สงสัยมาทั้งชีวิต !! เฉลยความจริง "ทำไมต้องห้ามตัดผมวันพุธ ? " ความเชื่อโบราณที่ไม่มีใครรู้ แต่อ่านแล้วกระจ่างทันที !!

2017-04-17 22:04:11ยุคสมัยก่อน คนโบราณมักจะมีข้อห้ามต่างๆออกมาเยอะแยะมากมาย จึงทำให้เด็กๆหรือคนรุ่นหลังเกิดความเชื่อและไม่กล้าที่จะทำ รวมไปถึง ความเชื่อที่ว่าทำไม "ห้ามตัดผมวันพุธ"  เรื่องใกล้ตัวที่บางท่านอาจจะรู้แล้วหรือบางคนอาจจะไม่รู้มาก่อนหรืออาจจะข้าใจผิดก็เป็นได้  ซึ่งในปัจจุบันก็ยังมีการสอนลูกหลานอยู่บ้างแต่ก็น้อยลง เพราะจริงๆแล้วส่วนใหญ่ ความเชื่อโบราณเหล่านี้ จะเป็นกุศโลบายที่คนโบราณไว้คอยเตือนไม่ให้เกิดอันตราย และทุกอย่างล้วนมีเหตุและผลของมัน และเชื่อว่ามีหลายคนที่ยังมีข้อสงสัยคาใจอยู่ วันนี้เราก็มีคำตอบเหล่านั้นมาฝากกัน

 

 

 

ในสมัยที่บ้านเมืองยังมีการปกครองระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชนั้นวันพุธจะเป็นวันที่พระเจ้าแผ่นดินและพระบรมวงศานุวงศ์จะทำการตัดผม (ปลงพระเกศา ประชาชนทั่วไปจึงไม่นิยมตัดผมวันพุธซึ่งเป็นวันเดียวกัน เพราะจะเป็นการตีตนเสมอเจ้านาย บางรายก็ว่าการตัดผมวันเดียวกับเจ้านายนั้นอาจจะนำสิ่งไม่ดีมาสู่ตน เนื่องมาจากเรามีบารมีน้อยกว่าเจ้านายทั้งหลาย โดยยังมีคนโบราณบางส่วนสอนกันมาตลอดว่าการตัดผมวันพุธนั้นไม่เป็นมงคลกับตัวเอง จะนำมาซึ่งการทะเลาะเบาะแว้งกับผู้อื่นได้ และวันพุธยังถือว่าเป็นวันเกษตร จึงไม่นิยมทำการตัดใดๆ เพราะจะขัดแย้งกับการเจริญงอกงามด้วย

 

 

 

ตามตำราไทยโบราณ ท่านมีคำพูดเกี่ยวกับการตัดผมในวันต่างๆไว้เช่นกัน เพื่อเป็นข้อเตือนหรือข้อปฏิบัติให้กับคนรุ่นหลังดังนี้


ตัดผมวันอาทิตย์  จะมีอายุยืนยาว ร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยเป็นไข้ออดๆแอดๆ


ตัดผมวันจันทร์   จะมีแต่โชคลาภ ได้ของมีค่า การค้าขายคล่องตัว ไม่อดไม่จน

ตัดผมวันอังคาร  จะมีแต่โทษ มีแต่คนปองร้าย ศัตรูจะทำให้ได้เจ็บ เลี่ยงได้จงเลี่ยงการตัดผมวันอังคาร


ตัดผมวันพุธ   จะทำให้การงานจะมีแต่ตกต่ำ มีแต่เรื่องทะเลาะวิวาทขัดแย้ง ทั้งกับผู้อื่นและคนในครอบครัว คนโบราณท่านไม่แนะนำให้ตัดผมวันนี้


ตัดผมวันพฤหัสบดี  เป็นวันมงคลยิ่งนักเพราะเป็นวันครู เหล่าเทวดาจะมาปกปักรักษาให้แคล้วคลาดจากอันตรายทั้งหลายทั้งปวง เป็นวันสิริมงคลยิ่ง


ตัดผมวันศุกร์ จะมีแต่โชคลาภ การค้าการขายดี เจริญรุ่งเรือง มีเงินทองใช้ไม่ขาดมือ ใครทำค้าขายโบราณท่านว่า ตัดผมวันศุกร์จะดีที่สุด

 
ตัดผมวันเสาร์ จะเป็นมงคลต่อชีวิต ตัดผมแล้วจะได้ดังสิ่งที่หวัง ประสงค์สิ่งใดไว้ก็จะได้สิ่งนั้น

 

 

 

อย่างไรก็ตาม เรื่องราวดังกล่าวเป็นเรื่องของความเชื่อเป็นหลักใหญ่ แต่ในปัจจุบันร้านตัดผมส่วนใหญ่ก็เปิดบริการกันทุกวัน ยกเว้นวันที่ช่างไม่มาเท่านั้น ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแต่ละบุคคล

 

 


ข้อมูล : เกร็ดความรู้ ความรู้รอบตัวและเรื่องน่ารู้  , วัดหนองรั้ว อ.ตากฟ้า จ.นครสวรรค์

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

สุภัทชา เผือกกันสี : ทีมงาน ที่สุดดอทคอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2017 News-Lifestyle All Rights Reserved