ฮือฮายกจังหวัด!!! "วัดดังปทุมฯ" บูรณะพระอุโบสถ ผงะพบ "วัตถุเก่าแก่" สมัยกรุงศรีฯ ฝังอยู่ใต้โบสถ์ 400 ปี!! ยกขึ้นมาดูกับตะลึงตาค้าง ประเมินค่าไม่ได้-เป็นบุญตาแท้ๆ!!

ที่สุดของที่สุดคือพวกเราที่สุดดอทคอม

กลุ่มข่าว / News

ฮือฮายกจังหวัด!!!
Published on: 20 มี.ค. 2560

เกิดเป็นที่ฮือฮาอย่างมาก หลังมีการค้นพบ "เศียรพระพุทธรูป" อายุ 400 ปี สมัยกรุงศรีอยุธยา ซึ่งบรรจุอยู่ภายใต้พระอุโบสถ ภายในวัดชินวรารามวรวิหาร ต.บางขะแยง อ.เมือง จ.ปทุมธานี ที่ต่อมาทางด้านสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราชฯ ได้ร่วมตรวจสอบพร้อมด้วย นายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ รองผู้ว่าฯจ.ปทุมธานี และคณะ  โดยสมเด็จพระสังฆราช ได้มีพระดำรัสให้อนุรักษ์เศียรพระพุทธรูปที่พบไว้ให้อนุชนรุ่นหลังได้ดู โดยให้จัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์

 

ด้านนายวีรวัฒน์ วงศ์ศุปไทย ประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอสามโคก เผยว่า เศียรพระพุทธรูปที่พบเป็นเศียรพระพุทธรูปสมัยอยุธยา เพราะตามประวัติพระเจ้าวงศ์เธอ กรมหลวงชินวรสิริวัฒน์ สมเด็จพระสังฆราชเจ้า อดีตสมเด็จพระสังฆราชในสมัยรัตนโกสินทร์ พระองค์ได้เสด็จมาบูรณะวัดมะขามใต้ ซึ่งเกิดจากการรวมวัดร้าง 2 วัดคือวัดในและวัดคลองควายในอดีต  ต่อมาเปลี่ยนชื่อวัดมะขามใต้เป็น "วัดชินวรารามวรวิหาร" โดยได้ทำนุบำรุงสร้างพระอุโบสถ วิหาร ศาลาการเปรียญ พระมณฑปและโรงเรียนชั้นประถม จนเจริญรุ่งเรือง

 
ผ่านมาหลายยุคสมัย ต่อมาเมื่อวัดชินวรารามได้ยกอุโบสถสูงขึ้นจึงพบเศียรพระพุทธรูปอายุ 400 ปีขึ้นไป จำนวนมากบริเวณใต้อุโบสถซึ่งแสดงให้เห็นว่าความเจริญรุ่งเรืองและความยิ่งใหญ่ของวัดคลองควายและวัดในในสมัยนั้น ซึ่งมีพระพุทธรูปมากมาย โดยดูจากพุทธลักษณะแล้วเป็นศิลาทราย พระพุทธรูปสมัยอยุธยา โดยเจอชิ้นส่วนเศียรพระพุทธรูปที่เป็นสำริดก็มีแสดงให้เห็นถึงความรุ่งเรืองของอาณาจักรอยุธยาในสมัยนั้นได้อย่างดี

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก MThai
ภาพจาก FB : ศิษย์หลวงพ่อชำนาญ วัดชินวราราม วรวิหาร , M Phrapongsiri Siriwongso , Tnews ,MThai


เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

วริศรา นรินทร :: ทีมงาน ที่สุดดอทคอม

TAGS ข่าว :ข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้องCopyright © 2015 Tsood.com All Rights Reserved
Tsood.com

ติดต่อลงโฆษณา เว็บไซต์ , โทรทัศน์
0816490178 วรลักษณ์ อิงคมณี ([email protected])
02-271-6500 ต่อ 105 - 107