แชร์เก็บไว้ด่วน!! วิธีกำจัด "คราบตะไคร่น้ำ" ที่เกาะตามพื้นบ้าน ไม่เปลืองแรง ผลลัพธ์ดีเกินคาด ไร้ปัญหากวนใจ!

2017-06-13 00:33:46   การทำความสะอาดบริเวณพื้นที่โดนน้ำมักจะมีตะไคร่เกาะอยู่ซึ่งเป็นสิ่งที่กวนใจ เพราะมันทำความสะอาดออกยากมาก และในบางครั้งก็จะต้องเกิดอุบัติเหตุตรงที่เกิดตะไคร่น้ำ วันนี้เราจึงมีวิธีที่กำจัดได้อย่างง่ายดายมาบอกกัน

1.น้ำร้อน วิธีนี้คือขั้นพื้นฐานของการกำจัดตะไคร่น้ำโดยการราดน้ำต้มเดือดตรงที่มีตะไคร่น้ำ ตามด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอื่นๆ เทซ้ำลงไปที่เดิม ก่อนใช้แปรงหัวเเข็งขัดและคำความสะอาดอื่นๆ เทซ้ำลงไปที่เดิม ก่อนใช้แปรงหัวเเข็งขัดเเละทำความสะอาดอีกรอบ

2.เครื่องฉีดน้ำเเรงดันสูง  วิธีนี้เป็นการกำจัดตะไคร่น้ำแบบธรรมชาติเหมือนวิธีแรกนั่นล่ะ ด้วยการใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงมาฉีดบรรดาคราบตะไคร่น้ำที่เกาะอยู่ตามผนังหรือพื้นซีเมนต์ต่างๆ ให้ทั่ว คราบตะไคร่น้ำก็จะหายไปทันที แต่วิธีนี้อาจจะใช้ไม่ได้ผลในบริเวณที่มีคราบตะไคร่น้ำเกาะหนา

3.น้ำส้มสายชู  น้ำส้มสายชูเป็นของดีที่ทุกบ้านต้องมี โดยนำน้ำส้มสายชูมาราดลงบนตะไคร่น้ำโดยตรง ทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วขัดออก ราดน้ำเพื่อความสะอาดให้เกลี้ยงและที่สำคัญต้องทำให้เเห้งด้วย เพื่อกำจัดความชื้นตัวการที่ทำให้เกิดตะไคร่น้ำให้หมดไปแบบถาวร

4.สารฟอกขาว  หากทำวิธีด้านบนแล้วยังมีตะไคร่น้ำสีเขียวๆ เกาะอยู่ ต้องผสมสารฟอกขาว 3/4 ถ้วยตวง กับน้ำเปล่า 1 แกลลอน เพื่อนำไปราดบนตะไคร่น้ำและทิ้งไว้ 10 นาที แล้วค่อยล้างออก แต่วิธีนี้ควรระวังไม่ให้ส่วนผสมไหลไปโดนต้นไม้เด็ดขาด ที่สำคัญถ้าจะให้ดีต้องทำวิธีนี้ในวันที่อากาศปลอดโปร่ง เพราะความร้อนจากเเสงเเดดจะทำให้ส่วนผสมแห้งเร็วขึ้น

5.แอมโมเนียซัลฟาเมท (Ammonium Sulfamate) เป็นสารละลายที่สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์ทำสวนทั่วไป เทใส่ที่ฉีดเเล้วนำไปฉีดพ่นลงบนตะไคร่น้ำได้โดยตรง แต่อย่าลืมสวมอุปกรณ์ป้องกันต่างๆ ด้วยไม่ว่าจะเป็นหน้ากากอนามัย แว่นตา ถุงมือ และที่สำคัญต้องปฏิบัติตามคู่มือการใช้งานโดยละเอียด หลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีสิ่งมีชีวิตและพืชอยู่แถวนั้น แนะนำให้ทำในวันที่มีอากาศปลอดโปร่งไม่มีลมพัด เพื่อป้องกันไม่ให้สารเคมีตกค้างอยู่ที่พืชชนิดอื่นๆ

6.โซเดียมเพนตะคลอโรฟีเนต  เป็นสารเคมีที่มีฤทธิ์กักร่อนและเป็นสารก่อมะเร็ง ดังนั้นต้องระมัดระวังในการใช้เป็นอย่างมาก เริ่มจากสวมอุปกรณ์ป้องกันต่างๆ ให้พร้อม นำโซเดียมเพนตะคลอโรฟีเนต 1 ส่วนมาละลายเจือจางในน้ำเปล่า 8 ส่วน ให้เป็นเนื้อเดียวกันแล้วราดลงบนตะไคร่น้ำให้ทั่วทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง แต่ถ้าหากฝนตกลงมาก็ให้ทำซ้ำอีกครั้ง และต้องระวังให้มากอย่าให้สารเคมีไหลไปโดนต้นไม้อื่นๆ

7.เบกกิ้งโซดา  ถ้าสารเคมีหายากเกินไป แนะนำให้่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในครัวเรือนอย่าง เบกกิ้งโซดา เพียงเเค่นำไปโรยบนตะไคร่น้ำให้ทั่ว ทิ้งไว้อย่างน้อย 24 ชั่วโมง จากนั้นค่อยกวาดเศษตะไคร่น้ำและเศษเบกกิ้งโซดาทิ้งไป

8.น้ำยาล้างจาน  ส่วนผสมที่ได้จากครัวเรือนเหมือนกัน เริ่มจากผสมน้ำยาล้างจาน 600 มิลลิลิตร กับน้ำเปล่า 5 แกลลอนให้เข้ากันดีแล้วราดลงบนตะไคร้น้ำ ทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง จากนั้นก็มาขัดและล้างออกให้สะอาด

9.ไฮเดรตไลม์ เป็นสารประกอบอนินทรีย์ที่ใช้กำจัดตะไคร่น้ำออกได้ โดยนำสารดังกล่าว 1 กิโลกรัม มาผสมกับน้ำเปล่า 3 แกลลอน ฉีดลงไปบนตะไคร้น้ำให้ทั่ว ทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง ตะไคร่น้ำจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอมน้ำตาล จากนั้นก็ขัดออกเป็นขั้นตอนสุดท้าย

10.ไตรโซเดียมฟอสเฟต เคยถูผสมอยูในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบ้าน แต่มันกลับไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สามารถกำจัดพวกเชื้อรา เชื้อโรครวมถึงตะไคร่น้ำให้ดีเยี่ยม หากจะนำมาใช้เทไตรโซเดียมฟอสเฟต 1/2 ถ้วยตวง ผสมกับน้ำอุ่น 2 แกลลอน แล้วนำไปราดลงบนตะไคร่น้ำ ขัด-ล้างออกให้เกลี้ยง ระวังอย่าให้สารเคมีไหลไปโดนต้นไม้อื่นหรือพื้นที่อื่นๆ โดยเด็ดขาด

ชมคลิป

 

 

ขอบคุณข้อมูล  kapook

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

ณัฐญาดา น้อยจันทร์ : ทีมงาน ที่สุดดอทคอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2017 News-Lifestyle All Rights Reserved