หลอนทั้งประเทศ !! เปิดตำนานสุดสะพรึง "พระกินคน" เรื่องเล่าขานที่มีอยู่จริง เมื่อพบว่ามี " เลือดติดอยู่ที่ปาก" พระพุทธรูปที่วัดดัง จ. สุมทรสงคราม !!

2017-02-28 20:49:07ในโลกนี้ยังมีเรื่องลึกลับอีกมากมายให้เราได้หาคำตอบว่ามันมีที่มาอย่างไร หรือบางตำนานที่เล่าขานต่อกันมาว่าช่วงอายุคน ซึ่งบางตำนานก็ไม่สามารถหาคำตอบว่ามันที่มาจากไหน เหมือนดังเช่น "ตำนานพระกินคน" ที่วัดเขายี่สาร อ.อัมพวา จ.สุมทรสงคราม หลังจากที่ชาวบ้าน "เลือดติดอยู่ที่ปาก"

 

 

ซึ่งเรื่องราวที่แปลกพิสดารของพระพุทธรูปองค์หนึ่งซึ่งอยู่ที่วิหารวัดเขายี่สาร อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งมีความเป็นมาที่ค่อนข้างจะเรียกว่าแปลกพิสดารเอามาก ๆ

 

 เนื่องจากชาวพุทธทั่วไปถือว่าพระพุทธรูปคือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ สมควรแก่การกราบไหว้บูชามาทุกยุคทุกสมัย ในทั่วภูมิภาคของประเทศไทยที่นับถือพระพุทธศาสนา แต่ทำไมพระพุทธรูปองค์นี้จึงมีประวัติความเป็นมาที่ดูน่ากลัว โหดร้าย จนนักปราชญ์ในสมัย ร.5 อย่าง ก.ศ.ร.กุหลาบ ได้เขียนบรรยายเรื่องราวความเชื่อนี้เอาไว้ในนิราศเขายี่สาร เมื่อคราวมาเยือนที่นี่ว่า

 

 

"…แล้วมีเหล็กสองตะปลิงยิงพระโอษฐ มาทำโทษพระได้น่าใคร่หัว
ช่างไม่เกรงบาปกรรมเหมือนทำตัว ท่านทำชั่วล้างผลาญประการใด
ข้าพเจ้าจึงได้เที่ยวไต่ถาม อยากทราบความมั่นคงที่สงไสย
ไปปะภบผู้เฒ่าที่เข้าใจ จึงเล่าให้ฉันฟังแต่หลังมา
ว่าเดิมทีมีเด็กเดินไปเที่ยว แต่ภอเลี้ยวลับลงที่ตรงหน้า
เสียงร้องกรีดขึ้นประหลาดหวาดวิญญา พระสงฆภากันตรงลงไปดู
ไม่เหนเด็กที่นั่นขันหนักหนา เหนแต่ผ้านุ่งของเด็กกองอยู่
ที่ตรงน่าพระนั้นครั้นไปดู จึ่งมีผู้สังเกตรู้เหตการ
เหนโลหิตติดแดงอยู่ที่โอษฐ จึ่งลงโทษว่าพระนั้นประหาร
เจ้าคณะที่อยู่แต่บูราณ จึ่งคิดการเอาตะปลิงมายิงไว้
เพื่อจะกันอันตรายไปภายน่า มีให้อ้าโอษฐขึ้นกินคนได้
ตั้งแต่เย็บโอษฐนั้นต่อวันไป แล้วก็ไม่มีเหตุสังเกตมา"

 

 

ตอนที่ผู้เขียนได้ไปยืนชมดูพระพุทธรูปมองสำรวจไปที่ปาก พยายามเพ่งดูว่ามีตะปูอยู่ที่ปากตามข้อความในนิราศหรือเปล่า ผลปรากฏว่ามองไม่เห็นตะปู เห็นแต่ว่าปากของพระพุทธรูปสีแดงเท่านั้น

 

 

ผู้เขียนได้นั่งคุยกับพระภิกษุชรารูปหนึ่งซึ่งจำพรรษาอยู่ที่นั่น ท่านเล่าให้ฟังว่า ที่เขายี่สารนี่โดยเฉพาะบนเขาตามซอกหินต่าง ๆ ซึ่งมีอยู่ทั่วไปใกล้ ๆ พระอุโบสถและวิหาร มีงูเห่าเป็นจำนวนมากมายอาศัยอยู่ อาจเป็นไปได้ว่าคนโบราณกลัวว่าเด็กจะขึ้นมาเล่นบนนี้แล้วได้รับอันตรายจากงู จึงหาอุบายสร้างเรื่องขึ้นมาขู่ขวัญเด็กให้กลัว เพื่อไม่ให้ขึ้นมาเล่นกันบนนี้

 

 

 

 

ข้อมูลจาก : liekr

-----------------------------------
เรียบเรียงโดย : สุภัทชา  T-Sood.com

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

สุภัทชา เผือกกันสี : ทีมงาน ที่สุดดอทคอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2017 News-Lifestyle All Rights Reserved