ที่สุดดอทคอม || Tsood.com

โคตรทึ่ง !! ชาวบ้านเจอโลงศพที่ถูกเก็บศพไว้บนหน้าผานานกว่า 2000 ปี จำนวน 24 โลง !! ไม่น่าเชื่อกับสภาพที่เห็น ?? อยู่มาถึงยุคปัจจุบันได้ไง...

2017-07-17 09:36:58

             เรียกได้ว่ากำลังที่เป็นที่ฮือฮาอย่างในโลกออนไลน์ จากการเผยแพร่ของเว็บไซต์ China Xinhua News ได้เปิดเผยเรื่องราวที่เป็นสุดยอดภูมิปัญญาชาวจีนโบราณ บนหน้าผาสูงชันริมแม่น้ำตงซี ในเมืองฉงชิ่ง ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน

.

.

โลงศพทำจากท่อนไม้จำนวน 24 โลงถูกรักษาไว้เป็นอย่างดีมาเป็นเวลานานราว 2,000 ปี บนหน้าผาที่สูงเหนือน้ำราว 100-140 เมตร แถมโลงไม้เหล่านี้ยังไม่มีทีท่าว่าจะผุพังอีกเสียด้วย 

 

 

เนื่องจากจุดที่วางโลงศพมีแสงแดดเข้าถึง เป็นพื้นที่แห้งที่มีการระบายอากาศ ตลอดจนมีร่มเงากันน้ำฝน ผู้เชี่ยวชาญชาวจีนคนหนึ่ง พร้อมด้วยคณะนักศึกษาได้นำโลงไม้เหล่านี้ลงมาจากช่องผาเมื่อปี 1980 พบว่าท่อนไม้โลงศพเหล่านี้ถูกผ่าเป็นสองท่อน มีการขุดโพรงภายในต้นไม้ และใช้หลักการทำร่องและข้อต่อเดือย

 

 

 

ในโลงมีกระดูกเด็กหญิงและเด็กชายพร้อมด้วยเครื่องประดับสัมฤทธิ์ 3 ชิ้น ทั้งนี้ ประเพณีที่ฝังศพที่เห็นนี้เป็นประเพณีที่นิยมกันในกลุ่มชนเผ่าบางกลุ่มทางพื้นที่ตอนใต้ของจีนในสมัยโบราณ เรียกได้ว่าหาได้ดูกันยากมากแล้วในยุคสมัยปัจจุบัน ทำให้มีคนมากมายนั้นอยากจะเห็นด้วยตาว่าหน้าผานั้นจะเป็นอย่างไรนั้นเอง !

 

 

..

.

.

ขอบคุณ

China Xinhua News

 

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

อริสรา โพธิ์สิทธิ์ : ทีมงาน ที่สุดดอทคอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2017 TSood All Rights Reserved