ที่สุดดอทคอม || Tsood.com

เป็นบุญตาที่ได้เห็น !! เผยตำนานลึกลับ "ถ้ำพญานาค" ประตูเข้าสู่เมืองบาดาลของ "พญานาคราช" แทบไม่อยากเชื่อ เรื่องแบบนี้มีอยู่จริง !!? (มีภาพ)

2017-07-11 16:49:29

เรียกได้ว่า "ตำนานแห่งความเชื่อ" เป็นศาสตร์ที่สะท้อนความเกี่ยวโยงระหว่าง พุทธศาสนา พญานาค และชาวบ้าน เห็นได้จากร่องรอยในสถานที่ต่างๆ จนกระทั่งกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญส่งผลให้ผู้คนทั่วประเทศต่างหลั่งไหลเข้ามาเที่ยวชมกันเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตามเรื่องราวดังกล่าวยากต่อการพิสูจน์ความจริง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าหลายๆ สิ่ง หลายๆ อย่าง และล้วนแล้วเจริญรุ่งเรืองอันเกิดจากความเชื่อเหล่านี้  เช่น ภูลังกา อำเภอบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ ,คำชะโนด อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี, สะดือแม่น้ำโขง อำเภอเมือง จังหวัดบึงกาฬ , ถ้ำพญานาค วัดไทย อำเภอโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย และล่าสุด วัดถ้ำเพียงดิน จังหวัดหนองคาย แห่งนี้เอง!

 

วัดถ้ำเพียงดิน จังหวัดหนองคาย


" วัดถ้ำเพียงดิน" หรือ "วัดถ้ำศรีมงคล" เคยมีประวัติและความเชื่อที่เล่าขานต่อกันว่าสถานที่แห่งนี้เป็นทางเข้า-ออกของธิดาพญานาค เพราะเคยมีธิดาพญานาคมาหลงรักเจ้าชายของเมืองนี้บนโลกมนุษย์ แต่ครั้นพอถึงวันออกพรรษา ธิดาพญานาคต้องกลับสู่เมืองบาดาลเพื่อไปเล่นน้ำกับพญานาคด้วยกัน จนสุดท้าย เจ้าชายตามมาพบ รู้ว่าคนรักของตนเป็นพญานาคจึงขอตัดขาดจากกันที่ถ้ำแห่งนี้จากเรื่องเล่าโบราณมาถึงเรื่องเล่าปัจจุบัน

 

วัดถ้ำเพียงดิน จังหวัดหนองคาย

นอกจากนี้ ยังมีความเชื่อว่าถ้ำแห่งนี้เป็นเส้นทางสู่เมืองพญานาค ที่สามารถเดินทางไปใต้ลำโขง ไปๆมาๆระหว่างหนองคายกับเวียงจันทน์ได้ โดยมีเรื่องเล่าว่า ภายในถ้ำแห่งนี้เป็นเส้นทางที่พระธุดงด์จากลาวใช้ข้ามฝั่งลอดใต้แม่น้ำโขงเข้ามายังเมืองไทย เป็นถ้ำที่ต้องเป็นพระผู้ทรงศีลอันแก่กล้าเท่านั้นจึงจะเห็นเส้นทางสัญจรดังกล่าว 

 

วัดถ้ำเพียงดิน จังหวัดหนองคาย


สำหรับที่มาของชื่อวัด "ถ้ำดินเพียง" หลายคนได้เล่าขานกันมาว่า เป็นถ้ำที่พระธุดงค์ประเทศลาวเดินทางข้ามมาโดยไม่ได้ผ่านมาทางเรือแต่เป็นการเดินทางผ่านถ้ำนี้ ซึ่งผู้ที่จะเห็นเส้นทางภายในถ้ำต้องเป็นผู้บำเพ็ญศีลภาวนา หรือเป็นพระอภิญญา วันถ้ำดิน สภาพด้านในจะมีลักษณะคล้ายเมืองบาดาลของพญานาคตามความเชื่อของชาวบ้าน มีความชื้นและมีน้ำไหลตลอดปี มีก้อนหินเป็นแท่งตั้งวางอย่างจงใจ บางก้อนเป็นโลงศพ มีส่วนเว้าโค้งของหินภายในถ้ำที่สวยงาม การเดินทางเข้าถ้ำควรมีผู้นำทางเพราะถ้าไปเองอาจทำให้หลงทางและเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

 

วัดถ้ำเพียงดิน จังหวัดหนองคาย

 

สิ่งที่ควรใส่ใจก่อนจะตัดสินใจเข้าถ้ำ
1. ท่านจะต้องไม่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ หอบหืด เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคลมชัก โรคกลัวที่แคบ ฯลฯ เพราะถ้าเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นการให้ความช่วยเหลือคงจะเป็นอะไรที่ยากลำบากมาก
2. การแต่งกายควรสุภาพ สุภาพบุรุษควรแต่งกายให้สะดวกต่อการหมอบ คลาน สุภาพสตรีก็เช่นกันควรแต่งกายให้มิดชิด สะดวกต่อการคลานต่ำ คลานเข่า
3. หลีกเลี่ยงในการแบกสัมภาระต่างๆ ที่ไม่จำเป็น ให้นำไปเฉพาะของที่จำเป็นจริงๆ เพราะเส้นทางภายในถ้ำหลายๆ จุดผ่านได้เพียงช่วงตัวเราเท่านั้น

 

วัดถ้ำเพียงดิน จังหวัดหนองคาย


4. ถ้าเดินทางมาเป็นหมู่คณะจะสนุก ตื่นเต้น และกลัวน้อยลง เพราะก่อนที่เราจะเข้าไปภายในถ้ำ จะมีพนักงานคอยดูแลเรื่องการจัดสรร จำนวนคนเข้าถ้ำในแต่ละกลุ่ม  และการดูแลความปลอดภัยได้อย่างทั่วถึง ที่สำคัญจะได้ไม่แย่งอากาศกันมากนัก ที่ขาดไม่ได้เลย แต่ละคณะขอให้เตรียมเงินทำบุญมาด้วย 100 บาท
5. กล้องถ่ายภาพ อาจเป็นกล้องโทรศัพท์ หรือกล้องขนาดเล็กพกพาสะดวก
6. ขอให้คุณพระคุณเจ้า สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งปวงคุ้มครอง…สาธุ สาธุ สาธุ ขอให้กลับออกมาโดยสวัสดิภาพ

 

วัดถ้ำเพียงดิน จังหวัดหนองคาย

 

วัดถ้ำเพียงดิน จังหวัดหนองคาย

 

วัดถ้ำเพียงดิน จังหวัดหนองคาย

อย่างไรก็ตาม ภายในถ้ำพญานาคใช่ว่าจะมีเฉพาะเส้นทางให้แถกแถมุดคลานอย่างเดียว แต่ในถ้ำแห่งนี้ยังมี จุดเด่นๆให้ชื่นชม สัมผัสกัน ไม่ว่าจะเป็น ห้องโถง ห้องหีบศพปู่อินทร์นาคราช ช้างสามเศียร บรรลังก์พญานาค ธิดาพญานาค 3 องค์ ฯลฯ รวมถึงเจดีย์หินในบริเวณใกล้ๆทางออก ที่นอกจากจะเชื่อกันได้สร้างไว้ถวายแก่พญานาคแล้ว ยังเป็นจุดสักการะบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคลให้แก่ชีวิตอีกด้วย

 

วัดถ้ำเพียงดิน จังหวัดหนองคาย

 

วัดถ้ำเพียงดิน จังหวัดหนองคาย

 

วัดถ้ำเพียงดิน จังหวัดหนองคาย

 

วัดถ้ำเพียงดิน จังหวัดหนองคาย

 

วัดถ้ำเพียงดิน จังหวัดหนองคาย

ข้อมูล : บึงกาฬ , tiewplearn , thanaza

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

เกษวรา นาทวีไพโรจน์ : ทีมงาน ที่สุดดอทคอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2017 TSood All Rights Reserved