ที่สุดดอทคอม || Tsood.com

ขยี้ตาแทบพัง!!เมื่อรู้ว่า #คราม ทำมาจากสิ่งนี้! อึ้งซ้ำเมื่อรู้ที่มาของคนที่จะใช้ในอดีต..แถมหาไม่ยากในบ้านเรา รีบหาซื้อมาใช้ด่วน!!(เพลินจิต)

2017-08-08 12:36:38

คราม…ความงามจากธรรมชาติที่แทบจะไม่มีใครรู้จัก แต่สำหรับชาวสกลนครแล้ว ถือเป็นมรดกภูมิปัญญาประณีตศิลป์มีมาแต่โบราณ หม้อนิลย้อมคราม ความเชื่อที่ผูกพันอยู่กับวิถีชีวิตดั้งเดิม และรายละเอียดของงานมือละมุนละไม คืออีกเสน่ห์หนึ่งที่สีย้อมครามธรรมชาตินี้มีอยู่เปี่ยมล้น ด้วยกระบวนการทำผ้าดั้งเดิมทุกขั้นตอน ตั้งแต่การปลูกต้นคราม หมักใบคราม ไปจนถึงการย้อมและการทอด้วยมือ 

ความจริงแล้วจังหวัดสกลนคานับได้ว่าเป็นจังหวัดที่โด่งดังเรื่องการตัดเย็บเสื้อผ้าอยู่แล้ว สำหรับผ้าครามคนสกลนครรู้จักกันเป็นอย่างดี เป็นผ้าที่สือทอดมารุ่นต่อรุ่น ซึ่งครามก็เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก อย่างที่ญี่ปุ่นนิยมมาก “ผ้าคราม” หรือ “อินดิโก” จะสงวนไว้ให้ชนชั้นสูงอย่างโชกุนได้สวมใส่ มีจุดเด่นคือความสบายใส่หน้าร้อนจะเย็น ใส่หน้าหนาวจะอบอุ่น สีไม่ตก และกระบวนการผลิตจากการย้อมเย็นเป็นมิตรกับธรรมชาติ ทำให้ไม่เหมือนกับผ้าอื่นๆ ซึ่งคนรุ่นหลังๆที่เห็นแม่ทักถอมาแต่แรก ก็ได้นำความคิดใหม่ๆเข้าไปใส่พัฒนาทำให้ผ้าครามดูทันสมัยขึ้น และได้รับความนิยมมากขึ้น

 

จากการพัฒนาคุณค่าของสีสันให้หลากหลายและตอบโจทย์ความร่วมสมัย โดย ร้านครามสกล Kramsakon จึงมีผลิตภัณฑ์ที่ผ่านกระบวนการผลิตจากธรรมชาติ สู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากครามที่ดูทันสมัยและได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก อีกทั้งร้านครามสกลยังมีบรรยากาศเงียบสงบ อากาศเย็นสบาย จิบกาแฟกันได้ตลอดทั้งวันไว้ตอนรับนักท่องเที่ยวอย่างไม่ขาดสาย ถ้ามาสกลนครคงจะพลาดไม่ได้กับ ร้านครามสกล ค่ะ

Kramsakon 

212 หมู่ 2 บ้านพะเนาว์ ต.ห้วยยาง อ.เมือง จ.สกลนคร 47000

080-582-6655

Line id: @kramsakon

เปิดทุกวัน 08.00 - 17.00 น.

 

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

ทีมเพลินจิต : ทีมงาน ที่สุดดอทคอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2017 TSood All Rights Reserved