โง่มาตั้งนาน!!! ความเชื่อผิดๆของคนไทย ที่ถูกสอนตั้งแต่เด็กกับอาหารเหล่านี้ (ชมภาพ)

2017-03-19 22:32:18

“มายาคติ” หมายถึง ความเชื่อที่เชื่อต่อๆ กันมาโดยไม่ได้รับการพิสูจน์ หรือหาเหตุผลมารองรับไม่ได้ และบางครั้งกลับอยู่ตรงข้ามกับความจริง มายาคติมีอยู่ในทุกวงการ แม้แต่แวดวงเกี่ยวกับอาหารการกิน ที่ผ่านมามีความเชื่อกันอย่างแพร่หลายว่าอาหารบางชนิดไม่ดีต่อสุขภาพ เป็นอาหารที่ไม่ควรบริโภค โดยหยิบเอาข้อเสียเล็กๆ น้อยๆ มาอ้าง แล้วมองข้ามประโยชน์ที่มีมากกว่าอย่างน่าเสียดาย เราควรมาพิจารณาคุณค่าของอาหารเหล่านี้กันใหม่ ลบล้างมายาคติเดิมๆ ออกไป เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องและได้รับประโยชน์จากการบริโภคอาหารเหล่านั้นอย่างเต็มที่

1. ไข่ไก่
มายาคติ:
เชื่อว่ากินไข่ทุกวันไม่ดีเพราะมีคอเลสเตอรอล ไข่แดงยิ่งเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับผู้ที่ดูแลสุขภาพอย่างเคร่งครัด

ความจริง: ไขมันและไขมันอิ่มตัวเป็นสาเหตุใหญ่ในการเพิ่มคอเลสเตอรอลในเลือด มากกว่าคอเลสเตอรอลที่มีอยู่ในอาหารตามธรรมชาติ ส่วนไข่แดงนั้นยังมี “ลูติน” (Lutein) และ “ซีซานทิน” (Zeaxanthin) ที่มีการวิจัยพบว่าสามารถลดความเสี่ยงภาวะจอประสาทตาเสื่อม (AMD) ในผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นสาเหตุของการตาบอดในผู้ที่มีอายุมากกว่า 50 ปี

 

2. เนื้อวัว
มายาคติ: เชื่อว่าอุดมไปด้วยไขมันอิ่มตัวและคอเลสเตอรอล เป็นอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับคนที่เป็นโรคหัวใจและคนที่รักสุขภาพเป็นพิเศษ

ความจริง: เนื้อแดงของวัวนั้นเป็นแหล่งโปรตีนและธาตุเหล็ก แร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับการลำเลียงออกซิเจนจากปอดไปยังเซลล์ทั่วร่างกาย โดยเฉพาะผู้หญิงที่สูญเสียธาตุเหล็กจากประจำเดือนหรือการคลอดบุตร ข้อแนะนำในการบริโภคคือ ควรเลือกเนื้อที่มีสีแดงเข้ม มีลายหินอ่อนเล็กน้อย เพราะเป็นเนื้อดีที่มีไขมันน้อย

 

3. ช็อกโกแลต
มายาคติ:
เชื่อว่าช็อกโกแลตน้ำตาลสูง ไขมันสูง และรสหวานๆ มันๆ ไม่ดีต่อสุขภาพแน่ๆ

ความจริง: ช็อกโกแลตมีหลายแบบ แบบที่มีประโยชน์มากกว่าโทษคือดาร์กช็อกโกแลตเข้มข้น เพราะมีสารแอนตี้ออกซิแดนต์ (สารต้านอนุมูลอิสระ) ที่ช่วยป้องกันเส้นเลือดตีบ และเมื่อเร็วๆ นี้ นักวิจัยในสวิตเซอร์แลนด์รายงานว่าการกินดาร์กช็อกโกแลต 40 ออนซ์ ทุกวัน เป็นเวลาสองสัปดาห์ติดต่อกัน จะช่วยทำให้ฮอร์โมนความเครียดลดลง นั่นเป็นเรื่องของการวิจัย ในชีวิตจริงก็ควรกินแต่พอประมาณ

4. มันฝรั่ง
มายาคติ:
เชื่อว่ามีค่าดัชนีน้ำตาลค่อนข้างสูง จึงทำให้ระดับน้ำตาลในเส้นเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และยังเข้าไปขัดขวางการทำงานของอินซูลินที่ช่วยรักษาระดับน้ำตาล

ความจริง: มันฝรั่งเป็นแหล่งไฟเบอร์หรือกากใย โพแทสเซียม และวิตามินซีชั้นดี ต่อให้กินมันฝรั่งทั้งลูกก็ไม่มีผลต่อค่าดัชนีน้ำตาลมากนักถ้าเพิ่มน้ำมันมะกอกลงไปเล็กน้อย เพราะไขมันจะช่วยชะลอการดูดซึมคาร์โบไฮเดรตในมันฝรั่งได้อีกทางหนึ่ง

 

5. ขนมปังขาว
มายาคติ:
เชื่อว่าขนมปังขาวเต็มไปด้วยคาร์โบไฮเดรต

ความจริง: ขนมปังขาวไม่ได้แย่เสมอไป แนวทางใหม่ในการบริโภคของชาวอเมริกัน มีการแนะนำให้กินขนมปังขาวอย่างน้อยครึ่งหนึ่งของธัญพืช สลับกับขนมปังโฮลวีต 100 เปอร์เซ็นต์ หรือขนมปังธัญพืชไม่ขัดสีอื่นๆ เพราะได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นวิธีกินขนมปังที่ดีต่อสุขภาพ มากกว่าการกินขนมปังอย่างใดอย่างหนึ่งเพียงอย่างเดียวซ้ำๆ กัน

เมื่อรู้ความจริงแล้ว หลายคนคงกล้ากินอาหารที่กล่าวมามากขึ้น เพราะมันไม่ได้มีพิษมีภัยต่อสุขภาพมากมาย อย่างที่เชื่อ (หรือถูกทำให้เชื่อ) กันมานาน

 

ที่มา: Penthouse-thailand.com

 

 

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

ภัทร์ชนน คงศรีจันทร์ : ทีมงาน ที่สุดดอทคอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2017 News-Lifestyle All Rights Reserved