ที่สุดดอทคอม || Tsood.com

หายโง่สักที !! "กล้วย" ที่มีจุดด่างดำเต็มไปหมด ที่ใครๆไม่กล้ากิน แท้จริงแล้วให้ประโยชน์มากกว่าที่เราคิด คาดไม่ถึงเลย มหัศจรรย์สุดๆ !!?

2017-07-10 16:33:40

นับว่าเป็นเรื่องที่ปฏิเสธกันไม่ได้เลยว่า "กล้วย" เป็นผลไม้ที่หากินได้ง่ายมากๆในบ้านเรา แถมยังมีกล้วยให้เลือกกินอยู่หลายชนิดด้วยกันอีกต่างหาก แต่กล้วยที่ได้กินกันบ่อย ๆ ก็คงหนีไม่พ้นกล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ และกล้วยหอม เพราะนอกจากจะกินกล้วยเป็นผลไม้แล้ว กล้วยแต่ละชนิดยังนำไปทำขนมอร่อย ๆ ได้อีกด้วย

 

 

แต่ก็มีหลายคนๆ เคยตั้งข้อสงสัยกันว่า "ถ้าเผลอกินกล้วยที่มีจุดดำๆ" อยู่เต็มไปทั่วเปลือกกล้วยเข้าไปแล้ว มันจะส่งผลยังไงต่อร่างกายของเรา  เพราะบางคนก็บอกว่ากินได้บางคนก็บอกว่าอย่ากินมันไม่น่ากินเลย อันตรายรึเปล่าก็ไม่รู้ แต่วันนี้เรามีคำตอบเหล่านั้นมาฝากกันจ้า

 

 

ความจริงแล้วกล้วยมีจุดด่างดำ มันเป็นธรรมชาติของกล้วยที่สุกงอม ยิ่งสุกเท่าไหร่ ผิวเปลือกกล้วยก็จะมีจุดสีน้ำตาลไปจนถึงดำมากขึ้นเท่านั้น แล้วคำถามสำคัญคือ มันเป็นพิษมั้ยล่ะ? คำตอบคือ ยิ่งกล้วยสุกงอมเท่าไหร่ มันกลับยิ่งเป็นยาวิเศษ มีประโยชน์ต่อร่างกายมากขึ้นเท่านั้น

 

จากการวิจัยพบว่า กล้วยที่มีจุดสีดำบนเปลือกมากๆ จะมีสารภูมิคุ้มกันโรคที่สูงยิ่งขึ้น ถ้าเรากินกล้วยวันละ2 ลูกทุกๆวัน จะสามารถเพิ่มภูมิต้านทานโรคต่างๆของร่างกายมากขึ้น ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากแก่ผู้ป่วย ผู้สูงอายุ และผู้ที่ร่างกายไม่แข็ง โดยกล้วยสีเหลืองที่มีจุดสีดำบนเปลือก จะมีคุณสมบัติในการเพิ่มเซล์เม็ดเลือดขาวมากกว่ากล้วยที่มีเปลือกสีเขียวถึง 8 เท่า

 

 

ทั้งนี้  กล้วย 2 ลูกสามารถสร้างพลังงานที่มีประมาณเทียบเท่าการออกกำลังอย่างต่อเนื่อง ถึง 90 นาที นอกจากให้พลังงานแล้ว ยังสามารถรักษาโรค และทำให้ร่างกายแข็งแรงอีกด้วย แถมยังมีประโยชน์อีกมากมายนับไม่ถ้วน ดังนี้

 

 

1. ช่วยลดอาการไม่สบายท้อง
กล้วยสามารถช่วยกระตุ้นการย่อยอาหารให้ง่ายขึ้น เป็นยาลดกรดไหลย้อนตามธรรมชาติ กล้วยยังเหมาะเป็นอาหารสำหรับเด็กที่มีปัญหาทางระบบเดินอาหาร และสามารถเป็นอาหารให้แก่เด็กที่เพิ่งเริ่มหัดทานของแข็งได้อีกด้วย

 

2. ช่วยลดความดัน
กล้วยที่มีผลขนาดกลางจะมีประมาณของโพแทสเซียม 422กรัม คิดเป็น10% ของปริมาณที่ร่างกายต้องการในทุกวัน และมีโซเดียมอยู่ในระดับต่ำ เป็นประโยชน์ในการลดความดันโลหิตสูงและป้องกันการอุดตันของเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงสมอง

 

3. ช่วยเพิ่มพลังงาน
กล้วยมักถูกใช้เป็นของว่างในการแข่งขันวิ่งมาราธอน เพราะกล้วยสามารถลดอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ และมีสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) มากกว่าเครื่องดื่มเกลือแร่ทั่วไป และอุดมไปด้วยโพแทสเซียม

 

4. ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง
กล้วยมีปริมาณธาตุเหล็กที่สูง ช่วยกระตุ้นการสร้างเซล์เม็ดเลือดแดงในหลอดเลือด ป้องกันจากโรคโลหิตจาง

 

5. ช่วยป้องกันอาการท้องผูก
กล้วยมีใยอาหารสูง (fiber)เป็นประโยชน์ในการขับถ่าย ป้องกันอาการท้องผูก  ถ่ายไม่ออกได้ดีด้วย

 

 

อย่างไรก็ตาม ประโยชน์ของกล้วยน้ำว้ายังไม่หมดเพียงเท่านี้ แต่กล้วยน้ำว้ายังมีคุณค่าและคุณประโยชน์อีกมากมาย โดยเฉพาะกับการลดน้ำหนักที่บรรดาคุณสาวๆ ทั้งหลายต่างพยายามสรรหาวิธีเพื่อเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนัก และกล้วยก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของสาวที่อยากหุ่นดี แล้วกล้วยจะช่วยลดความอ้วนให้กับสาวๆ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

เกษวรา นาทวีไพโรจน์ : ทีมงาน ที่สุดดอทคอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2017 TSood All Rights Reserved