พระเจ้าจอร์จมันยอดมาก!! "สมาร์ทวอช" สำหรับผู้พิการทางสายตา เกิดขึ้นแล้วครั้งแรกในโลก!

2017-02-27 23:37:01

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า บริษัทผู้ผลิตและพัฒนาอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สัญชาติเกาหลีใต้ ได้เปิดตัวสมาร์ทวอชเรือนแรกในโลกที่เป็นนาฬิกาดิจิตอลสำหรับผู้พิการทางสายตาโดยเฉพาะ ในราคาที่สามารถจับจองเป็นเจ้าของได้ไม่ยากนัก

 

 

ด็อท (Dot) บริษัทผู้ผลิตและพัฒนาอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สัญชาติเกาหลีใต้ เปิดตัวสมาร์ทวอชอักษรเบรลล์เรือนแรกของโลก สำหรับผู้พิการหรือผู้มีปัญหาทางสายตา ซึ่งจากข้อมูลระบุว่ามีมากกว่า 285 ล้านคนทั่วโลก เพื่อให้สามารถทราบเวลาในแต่ละวันได้ด้วยการสัมผัส ลักษณะเดียวกับการอ่านหนังสืออักษรเบรลล์นั่นเอง

 

 

โดยสมาร์ทวอชเรือนนี้มีหน้าจอที่เป็นจุดแทนตัวเลข 4 ตำแหน่ง ตำแหน่งละ 9 จุด ซึ่งจะสามารถเปลี่ยนแปลงไปตามเวลาที่เดินไป มีความสามารถในการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านสัญญาณบลูทูธ และรับส่งข้อความง่ายๆ ผ่านแอพพลิเคชั่นที่รองรับด้วยการกดปุ่มด้านข้าง นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้นักพัฒนาทั่วไปสามารถร่วมพัฒนาแอพพลิเคชั่นที่ใช้กับสมาร์ทวอชรุ่นพิเศษนี้ด้วย
 

 

ทางบริษัทผู้ผลิตมีแนวความคิดสร้างสมาร์ทวอชนี้ขึ้น เนื่องจากเห็นว่าอุปกรณ์ดิจิตอลสำหรับผู้พิการส่วนใหญ่มีราคาสูงมาก นอกจากนี้ยังมีระบบที่เป็นเสียงแต่ก่อให้เกิดปัญหาที่ผู้พิการต้องสวมหูฟังอยู่ตลอดเวลา จนกลายเป็นการตัดขาดจากเสียงในสิ่งแวดล้อมรอบตัว จึงใช้เวลานานกว่า 3 ปีในการคิดค้นและพัฒนาสมาร์ทวอชรุ่นพิเศษนี้ขึ้นมา

 

 

ทั้งนี้ ทางบริษัทผู้ผลิตเตรียมส่งมอบสมาร์ทวอชส่วนหนึ่งจำนวน 140,000 เรือน โดยวางแผนจำหน่าย 100,000 เรือนภายในปี 2017 นับตั้งแต่เดือนมีนาคมนี้เป็นต้นไป ส่วนที่เหลือจะจัดจำหน่ายในปีหน้า และสมาร์ทวอช 1,000 เรือนจะถูกส่งไปจำหน่ายยังร้านค้าปลีกในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษด้วย ในราคาเรือนละ 11,000 บาทเศษเท่านั้น

 

 

ขอขอบคุณ  :  boredpanda.com, dotincorp.com

แปลและเรียบเรียงโดย กัณฑ์ณัฐธี ทีมข่าวที่สุดดอทคอม

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

กัณฑ์ณัฐธี เลิศอภิลักษกุล : ทีมงาน ที่สุดดอทคอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2017 News-Lifestyle All Rights Reserved