เกิดมาเพิ่งเคยเห็น !? "ทุเรียนแดง" พันธุ์หายากสีแปลก กลิ่นหอมคล้ายคาราเมล-อัลมอนด์คั่ว ที่เค้าว่ากันว่า "หวานหอมอร่อยสุดๆ" !! งานนี้ต้องลองชิมสักครั้งก่อนตาย !!? (มีภาพ)

2017-03-22 18:16:10

นับว่ากลายเป็นประเด็นฮือฮาในโลกโซเชียลออนไลน์หลังจากได้มีการแชร์ภาพทุเรียนที่มีเนื้อสีแดงสดจนผู้คนบนโลกออนไลน์ต่างออกตามหาว่าทุกเรียนชนิดนี้คืออะไร และเป็นของจริงหรืองานตัดต่อกันแน่! วันนี้เราก็ได้หาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากกัน

 


ทุเรียนเนื้อสีแดงที่เราได้เห็นกันนั้น ก็คือ "ทุเรียนอินโดนีเซีย" หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า "แดงอินโด" มีถิ่นกำเนิดจากประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยหลายปีมาแล้ว ลักษณะเด่นประจำพันธุ์คือ ลำต้นใหญ่แข็งแรง ทนต่อโรคสูง ใบมีขนาดใหญ่กว่าใบของทุเรียนพันธุ์ไทยทั่วไป รูปทรงของผลสวย ไม่ใหญ่โตนัก มีน้ำหนักเมื่อผลโตเต็มที่เฉลี่ยระหว่าง 2 กิโลกรัมต่อผลเท่านั้น


มีความพิเศษตรงที่ เนื้อในสุกจะเป็นสีแดงเข้ม แตกต่างจากเนื้อทุเรียนของไทยที่พบเห็นจนชินตาเป็นสีเหลืองอย่างชัดเจน เนื้อสุกละเอียดเหนียว เม็ดเล็ก รสชาติหวานหอมรับประทานอร่อยมาก ผู้นำเข้า จึงตั้งชื่อตามสีของเนื้อสุกและถิ่นกำเนิดเป็นภาษาไทยว่า "ทุเรียนแดงอินโดฯ"

 

ทั้งนี้ ทุเรียนแดงอินโดฯ อยู่ในวงศ์ MALVACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับทุเรียนทั่วไปทุกอย่าง จะมีข้อแตกต่างที่ใบจะมีขนาดใหญ่กว่าและเนื้อในสุกเป็นสีแดงเท่านั้น!

 
ในประเทศอินโดนีเซียมีชื่อเรียกอีกว่า "ทุเรียนสีรุ้ง" มีหลายสายพันธุ์ มีแหล่งปลูกในหลายเมืองหรือหลายจังหวัด ในประเทศอินโดนีเซีย เช่น พันธุ์เมร่อน จากบันยุวังกี, พันธุ์บูลันกัน จากกาลิมันตัน, พันธุ์วายุท, พันธุ์เซ็กซี่พิงค์ เป็นต้น แต่ละพันธุ์จะมีสีของเนื้อในไม่เหมือนกัน อย่างเปลือกผลสีเขียวเนื้อในเป็นสีแดง, เปลือกผลสีเหลืองเนื้อสีส้ม และเปลือกผลสีแดงเนื้อเป็นสีเหลืองก็มี

 


เนื้อสุกรสชาติหวานหอมเหมือนกับทุเรียนไทยทุกอย่าง แต่มีบางพันธุ์มีกลิ่นหอมคล้ายกลิ่นคาราเมลและกลิ่นอัลมอนด์คั่ว ชาวอินโดนีเซียนิยมรับประทานมาก ติดผลดก 600 ผลต่อต้นตามฤดูกาลหรือติดผลได้ปีละ 2 ครั้ง มีที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ข้อมูล : khonphutorn

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

เกษวรา นาทวีไพโรจน์ : ทีมงาน ที่สุดดอทคอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2017 News-Lifestyle All Rights Reserved