หัวใจแตกสลาย !? "แม่" ร่ำไห้หนัก! ขอมองลูกจนวินาทีสุดท้าย หลังถูกส่งตัวไปห้องดับจิต แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์สุดช็อค ทำเอาอึ้งกันทั้ง รพ. !!

2017-08-12 12:56:57

เคยมีเรื่องราวปาฎิหาริย์เกิดขึ้นมากมายบนโลกใบนี้ ทั้งที่ทำการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ได้และพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ไม่ได้  บางเรื่องราวอาจจะฟังดูแล้วเกินความจริง แต่มันก็เคยเกิดขึ้นมาแล้วในแบบที่ใครไม่เคยคาดคิดมาก่อน และยังหาคำอธิบายไม่ได้อย่างแน่ชัดอีกหลายๆเรื่อง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันได้เกิดขึ้นจริงแล้ว

 


รวมไปถึง หญิงชาวอังกฤษรายหนึ่งคลอดลูกสาวก่อนกำหนดด้วยน้ำหนักเพียง 1800 กรัมเท่านั้น จากนั้นทารกน้อยได้ถูกนำตัวส่งเข้าห้องไอซียู แต่ยังไม่ถึง 1 วันแพทย์ก็ได้แจ้งว่าทารกน้อยเสียชีวิตแล้ว และสั่งให้นำร่างทารกเข้าห้องดับจิต

 


ผู้เป็นแม่เศร้าเสียใจเป็นอย่างมาก ไม่อยากจะเชื่อว่าลูกสาวของตัวเองเสียชีวิตแล้ว เธอเอาแต่พูดว่า "ตอนอยู่ในห้องยังดีๆอยู่เลย" เธอไม่สนใจสภาพร่างกายอ่อนแอของตัวเองกลับเอาแต่มองลูกน้อยไม่คราดสายตา เมื่อร่างของเด็กน้อยถูกนำเข้ามายังห้องดับจิตแล้ว  กลับมีเรื่องเซอร์ไพรส์อย่างมาก เมื่อมือและเท้าของเด็กน้อยเกิดขยับขึ้นมา หลังจากที่ช่วยชีวิตน้ำหนักของทารกน้อยก็ค่อยๆเพิ่มขึ้น

 


อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าสาเหตุดังกล่าวจะมาจากความสะเพร่าของแพทย์หรือเพราะทารกตายแล้วกลับหายใจขึ้นมาใหม่อีกครั้ง หรือเพราะว่าความรักของแม่ที่มีต่อลูกแต่ปาฎิหารย์ในครั้งนี้ก็ทำให้ทุกคนซาบซึ้งใจ เคราะห์ยังดีที่แม่คอยจ้องมองลูกตัวเองตลอดไม่ละสายตาไปไหนเลย 

 


ในปัจจุบันนี้ เด็กน้อยอายุ 1 ขวบแล้ว ทั้งซนและร่าเริง แทบคิดไม่ออกเลยว่า ถ้าตอนนั้นคุณแม่ท่านนี้ปล่อยให้ลูกน้อยตายไปจริงๆไม่คอยมองดู เด็กน้อยก็อาจจะไม่รอดชีวิตมาถึงทุกวันนี้ก็เป็นได้

 

ทำไมการคลอดก่อนกำหนดทารกถึงมักมีโอกาสเสี่ยงเสียชีวิตได้ง่าย?
สาเหตุของการคลอดก่อนกำหนดเนื่องมาจากภูมิคุ้มกันบอบบางและบวกกับสภาพแวดล้อมภายนอกที่แพร่ติดเชื้อได้ง่าย ดังนั้นทารกจึงมักติดเชื้อจนกลายเป็นโรค การติดเชื้อเป็นสภาวะแทรกซ้อนที่มักพบได้บ่อยในเด็กคลอดก่อนกำหนด ซึ่งเป็นปัจจัยหลักทำให้ทารกเสียชีวิตและถือว่าเป็นด่านเหล็กของเด็กคลอดก่อนกำหนดที่ต้องฝ่าฟันช่วงเวลาเหล่านี้ไปให้ได้

 

 


ทารกคลอดก่อนกำหนดมาเทียบกับทารกคลอดตามปกติแล้ว พบว่า ทารกคลอดก่อนกำหนดจะมีปัญญาทางด้านระบบทางเดินหายใจ ระบบทางเดินหายใจทางปอดไม่แข็งแรง มีปัญหาทางด้านระบบสายตา และมีภาวะลำไส้อักเสบเป็นต้น และถ้ายิ่งทารกคลอดก่อนกำหนดมีน้ำหนักน้อยเท่าไหร่ อัตราความเสี่ยงในการเสียชีวิตก็จะยิ่งสูงตามเท่านั้น

 


เพราะอวัยวะต่างๆในทารกที่คลอดก่อนกำหนดนั้นจะยังไม่เจริญเติบโตเต็มที่สมวัย ทำให้ภูมิคุ้มกันไม่แข็งแรง จึงทำให้หลังจากเกิดมาแล้วในแต่ละช่วงวัยก็จะเกิดโรคต่างๆขึ้นอีกมากมาย ภาวะแทรกซ้อนเหล่านี้ไม่เพียงแต่ส่งผลอันตรายถึงชีวิตต่อทารกแรกเกิดเท่านั้น หากไม่รีบทำการรักษาให้หายก็อาจเกิดภาวะหลักจากโรคตามมาอีกก็เป็นได้

 

ข้อห้ามในการดูแลทารกคลอดก่อนกำหนด


1.อุณหภูมิ
ต้องทำน้ำหนักให้เพิ่มขึ้นเป็น 2,000 กรัมขึ้นไปถึงจะถือว่าอยู่ในสภาวะดีและต้องอยู่ตู้อบที่สามารถรักษาอุณหภูมิของร่างกายในคงที่ซึ่งมีอุณหภูมิที่ 24 องศาเซลเซียสตลอดเวลาและทุกๆ 3 ชั่วโมงให้นม 1 ครั้งผ่านทางขวดนมเพื่อดูความแกติทางการหายใจ


2. การป้อนอาหาร
    ปกติเด็กที่คลอดก่อนกำหนดหลังจากคลอดแล้ว 2-4 ชั่วโมงก็สามารถเริ่มป้อนได้แล้วโดยการให้น้ำละลายน้ำตาล


3. วิธีการรับมือเมื่อต้องออกมาอยู่ข้างนอกแล้ว
    ทารกคลอดก่อนกำหนดในช่วงแรกมักจะมีภูมิคุ้มกันต่ำ ดังนั้นจะต้องระวังไม่ให้เด็กเข้าใกล้คนภายนอกมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่เป็นพาหะแพร่เชื้ออย่างเช่น โรคไข้หวัด หรือโรคไวรัสตับอักเสบ เป็นต้น

 

 

ข้อมูล : LIEKR

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

เกษวรา นาทวีไพโรจน์ : ทีมงาน ที่สุดดอทคอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2017 News-Lifestyle All Rights Reserved