น้อยคนที่จะรู้!? เปิดความลับ! "The Beast" อสูรสี่ล้อแห่งทำเนียบขาว รถประจำตำแหน่งของ "ประธานาธิบดีสหรัฐฯ" พอได้เห็นข้างใน แทบไม่อยากเชื่อสายตา !!?

2017-05-02 22:11:27

ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาถือเป็นบุคคลที่สำคัญเป็นอย่างมากของโลก เพราะพวกเขาคือผู้นำของชาติที่ถูกเรียกว่าเป็น "มหาอำนาจโลก"  เพราะฉะนั้นการรักษาความปลอดภัยของคนระดับนี้จึงจัดอยู่ในขั้นดีเยี่ยมมากๆ


ซึ่งรถที่ประธานาธิบดี Barack Obama เคยใช้นั้น มีมูลค่าสูงถึง 1,500,000 เหรียญ หรือ ราว 48,911,250 บาท และกลุ่มอารักขาลับตั้งฉายาให้มันว่า "The Beast" โดยศักยภาพของมันก็จัดอยู่ในขั้นสุดยอด อีกทั้งบอดี้การ์ดก็มักจะขี่รถสองคันคอยคุ้มครองอยู่เสมอ ตลอดจนห้อมล้อมด้วยพาหนะพร้อมอาวุธ 45 คัน เรียกได้ว่าเป็นเหมือน "ป้อมปราการเคลื่อนที่" กันเลยทีเดียว

 


The Beast คือชื่อเล่นของรถประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา มันถูกสร้างขึ้นมาพิเศษโดย General Motors เป็นรถส่วนบุคคลที่มีความปลอดภัยที่สุดในโลก ที่รองรับการคุกคามทุกรูปแบบไม่ว่าจะ ปืน ระเบิด หรือ หนังสติ๊ก มีน้ำหนักราว 8 ตัน ซึ่งหากเราเห็นในหนังว่ารถ The Beast มันขับพุ่งทะยานลอยลิ่วข้ามตึกหรือข้ามสะพานนั่นนี่ นั่นแสดงว่ามันขี้โม้ เพราะน้ำหนักขนาดนี้ไม่มีทางจะขับพริ้วอะไรได้ขนาดนั้น ถามว่าทำไมรถมันหนักอะไรขนาดนั้น ขอบอกว่าที่หนักก็เพราะอุปกรณ์เสริมพิเศษเพื่อความปลอดภัยล้วนๆ ยกตัวอย่าง เช่น

- ถังน้ำมันมีเกราะหุ้ม เคลือบด้วยโฟมชนิดพิเศษกันกระสุนและแรงระเบิด ดังนั้นหากในหนังมีฉากยิงทะลุถังน้ำมันรถThe Beast ได้แสดงว่าโม้ทั้งนั้น


- กระจกกันกระสุนหนา 2 นิ้ว และประตูรถเป็นเหล็กแกร่งหนา 20 เซนติเมตร ดังนั้นหากมีไอ้ผู้กำกับหนังหน้าไหนทำฉากยิงกระจกรถเป็นรูไได้ มันก็ถือว่าขี้โม้มาก (แต่ไม่ใช่ว่าจะยิงเจาะไม่ได้เลย แต่อาจต้องยืนยิงกันเป็นวันๆกระจกถึงจะแตก)


- มีระบบออกซิเจนในรถ กรณีที่หากโดนโจมตีด้วยอาวุธชีวภาพ อาวุธเคมี


- ตัวถังทั้งคัน ประกอบไปด้วย เหล็กชุบแข็ง อลูมิเนียม ไทเทเนียม และเซรามิก เรียกได้ว่าระเบิด RPG ก็ทำได้แค่รอยบุบ

 


- ใต้ท้องรถ เป็นเหล็กแกร่ง หนา ป้องกันระเบิดจากใต้ท้องรถ มีระบบตรวจเซ็นเซอร์เพียบพร้อม


- ภายในรถ นอกจากจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆขั้นพื้นฐานแล้ว ก็จะมีอุปกรณ์เสริมเล็กๆอย่างเช่น ปืนลูกซอง กล้องส่องที่ใช้มองในที่มืด หน้ากากกันแก๊สพิษ ปืนยิงแก๊สน้ำตา ขวดเลือดสำรองสำหรับประธานาธิบดีเตรียมไว้กรณีที่ต้องมีการให้เลือดหรือผ่าตัดเร่งด่วน ระบบโทรศัพท์ผ่านดาวเทียมที่เชื่อมต่อ แพนตาก้อน โดยตรง เงินหมดไม่ต้องไปจอดเติมเงินตู้บุญเติมให้เสี่ยงโดนยิง เพราะใช้ระบบดาวเทียม


- ล้อรถ มีการเสริมพลาสติกพิเศษไว้ด้านในอีกที หากถูกยิงยางแตกก็จะวิ่งไปต่อได้อีกอย่างน้อย 60 กิโลเมตร

 


- เจ้าคันนี้ถูกผลิตขึ้นมาหลายคัน ทั้งแบบธรรมดา และแบบ ลีมูซีน โดยที่มันจะถูกนำขึ้นเครื่องบิน Air Foce one ไปในทุกที่ที่ประธานาธิบดีไปเยือน โดยปฏิเสธไม่ใช้รถรับรองของที่นั้นๆในทุกกรณี


- ที่สำคัญ คนขับรถประจำตัวท่านต้องเชี่ยวชาญด้านรถชั้นสูง จบหลักสูตรจาก US Secret service มีความเชี่ยวชาญการป้องกันตัวต่างๆ มีความรู้เรื่องแพทย์ มีความรู้เรื่องเส้นทางและภูมิประเทศต่างๆ และที่สำคัญ มีรสนิยมในการเลือกเพลงที่จะเปิดในรถอีกด้วย

The Beast เปรียบดั่งป้อมปราการเคลื่อนที่เนื่องจากมันทำมาจากเหล็ก,อะลูมิเนียม,เซรามิก และไทเทเนียม อีกทั้งใต้ท้องรถยังมีแผ่นเหล็กพิเศษที่จะช่วยป้องกันแรกกระแทกจากระเบิดได้

 

 

ในส่วนของห้องผู้โดยสารได้ถูกหุ้มระบบป้องกันไว้เป็นอย่างดี ชนิดที่การโจมตีเคมีไม่สามารถเจาะเข้าไปได้ และยางรถคันนี้ถูกออกแบบเพื่อป้องกันการถูกเจาะยางด้วย

 

 

หากต้องเปิดกระจก ก็จะเปิดเพียงส่วนของที่นั่งคนขับเท่านั้น และจะต้องอยู่ในระยะเพียง 3 นิ้ว ส่วนที่น่าทึ่ง อีกอย่างคือหากยางรถเกิดระเบิด โครงล้อเหล็กที่คุณเห็นตรงลูกศรสีแดงก็ยังสามารถพยุงพาให้รถเคลื่อนที่ไปได้

 

 

หากถังน้ำมันโดนยิงถล่มกระจุย มันจะไม่เกิดการระเบิดใดๆทั้งสิ้น ส่วนในกระบะหลังก็มีอุปกรณ์ดับเพลิง,ออกซิเจน,ตลอดจนถังที่เก็บเลือดสำหรับประธานาธิบดี ในกรณีที่ต้องเปลี่ยนถ่ายแบบฉับพลัน

 

 

The Beast จะมารอรับท่านประธานาธิบดีหลังลงจาก AirForce One เสมอ และมันจะจอดแบบขวางกั้นสายตาของฝูงชน ส่วนเทคโนโลยีสำหรับกระจกหน้าถูกปิดเป็นความลับ รวมถึงน้ำหนักของตัวรถก็ถูกปิดเป็นความลับสุดยอดเช่นกัน

 

 

เมื่อปรากฏตัวในต่างประเทศ รถคันนี้จะติดธงสหรัฐไว้ข้างหนึ่ง และอีกข้างหนึ่งจะติดธงของชาติที่ไปเยือน แต่ที่เจ๋งคือใต้ส่วนของไฟ มีปืนยิงแก๊สน้ำตาติดซ่อนอยู่ เผื่อใช้ในกรณีเหตุการณ์ชุลมุน

 

 

ส่วนนี่ก็คือขนาดของ The Beast

 

 

ในตัวรถจะมีโทรศัพท์ที่สามารถต่อสายตรงถึงรองประธานาธิบดี และเพนตากอน

 

 

บานประตู 8 นิ้วที่ท่านเห็นนี้ ถูกหุ้มเกราะพิเศษที่หนักเทียบเท่ากับประตูผู้โดยสาร Boeing 757

 

 

 

ภาพ : สังสรรค์คลับ

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

เกษวรา นาทวีไพโรจน์ : ทีมงาน ที่สุดดอทคอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2017 News-Lifestyle All Rights Reserved