โคตรช็อกตาค้าง!! เปิด "เมืองลึกลับ!?" เต็มไปด้วยความทันสมัย แต่กลับร้างแทบไม่มีผู้คน!! ก่อนรู้สาเหตุถึงกับผงะขนลุกซู่?!? ชาตินี้ต้องดูให้เห็นกับตา!!

2017-05-08 23:12:00

ยังคงมีเรื่องราวจากทั่วทุกมุมโลกมามอบให้กับแฟนๆ "ที่สุดดอทคอม" วันนี้(8 พ.ค.) เราขอนำเสนอเรื่องราวของเมือง Ordos ในประเทศจีน

 

โดยเมืองOrdos ตั้งอยู่ในพื้นที่หนึ่งในหกของเหมืองถ่านหิน ทำให้เมื่อปี 2000 รัฐบาลจึงทุ่มงบเพื่อให้มีการพัฒนา โดยหวังจะให้เกิดศูนย์กลางแห่งวัฒนธรรม เศรษฐกิจ และการเมือง

เดิมทีนั้น Ordos New Town หรือที่รู้จักกันในชื่อ Kangbashi ถูกสร้างเป็นเมืองแห่งอนาคต มีประชากรอาศัยอยู่กว่า 1ล้านคน มีสถาปัตยกรรมที่ยิ่งใหญ่ ทั้งอาคาร ที่พักอาศัย สถานที่เล่นกีฬาล้ำสมัย

แต่สุดท้ายเนื่องจากภาษีและค่าครองชีพที่สูงขึ้น บวกกับการก่อสร้างที่ยืดเยื้อ ทำให้มีผู้อพยพจนเหลือประชากรในเมืองเพียง 1แสนคนในปี 2016

Raphael Olivier ที่มีโอกาสได้เข้าไปเก็บภาพในเมืองแห่งนี้ได้บอกว่า “ทุกอย่างมันดูโล่งไปหมด มีตึกสูงที่ล้ำสมัยแต่ไมมีคนอาศัยอยู่ เหมือนกับการล่มสลายของยูโทเปียเลยครับ”

ทั้งนี้รายงานยังระบุว่า เมือง Ordos ในอดีตนั้น มีความรุ่งเรืองมากเกินไป แถม ค่าครองชีพสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้หลายครอบครัวไม่สามารถอาศัยอยู่ได้ ต้องย้ายไปอยู่ในเมืองที่อยู่ห่างจาก Ordos เพียงไม่กี่กิโลเมตร

อย่างไรก็ตาม Ordos ก็เหลือเพียงแค่เจ้าหน้าที่รัฐและแรงงานบางส่วนเท่านั้น จึงทำให้เมืองดูโล่งมากๆ ขณะที่ผู้ที่เข้ามามีเพียงนักท่องเที่ยวและนักข่าวที่มาถ่ายรูปและเก็บข้อมูลเสียส่วนใหญ่

ทั้งนี้ในช่วงปีที่ผ่านมา รัฐบาลถึงกับต้องจ้างเกษตรกรให้มาอาศัยพร้อมให้เข้าพักในอพาร์ทเม้นฟรี รวมถึงสำนักงานรัฐบาลยังได้มีการย้ายมาใกล้ๆเมืองOrdos เพื่อให้ข้าราชการได้ทำงานใกล้เมืองร้างแห่งนี้มากขึ้น ตลอดจนโรงเรียนมัธยมที่มีชื่อเสียงก็ถูกย้ายไปอยู่ใน Ordos  เช่นกัน

 

ซึ่งล่าสุดความพยายามเหล่านี้ทำให้ประชากรของOrdos เพิ่มขึ้นเป็น 100,000 คน ตามที่ได้รายงานไปข้างตน แต่ก็ยังนับว่าน้อยกว่าที่รัฐบาลคาดการไว้ พร้อมวางแผนว่าในปี 2020 จะมีประชากรเพิ่มขึ้นอีก 2เท่า

 

 

ขอบคุณที่มา http://www.catdumb.com / businessinsider

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

สุจินาถ ปาลิตานนท์ : ทีมงาน ที่สุดดอทคอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2017 News-Lifestyle All Rights Reserved