เกิดไม่ทันอ่านด่วน !! ไขข้อสงสัยเกี่ยวกับ "ยาคูลท์" นมเปรี้ยวขวดจิ๋วในตำนาน! ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ อ่านแล้วบอกเลยว่านี้ฉลาดขึ้นทันที !!?

2017-04-17 21:18:08เชื่อว่าหลายๆคนจะต้องชอบดื่ม "ยาคูลท์" นมเปรี้ยวขวดจิ๋วเพราะรสชาติดี มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และต้องหาซื้อตามสาวยาคูลท์ แถมไม่มีขายใน 7-11ด้วย และเคยสงสัยมั้ยว่า ตลอดระยะเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมาตั้งแต่เรายังเป็นเด็ก "ยาคูลท์" ยังคงเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลงไม่ว่าจะเป็นรูปลักษณ์ของแบรนด์ รสชาติ วิธีการขาย และขนาด วันนี้เราก็มีคำตอบเหล่านั้นมาไขข้องใจเหล่านั้นให้ได้ทราบกันอย่างแน่นอน?


1. มีอะไรอยู่ในขวด "ยาคูลท์"
นมคืนรูปขาดมันเนย, น้ำตาล, น้ำ, สารแต่งกลิ่นเลียนธรรมชาติ และจุลินทรีย์ชิโรต้า 8 พันล้านตัว ต่อ 1 ขวด


2. จุลินทรีย์ที่อยู่ในยาคูลท์คืออะไร
จุลินทรีย์ที่อยู่ในยาคูลท์ หรือ แลคโตบาซิลลัส คาเซอิ สายพันธุ์ ชิโรต้า เป็นกลุ่มเชื้อแบคทีเรียกรดนมที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งมีอยู่แล้วตามธรรมชาติในลำไส้เล็ก เป็นสายพันธุ์ที่มีความพิเศษเฉพาะของยาคูลท์ เพื่อช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งได้รับการพิสูจน์แล้วว่าให้ประโยชน์ต่อสุขภาพ สำหรับชื่อสายพันธุ์ ชิโรต้า นั้นได้ตั้งให้เป็นเกียรติแก่ ดร. มิโนรุ ชิโรต้า ผู้ค้นพบ


3. จุลินทรีย์ที่อยู่ในยาคูลท์ให้ประโยชน์อย่างไรบ้าง
ช่วยปรับสมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้ ยับยั้งการสร้างสารพิษของแบคทีเรียที่ให้โทษ ช่วยให้ลำไส้ทำงานเป็นปกติ ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเพื่อต่อสู้กับเซลล์มะเร็ง และการติดเชื้อ

 

ยาคูลท์

4. ยาคูลท์ ต่างกับ โยเกิร์ต ทั่วไปอย่างไร
ทั้งยาคูลท์ และ โยเกิร์ต จัดเป็นนมเปรี้ยวเช่นเดียวกันซึ่งได้มาจากการหมักนมด้วยจุลินทรีย์ที่มีชีวิต แต่สำหรับยาคูลท์ใช้จุลินทรีย์แลคโตบาซิลลัสเน้นการทานเพื่อสุขภาพของระบบลำไส้


5. ยาคูลท์มีพลังงานเท่าไหร่
ยาคูลท์ 1 ขวด ให้พลังงาน 71 กิโลแคลอรี่


6. สียาคูลท์ เป็นสีธรรมชาติหรือไม่
ยาคูลท์ไม่มีการเติมสีเจือปนใดๆ เลยแม้แต่น้อย สีที่เป็นเอกลักษณ์นี้เกิดขึ้นจากกระบวนการหมักที่ได้จากกระบวนการ Caramelisation ตามธรรมชาติ


7. ทำไมในยาคูลท์ต้องมีน้ำตาล
เพื่อเป็นแหล่งอาหารที่เหมาะสมแก่แบคทีเรีย ช่วยให้แบคทีเรียมีชีวิตอยู่ได้ระหว่างช่วงเวลาการเก็บรักษาจนถึงมือลูกค้า


8. ยาคูลท์มีสารกันบูดหรือไม่
ยาคูลท์ไม่มีการเติมสารกันบูด และสารกันการตกตะกอน (Stabilizer) เพราะกรดนมในยาคูลท์ที่เกิดจากจุลินทรีย์ชิโรต้า ถูกสร้างขึ้นในระหว่างกระบวนการหมักที่ช่วยป้องกันไม่ให้ผลิตภัณฑ์เน่าเสีย


9. ทำไมยาคูลท์ ถึงต้องดื่มแค่วันละ 1 ขวด
ผู้ผลิตแนะนำให้ดื่ม 1 ขวดต่อวัน เพื่อส่งเสริมสมดุลด้านบวกของแบคทีเรียประจำถิ่นในลำไส้


10. ดื่มยาคูลท์วันละ 2 ขวด ได้หรือไม่
ยาคูลท์ คืออาหาร ฉะนั้นการดื่มมากกว่าหนึ่งขวดต่อวันนั้นจึงไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด เพียงแต่การดื่มหนึ่งขวดต่อวันจะให้แบคทีเรียในปริมาณที่เพียงพอสำหรับผู้ที่มีสุขภาพดีหนึ่งคน ในบางครั้งบางคราวคุณอาจต้องการดื่มสองขวดเพื่อให้ลำไส้ได้รับการเสริมแรงอย่างจริงจังก็สามารถทำได้เช่นกัน

11. ควรเก็บยาคูลท์ในตู้เย็นหรือไม่
ควรเก็บยาคูลท์ไว้ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 8 องศาเซลเซียส เพื่อคงคุณภาพของยาคูลท์ และสามารถแช่แข็งได้เช่นกัน


12. ผู้หญิงมีครรภ์ดื่มยาคูลท์ได้หรือไม่
ยาคูลท์เหมาะกับผู้หญิงมีครรภ์ เนื่องจากในยาคูลท์มีจุลินทรีย์ที่ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพ เมื่อดื่มแล้วอาการท้องผูกหรืออาหารไม่ย่อยในระหว่างตั้งครรภ์จะหายไป


13. ทำไมยาคูลท์ถึงมีแต่ขวดเล็ก 80cc ขนาดเดียว ไม่มีขวดใหญ่
ด้วยเหตุผลเกี่ยวกับปริมาณแนะนำที่ควรดื่มในแต่ละวันคือ 1 ขวดเล็ก และการที่ร่างกายรับเชื้อจุลินทรีย์แลคโตบาซิลลัสมากเกินไป จะทำให้ท้องเสียได้เพราะฉะนั้น จึงไม่มีการผลิตขวดใหญ่
14. ขวดยาคูลท์ทำมาจากอะไร
พลาสติก Polystyrene ที่สามารถใช้บรรจุอาหารได้โดยไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ และวัสดุปิดฝาขวดคือ Aluminum Foil


15. ทำไมถึงใช้ระบบสาวยาคูลท์ส่งตามที่ต่างๆ และไม่มีขายใน 7-11 และห้างสรรพสินค้า
ทางผู้บริหารของยาคูลย์ได้ให้เหตุผลว่า ที่ไม่ยอมวางจำหน่ายสินค้าตามห้างสรรพสินค้า แต่เลือกที่จะให้สาวยาคูลย์เป็นตัวแทนจำหน่ายนั้นก็เพราะ กระบวนการผลิตไม่เพียงพอต่อลูกค้า และเพื่อเป็นการรักษานโยบายในการเลี้ยงพนักงาน ไม่ให้สาวยาคูลท์ต้องตกงานอีกด้วย


16.ทำไมต้อง ถามสาวยาคูลท์
เนื่องจากลูกค้าส่วนใหญ่ที่ซื้อยาคูลท์ในอดีตเป็นแม่บ้านการมีคนส่งยาคูลท์เป็นผู้หญิงและแนะนำเรื่องสุขภาพให้ผู้หญิงด้วยกันฟัง จะทำให้รู้สึกสนิทใจกันมากกว่า ประหนึ่งรายการผู้หญิงถึงผู้หญิงนั่งเม้าส์ม้อยส์ เพราะฉะนั้น "สาวยาคูลท์" จึงถือกำเนิดขึ้นมาด้วยเหตุนี้ตั้งแต่ ค.ศ. 1963

 

นับว่าได้ทราบถึงรายละเอียดเกี่ยวกับยาคูลท์ นมเปรี้ยวใสนตำนานของใครใครมาทั้งหมดแล้ว ควรบริโภคให้ถูกต้องนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดี

 

 

 

 

ที่มา : yakultthailand , petmaya

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

เกษวรา นาทวีไพโรจน์ : ทีมงาน ที่สุดดอทคอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2017 News-Lifestyle All Rights Reserved