ที่สุดดอทคอม || Tsood.com

โดนหลอกทั้งชีวิต!! ไขความกระจ่าง "ไข่กุ้ง" บนหน้าซูชิ คืออะไร? เพราะความจริงแล้วมันไม่ใช่อย่างที่เราคิดเลย!?

2017-07-07 18:49:44

นับว่าเป็นอาหารที่ได้ความนิยมอย่างมากในหมู่คนไทยยุคนี้ สำหรับ "ซูชิไข่กุ้ง " ที่าหลายคนหลงใหลในรสชาติและความสวยงาม จึงกลายเป็นเมนูเเรกๆที่เวลาเราไปกินอาหารญี่ปุ่นจะต้องสั่ง เกือบทุกโต๊ะจะต้องมีเมนูนี้วางไว้แน่ๆ

 

 

 

แต่หลายคนคงจะคิดว่า "ไข่กุ้ง" สีสันสวยงามที่วางอยู่บนหน้าซูชิมันทำมาจากไข่กุ้งจริงๆใช่ไหม ? คุณโดนหลอกแล้วล่ะ เพราะความจริงแล้วมันไม่ใช่อย่างที่เราคิด มันไม่ใช่ไข่กุ้งแต่ทำมาจากไข่ของสัตว์ชนิดอื่น วันนี้เราจะมาไขความกระจ่างเรื่องนี้กันว่า ทำมาไข่ของอะไรกันแน่ ?

 

 

โดยลักษณะของ "ไข่กุ้ง" นั้นจะเป็นเม็ดเล็กๆ เคี้ยวกรึบๆ ส่วนใหญ่ที่เราเห็นจะเป็นสีส้ม แต่ก็มีบ้างที่แปลงร่างเป็นสีแดง สีดำ ซึ่งเราคงคิดว่าเป็นไข่กุ้งแต่จริงแล้วมันคือ "ไข่ปลา" ทั่วไปแล้วที่เรากินกันอยู่ทุกวันนี้มีอยู่ 2 ชนิด คือ " Ebiko และ Tobiko "

 

 

ชนิดแรกคือเรียกว่า "Ebiko" เป็นไข่ที่ได้จาก "ปลา Capelin" เรารู้จักกันดีในชื่อว่า "ปลาไข่" กรรมวิธีการทำไข่จากปลา Capelin มาเป็นไข่กุ้ง นั้นต้องนำไข่ของปลามาหมักและปรุงรสจนได้ไข่ที่มีลักษณะโปร่งใส และมีสีส้มๆ คล้ายกับกุ้ง ซึ่งจะเรียกกันอย่างแพร่หลายในร้านซูชิที่ประเทศญี่ปุ่นว่า Ebiko

 

 


และอีกหนึ่งชนิดคือ "Tobiuo"  ตามที่ชาวญี่ปุ่นเรียก แต่ เราเรียกว่า ปลาบิน (Flying Fish)  โดยผ่านการย้อมสีเพื่อให้ได้แตกต่างกันออกไป และเพื่อให้ได้รสชาติที่แตกต่างกัน  

 

 

 

แต่รสชาติของไข่กุ้งที่มาจากไข่ปลาทั้งสองชนิดนั้นแทบไม่มีความแตกต่างกันเลย ลักษณะจะเป็นไข่เม็ดเล็กๆ มีเปลือกไข่ที่แข็งเพียงเล็กน้อย และเมื่อเคี้ยวจะกรุบๆ มีรสเค็มอ่อนๆ ความแตกต่างกันที่มีเพียงเล็กน้อยก็คือ Ebiko จะมีกลิ่นเฉพาะตัวมากกว่า และมีราคาแพงกว่า  

 

 

และสีที่ผสมนั้นไม่ใช่สีที่ใช้ในการผสมอาหาร แต่เป็นสีของธรรมชาติ เช่น Tobiko ที่เป็นสีดำย้อมมาจากหมึกของปลาหมึก และสีเขียว ก็เป็นการย้อมมาจากวาซาบิ  

 

 

และสำหรับไข่กุ้ง จริงๆ หาทานยากและราคาแพง ไข่กุ้ง ชาวญี่ปุ่นเรียกกันว่า ebiko คำว่า "ebi" แปลว่ากุ้ง ส่วน "ko" แปลว่า ลูกหรือเด็ก

 

 

 

 

ข้อมูลจาก : kaijeaw , mthai

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

: ทีมงาน ที่สุดดอทคอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2017 TSood All Rights Reserved