แอสไพร้าย!!! อันตรายยามเราเจ็บป่วย ร้ายแรงแค่ไหนไปดูกัน

2017-03-16 19:31:51แอสไพรินเป็นยาแก้ปวดลดไข้ที่แพร่หลายและรู้จักกันดี ถ้ากินถูกวิธีก็ไม่มีโทษภัย แต่ถ้ากินแบบไม่ใส่ใจ เช่น กินติดต่อกันเป็นเวลานานก็เกิดผลเสียขึ้นมาได้ ล่าสุดวารสารการแพทย์ “แพทย์อายุรกรรม” ของสหรัฐฯ มีข้อมูลมานำเสนอว่า ผู้ที่กินยาแอสไพรินอย่างสม่ำเสมอนานเป็นปีๆ เช่นผู้ที่เป็นโรคหัวใจ อาจเกิดอาการตาบอดแบบหนึ่งขึ้นมาได้

นักวิจัยของมหาวิทยาลัยแห่ง ซิดนีย์ ได้ตรวจสอบผู้ป่วยที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป จำนวน 2,389 คน พบว่าคนที่กินยาแอสไพรินอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง ร้อยละ 9.3 เสี่ยงกับการเป็นโรคศูนย์กลางจอประสาทตาเสื่อมสูง 2 เท่า โรคนี้จะทำให้มีอาการบวมและตกเลือดในลูกตา จอตาเสียหาย ซึ่งอาจเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ตาบอดภายในไม่กี่วัน

รายงานกล่าว ว่า “ความเสี่ยงมักจะพบในผู้ที่กินยาแอสไพรินมานาน 10-15 ปี อย่างไรก็ตาม คณะนักวิจัยชี้แจงว่า ยังไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะแนะนำให้เปลี่ยนไปกินยาอื่นแทน ผู้ป่วยด้วยโรคหัวใจและหลอดเลือดมักได้รับคำแนะนำให้กินยาแอสไพรินในปริมาณ น้อยๆ ทุกวัน เพื่อป้องกันการเป็นอัมพาตหรือหัวใจวายและบางคนยังเชื่อว่ามันอาจช่วย ป้องกันมะเร็งได้”

เจอแบบนี้ งงเหมือนกัน ดังนั้นวิธีป้องกันที่สำคัญคือ อย่าเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด จะได้ไม่ต้องกินยาแอสไพรินทุกวันจนเสี่ยงต่อการตาบอด

 

 

เรียบเรียงโดย ภัทร์ชนน คงศรีจันทร์ ทีมงาน Tsood.com

ที่มา: penthouse-thailand.com

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

ภัทร์ชนน คงศรีจันทร์ : ทีมงาน ที่สุดดอทคอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2017 News-Lifestyle All Rights Reserved