ถึงกับช๊อค ?!! การมีเซ็กซ์ถี่ๆ เป็นโรคแบบนี้ได้ด้วยหรอ ?! มาดูกัน (รายละเอียด)

2017-03-17 17:08:04โรคที่ว่าเกิดเฉพาะกับผู้หญิง แต่ผู้ชายก็มีส่วนเกี่ยวข้องอย่างมาก นั่นคือ “โรคฮันนีมูนซิสไตติส” ชื่อที่หลายคนอาจเคยได้ยินเป็นครั้งแรก ไม่ว่าจะผ่านการฮันนีมูนมาแล้วหรือไม่ก็ตาม โรคนี้ผู้หญิงที่เป็นจะมีอาการอักเสบบริเวณท่อปัสสาวะ ช่องคลอดหรือกระเพาะปัสสาวะหลังจากมีเพศสัมพันธ์ โดยเฉพาะในช่วงฮันนีมูนหรือช่วงที่มีเพศสัมพันธ์หลายครั้งติดต่อกัน

สาเหตุเกิดจากเชื้อโรคบริเวณช่องคลอด ฝีเย็บและทวารหนัก ลุกลามไปตามท่อปัสสาวะจนถึงกระเพาะปัสสาวะ ทำให้เกิดความแสบบริเวณปลายท่อปัสสาวะ หรือเจ็บบริเวณปากช่องคลอด กรณีที่เชื้อนั้นก่อให้เกิดภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบร่วมด้วยก็จะมีอาการปัสสาวะบ่อยทั้งกลางวันกลางคืน ปัสสาวะแสบ ปัสสาวะขัด กลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะแล้วรู้สึกว่าไม่สุด ต้องไปปัสสาวะอีกแม้ว่าเพิ่งปัสสาวะเสร็จ

บางคนอาจมีอาการปวดหรือแสบบริเวณท้องน้อย และลุกลามถึงขั้นติดเชื้อแบคทีเรียในระบบทางเดินปัสสาวะส่วนบน เช่น กรวยไต ท่อไต ซึ่งมีผลต่อไตในระยะยาว ถ้าไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องอาจเกิดการติดเชื้อเข้าสู่กระแสเลือด

ผู้หญิงคนไหนพบว่าตนเองมีอาการดังกล่าว ควรรีบไปพบแพทย์ทันทีเพื่อรับการตรวจวินิจฉัย โดยทั่วไปจะต้องตรวจปัสสาวะและเพาะเชื้อจากน้ำปัสสาวะ ถ้าพบว่าผิดปกติ แพทย์จะให้ยาปฏิชีวนะ แต่ต้องรับประทานยาให้ครบตามที่แพทย์สั่ง


 

อย่างไรก็ตาม อาการของโรคฮันนีมูนซิสไตติสมักจะไม่รุนแรง หากไม่มีการอักเสบและติดเชื้อ ส่วนใหญ่ถ้าดื่มน้ำมากๆ เพื่อระบายเชื้อโรคบริเวณกระเพาะปัสสาวะและท่อปัสสาวะออกมากับปัสสาวะ รวมถึงพักกิจกรรมทางเพศในระหว่างที่มีอาการ ก็จะหายได้ภายใน 5-7 วัน เพราะปัจจัยสำคัญของโรคนี้เกี่ยวข้องกับความถี่ของการมีเพศสัมพันธ์นั่นเอง

การมีเพศสัมพันธ์ไม่ใช่สิ่งเลวร้าย แต่ควรมีอย่างถูกต้องเหมาะสมและถูกกาลเทศะ เพราะโรคนี้มีโอกาสเป็นซ้ำได้อีก การป้องกันที่ดีที่สุดสำหรับคุณผู้หญิงคือ ดื่มน้ำมากๆ ไม่ต่ำกว่า 8 แก้วต่อวัน หลังจากมีเพศสัมพันธ์ ควรไปปัสสาวะและทำความสะอาดบริเวณท่อปัสสาวะรวมถึงอวัยวะเพศและไม่ควรกลั้นปัสสาวะนานๆ

จะรักจะใคร่กันแค่ไหน ก็ให้มันพอดีๆ อย่าถี่ อย่าหักโหม เดี๋ยวหวานใจเจอโรคแปลกๆ แล้วพาลไม่ชอบการเล่นจ้ำจี้ จะเดือดร้อน

 

 

ที่มา: Penthouse-thailand.com
 

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

ศุภมาส หมื่นอักษร : ทีมงาน ที่สุดดอทคอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2017 News-Lifestyle All Rights Reserved