ง่ายแค่นี้เอง ?? เพียงมีสิ่งนี้ ? ก็สามารถจัดการกับ "แก๊สหุงต้ม" ที่ไฟติดไม่สม่ำเสมอได้ เหล่าแม่บ้านทำตามด่วน ! ก่อนก้นหม้อจะดำ (รายละเอียด)

2017-07-12 18:35:09

 

เชื่อได้เลยว่าแม่บ้าน พ่อบ้านหลายๆคนที่ชอบทำอาหารรับประทานกันเองจะต้องเคยประสบปัญหาเตาแก๊สที่บ้านไฟติดไม่ทั่วกัน ไม่สม่ำเสมอ โดยเฉพาเตาแก๊สที่มีอายุการใช้งานมาอย่างยาวนานแล้วด้วยนั้นมักจะหนีไม่พ้นกับปัญหาดังกล่าวแน่นอน นอกจากจะสร้างความรำคาญใจแล้วยังทำให้อาหารสุกไม่เสมอกัน อีกทั้งก้นภาชนะที่เรานำไปใช้นั้นก็ดำเป็นคราบอีกด้วย !! วันนี้เรามีเคล็ด(ไม่)ลับ ฉบับก้นครัวมาฝากกันค่ะ ซึ่งเป็นการแชร์ของสมาชิกพันทิปท่านหนึ่ง เพื่อให้ปัญหาเหล่านี้หมดไปลองเอาไปทำตามกันดูนะคะ

 

ชนวนเหตุที่ทำให้ไฟติดไม่สม่ำเสมออาจจะเกิดจาก "หัวเตาแก๊สมีรอบรั่ว" เนื่องจากเหล็กเกิดการโค้งงอผิดไปจากเดิม จึงเกิดเป็นช่องว่างขึ้นมา ทำให้ไฟไม่ติดในจุดนั้น

 

 

ซึ่งช่องว่างตรงนี้เองที่จะทำให้ตอนที่เราเปิดแก๊สเพื่อทำอาหารนั้น แก๊สจะออกไม่สม่ำเสมอ ทั้งยังมีเสียงดังพึ่บ ! ขึ้นมา บางทีอาจจะไม่สามารถใช้หัวนั้นได้อีกเลย หรือหากยังใช้ได้ก็จะทำให้ก้นภาชนะของเรานั้นเกิดเปนเขม่าดำติดแน่น หากเราทำให้ช่องว่างดังกล่าวประกบกันสนิทแก๊สก็จะออกปกติ

 

 

เพียงแค่เรามี "ฟอยล์" สีเงินๆที่นำมาห่อปลาปิ้ง ปลาเผา นำมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วจึงนำมาใช้ หรือ อาจจะซื้อใหม่มาเลยก็ได้ค่ะ มันสามารถเก็บเอาไว้ใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้อีกหลากหลาย

 

 

เมื่อได้ฟอยล์มาแล้วเราก็นำมาม้วนให้ได้ความกว้างตามขนาดของช่องว่างเจ้าปัญหา ส่วนความยาวก็ยาวตามช่องว่างเช่นกัน จากนั้นก็ถอดส่วนประกอบเตาแก๊ส โดยอาจใช้ค้อนหรืออะไรมาเคาะเบาๆตามขอบโดยรอบ รวมทั้งใช้มีดหรือของที่มีลักษณะแบนและแข็งแรงมาช่วยแซะอีกแรงอย่างเบามือ

 

 

เมื่อทำการถอดชิ้นส่วนออกเรียบร้อย ก็นำฟอยล์ที่เราม้วนเอาไว้เรียบร้อยแล้วนำไปวางไว้ตรงบริเวณรอบๆรอยแยก บีบให้แบนแนบไปกับขอบพอประมาณ (ตามภาพ) แต่ก่อนที่จะนำฟอยล์ลงไปวาง ควรทำความสะอาดเสียก่อนจะได้แนบสนิทมากยิ่งขึ้น

 

 

วางฟอยล์เสร็จแล้วก็นำชิ้นส่วนมาประกอบเข้าที่เดิมให้แน่นหนา หากเห็นว่าฟอยล์ยังดูน้อยไป ปิดไม่สนิทเท่าที่ควร ก็สามารถม้วนเพิ่มและนำมายัดเข้าไปได้อีก เมื่อสำเร็จก็ทดลองเปิดแก๊สดูก็จะได้ผลลัพธ์สุดทึ่ง เพราะ ไฟติดเสมอกันแล้ว !! แค่นี้ก็ทำอาหารได้อย่างสนุกสนานแล้วแหละค่ะ ลองไปทำตามกันดูนะคะ

 

 

ที่มา : lookmhee

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

ตวงรัตน์ บริรักษ์ฉัตรชัย : ทีมงาน ที่สุดดอทคอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2017 News-Lifestyle All Rights Reserved