หายโง่สักที!! "รูเล็กๆ" บนมือถือมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ น้อยคนที่จะรู้ เห็นแล้วฉลาดขึ้นทันที !!

ที่สุดของที่สุดคือพวกเราที่สุดดอทคอม

กลุ่มข่าว / Tech

หายโง่สักที!!
Published on: 5 มี.ค. 2560

แน่นอนว่าคนเราในยุคสมัยนี้เป็นยุคที่เรียกว่า "สังคมก้มหน้า" ห่างจากมือถือแทบไม่ได้เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเวลาทำงาน เล่นเกมส์หรือติดต่อสื่อสารกับคนอื่น ก็ล้วนแต่ต้องใช้มือถืออยู่แทบตลอดเวลา รวมทั้งแอพพลิเคชันและฟังก์ชันที่ถูกพัฒนาออกมาให้ใช้อยู่ตลอดเวลาในมือถือสมาร์ทโฟน ยิ่งทำให้ขาดมือถือไม่ได้เลยแม้แต่สักนาทีเดียว ดังนั้นใครที่มีสมาร์ทโฟนก็ถือว่าต้องใช้ให้คุ้มกับเงินที่เสียไป


แต่คุณเคยสังเกตเห็นรู 1-2 รูที่อยู่ด้านข้างกันบ้างหรือไม่? ซึ่งตำแหน่งของมันขึ้นอยู่กับว่าบริษัทอะไรผลิตหรือรุ่นไหน บ้างจะอยู่ด้านบน บ้างจะอยู่ด้านล่าง คุณรู้มั้ยว่ารูเหล่านี้เอาไว้ทำอะไร เอาไว้ระบายความร้อนหรือเป็นการออกแบบมาแบบไร้ประโยชน์กันแน่
 
ซึ่งวันนี้เราก็มีคำตอบให้คลายความสงสัยกันว่ามันคืออะไรกันแน่ ? ซึ่งเชื่อได้เลยว่า คน 80% ไม่เคยรู้เลยว่า "รู" ที่ว่านี่ก็คือ “ไมโครโฟนคู่เพื่อลดเสียงรบกวน!” นั่นเอง

 

โดยในปัจจุบันนี้สมาร์ทโฟนส่วนใหญ่จะมีไมโครโฟนสองอัน ไมโครโฟนหลักจะถูกออกแบบมาให้อยู่ด้านล่าง สะดวกสำหรับรับเสียงเวลาคุยโทรศัพท์ แต่การทำแบบนี้ เสียงรบกวนรอบๆตัวก็จะเข้าไปด้วย เมื่อคลื่นเสียงถูกส่งออกไป ก็จะทำให้มันมีคุณภาพต่ำ ดังนั้น ไมโครโฟนก็เลยต้องมีผู้ช่วย! รูเล็กๆที่พวกคุณสงสัยกันเมื่อสักครู่ ก็คือผู้ช่วยไมโครโฟนนั่นเอง ผ่านเทคโนโลยีลดเสียงรบกวนด้วยไมโครโฟนสองตัว ที่เรียกว่า “เทคโนโลยีการลดเสียงรบกวน 2MIC”

 

เนื่องจากไมโครโฟนหลักและไมโครโฟนผู้ช่วยจะบันทึกทั้งเสียงรอบข้างและเสียงพูดเข้าไปด้วยกัน ไมโครโฟนสองตัวเมื่อรับเสียงพูดเข้าไปจะต่างกันประมาณ 6 dB (เดซิเบล) ถึงเวลานี้เครื่องประมวลผลภายในมือถือก็จะสร้างคลื่นเสียงที่ตรงข้ามกับเสียงรบกวนขึ้นมาโดยอัตโนมัติเพื่อลดเสียงรบกวน ทำให้ไม่ว่าเราอยู่ในสถาที่ที่มีเสียงรบกวนมากแค่ไหน ก็ยังสามารถทำให้คนที่คุยกับเราได้ยินเสียงเราอย่างชัดเจน ดังนั้นพวกเราสามารถรู้ได้ว่า เพื่อจะทำให้ไมโครโฟนสองอันสามารถลดเสียงรบกวนอย่างได้ผล ระยะห่างระหว่างไมโครโฟนหลักและไมโครโฟนผู้ช่วยไม่ควรใกล้กันเกินไป ไม่เช่นนั้นความดังของเสียงพูดที่ส่งไปถึงไมโครโฟนจะเท่ากัน เช่นนั้นก็จะไม่สามารถลดเสียงรบกวนได้ ไม่มีประโยชน์เปล่าๆ
ข้อมูล : muslimthaipost

 

 

เรียบเรียงโดย : เกษวราTAGS ข่าว :ข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้องCopyright © 2015 Tsood.com All Rights Reserved
Tsood.com

ติดต่อลงโฆษณา เว็บไซต์ , โทรทัศน์
0816490178 วรลักษณ์ อิงคมณี ([email protected])
02-271-6500 ต่อ 105 - 107