ที่สุดดอทคอม || Tsood.com

7 เรื่องดีต่อใจ เที่ยวจันทบุรีในช่วงต้นปี

2017-02-24 23:27:26

 

สไตล์การท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็นเที่ยวภูเขา เที่ยวน้ำตก นอนริมทะเล หรือจะเป็นซิตี้วิวที่มีแลนด์มาร์กอยู่ใกล้ๆ ไม่ว่าอะไรแบบไหน สำหรับจันทบุรีมีที่พักที่ตอบโจทย์ได้ทุกรูปแบบจริงๆ หรือต่อให้เป็นพวกไม่สนบรรยากาศแต่เน้นกิจกรรมเป็นหลักอย่าง ขี่จักรยาน ตีกอล์ฟ ที่จันทบุรีก็มีที่พักรองรับนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้เหมือนกัน ไม่เชื่อก็ลองคลิกพิสูจน์จองที่พักด้วยตัวเองง่ายๆ ที่ Traveloka

 

เห็นแล้วอิจฉาคนจันทบุรีเลย ที่มีโรงแรมให้เลือกมากมายหลายแบบ คงเป็นเพราะจันทบุรีเป็นจังหวัดที่มีความครบเครื่องทั้งด้านเศรษฐกิจ และทรัพยากรธรรมชาติที่ต่อยอดไปสู่การท่องเที่ยวได้ดี จังหวัดนี้มีทั้งภูเขา น้ำตก ทะเล เป็นแหล่งผลไม้ขึ้นชื่อมากมาย อาทิ มังคุด เงาะ และทุเรียน ฯลฯ แถมเป็นแหล่งพลอยมีค่า เป็นดินแดนประวัติศาสตร์ และโชคดีมีป่าชายเลนที่ได้รับเลือกให้พัฒนาเป็นศูนย์ศึกษาทรัพยากรธรรมชาติป่าชายเลนในโครงการพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 อย่างคุ้งกระเบน อีกด้วย ลองมาดูกัน ถ้าจะมาจันทบุรี เราสามารถไปเที่ยวสไตล์ไหนได้บ้าง

 

1.ไปเที่ยวน้ำตก ชมเขา

จันทบุรีเป็นจังหวัดที่มีภูเขาสวยหลายแห่ง และมีน้ำตกขึ้นชื่อ เช่น น้ำตกพลิ้ว ที่มีชื่อเสียงโด่งดังมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ที่เสด็จประพาสต้นที่นี้พร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์ และทำให้น้ำตกนี้มีชื่อเสียงและเป็นแหล่งท่องเที่ยวดังของจังหวัดมาถึงปัจจุบัน อีกทั้งมีน้ำตกอื่นๆ ที่ขึ้นชื่อและสวยงามไม่แพ้กันอีก เช่น น้ำตกเขาสอยดาว น้ำตกกระทิง ฯลฯ

 

2.เที่ยวชมประวัติศาสตร์

เพลง “เจ้าตาก” เพลงฮิตติดหูของพี่แอ๊ด คาราบาว ทำให้คนรุ่นหลังรู้จักจันทบุรีในมุมประวัติศาสตร์ ที่เกี่ยวกับพระเจ้าตากมากขึ้น เพราะประโยคที่ว่า “อ้อมออกจากกรุงศรี ไปเข้าตีเมืองจันทร์” ซึ่งหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่ถูกทิ้งไว้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของจังหวัด เช่น คุกขี้ไก่ ตึกแดง รวมถึงโบสถ์คาทอลิกสไตล์ยุโรปเก่าแก่ในเมืองอย่างอาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมลจันทบุรี ก็เป็นแลนด์มาร์กที่นักท่องเที่ยวต้องแวะไปถ่ายรูป ลองดูแผนที่ได้ ที่นี่

 

3.เที่ยวชมวิถีชีวิต

ชุมชนริมน้ำจันทบุรีถูกน้ำท่วมทุกปีเพราะเมืองอยู่ใกล้ภูเขา ปริมาณฝนตกชุก แต่ประชาชนก็ไม่หนีไปอยู่ที่อื่น ยังคงปักหลักและดำเนินวิถีชีวิตแบบเดิมๆ มาตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันนับได้กว่า 300 ปี ทำให้ชุมชนริมน้ำจันทบูรซึ่งเคยเป็นศูนย์การค้าใหญ่ของจังหวัดในอดีต ได้รับการอนุรักษ์ให้คงอยู่ในสภาพเดิมถึงปัจจุบัน การแวะไปเที่ยวชมชุมชนริมน้ำจันทบูร จะเหมือนเราได้พบปะกับครูสอนประวัติศาสตร์ ที่ทำให้นักท่องเที่ยวเข้าใจวิถีชุมชน ศิลปวัฒนธรรม และเห็นสภาพบ้านเรือนที่คนจันทบุรีอยู่กันมาตั้งแต่อดีต

 

4.เที่ยวเชิงการค้า

นอกจากตลาดค้าผลไม้ที่มีอยู่หลายแห่งในจังหวัด จันทบุรียังมีการค้าที่โดดเด่นระดับโลกก็คือพลอย ที่นี่มีถนนอัญมณี ซึ่งตลอดความยาวถนนเป็นแหล่งซื้อขายพลอยของจันทบุรีและเป็นแหล่งแลกเปลี่ยนอัญมณีจากทั่วโลก ทำให้ที่นี่ไม่ได้เป็นแค่ตลาดค้าพลอยที่ใหญ่ที่สุดของไทยที่มีความครบวงจรแต่ยังมีชื่อในฐานะแหล่งซื้อขายพลอยระดับโลกอีกด้วย

 

5.เที่ยวทะเล

จันทบุรีมีเกาะ อ่าว และหาดขึ้นชื่อหลายหาด ที่ได้ยินกันบ่อย เช่น หาดเจ้าหลาว หาดคุ้งวิมาน หาดแหลมสิงห์ อ่าวยาง อ่าวกระทิง แหลมเสด็จ ฯลฯ ซึ่งแต่ละที่มีจุดเด่นและขนาดต่างกันไป ไม่ว่าสะดวกหรืออยากเปลี่ยนบรรยากาศไปจุดไหน ทุกที่มีที่พัก อาหาร ของฝาก ให้เลือกไม่ขาดแคลน

 

6.เที่ยวแนวกิจกรรม

ตีกอล์ฟ ตกปลา ปั่นจักรยาน ฯลฯ ด้วยความหลากหลายของสถานที่ท่องเที่ยวในจันทบุรี ทำให้กิจกรรมการท่องเที่ยวก็หลากหลายไปด้วย ที่นี่มีทั้งสนามกอล์ฟ ทะเล แม่น้ำ รวมถึงทางจักรยานวิวสวยทั้งวิวเขาและวิวทะเล รองรับนักปั่น หรือจะเพิ่มกิจกรรมไหว้พระ วิปัสสนากัมฐาน ก็มีสถานปฏิบัติธรรมของวัดหลายแห่งในจันทบุรีรองรับเช่นกัน

 

7.เที่ยวแบบตะลอนกิน

ทั้งอาหาร ขนม และผลไม้ เมนูขึ้นชื่อของจันทบุรีมีมากมายล้วนแต่มีให้เลือกชิม ส่วนขนมและผลไม้ขึ้นชื่อ ก็มีตั้งแต่ เงาะ มังคุด ทุเรียน สละ ระกำ ที่พอพ้นฤดูก็แปรรูปมาเป็นขนมหวานอีกหลายเมนู อาทิ ทุเรียนกวน สละลอยแก้ว เป็นต้น

 

เห็นรูปแบบการท่องเที่ยวของจันทบุรีแล้ว อยากให้จังหวัดบ้านเกิดมีทรัพยากรธรรมชาติหลากหลายแบบนี้บ้างจัง ไปเที่ยวกันเมื่อไรก็อย่าลืมช่วยกันอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติให้อยู่กับเราไปนานๆ กันด้วยน้า

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

กานต์พิชชา จันทรากุล : ทีมงาน ที่สุดดอทคอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2017 TSood All Rights Reserved