลกอฮอล์


เทแอลกอฮอล์ลงบนผ้าสะอาดหรือกระดาษทิชชูหนาๆ แล้วนำไปพันรอบภาชนะ ทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นใช้นิ้วถูบนคราบกาวเพื่อกำจัดคราบให้หลุดออกไป

 

 

เพียงเท่านี้ ก็ไม่เหลือร่องรอยของเทปกาวหรือคราบกาวรบกวนสายตา เพื่อให้ผนังบ้านกลับมาสะอาดเกลี้ยงเกลาน่ามองอีกครั้ง เคล็ดลับดีๆแบบนี้รู้กันแล้ว อย่าลืมบอกต่อด้วยนะจ๊ะ

 

ข้อมูล : Maeban

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

เกษวรา นาทวีไพโรจน์ : ทีมงาน ที่สุดดอทคอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2017 TSood All Rights Reserved