เศร้าเสียดายหนัก!! "ชาวประมง" แล่นเรือ! ไปสะดุดตา "ซากสัตว์ขนาดยักษ์" ติดเกาะกลางทะเล! รีบแจ้งจนท.ไปดู! พบคือสัตว์หายากระดับโลก ?? (มีภาพ)

เศร้าเสียดายหนัก!! "ชาวประมง" แล่นเรือ! ไปสะดุดตา "ซากสัตว์ขนาดยักษ์" ติดเกาะกลางทะเล! รีบแจ้งจนท.ไปดู! พบคือสัตว์หายากระดับโลก ?? (มีภาพ)

กลุ่มข่าว / News

เศร้าเสียดายหนัก!!
Published on: 23 ก.พ. 2560

 

วันนี้ (23 ก.พ. 2560) นายรุ่งโรจน์ อัศวกุลธารินทร์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน พบซากสัตว์ทะเลขนาดใหญ่ ตายติดอยู่ในซอกหิน ห่างจากชายหาดสามพระยา และบ้านคุ้งตโหนด ประมาณ 2 กิโลเมตร จึงแล่นเรืออกไปตรวจสอบพร้อมด้วยกำนันตำบลหาดขาม และชาวประมงบ้านคุ้งตโหนด อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ และเจ้าหน้าที่ประมง อ.กุยบุรี

 
 

เมื่อถึงบริเวณเขาสูง ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ริมชายฝั่งทะเลหาดสามพระยาและบ้านคุ้งตโหนดประมาณ 2  กิโลเมตร พบสัตว์ทะเลขนาดใหญ่ติดอยู่ในซอกหิน โดยส่วนหัวอยู่ด้านในซอกหิน จึงบันทึกภาพและส่งให้ทางนายโสภณ ทองดี รองอธิบดีกรมทรัพยาการทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ตรวจสอบยืนยันว่าเป็นวาฬบรูด้า แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นเพศใด

 

 


ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด และชาวประมงบ้านคุ้งตโหนด และเจ้าหน้าที่ประมง อ.กุยบุรี  พบว่าซากวาฬบรูด้ามีความยาวตั้งแต่หัวจรดปลายหางประมาณ 4 - 5 เมตร  บริเวณท้องแตกและหนังเริ่มเปื่อย คาดว่าน่าจะตายมาแล้วราว 3 - 5 วัน กระทั่งถูกคลื่นซัดมาติดซอกหินบริเวณเขาสูง  เบื้องต้นทางกรมทรัพยการทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) จะส่งเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญมาดำเนินการตรวจสอบผ่าพิสูจน์และหาสาเหตุการตายในวันถัดไป

 

 


ทั้งนี้ นายโสภณ ทองดี รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.)  กล่าวว่า จากการตรวจสอบภาพถ่ายเป็นวาฬบรูด้าอย่างแน่นอน รูปร่างลัษณะลำตัวสีเทาดำ ค่อนข้างเพรียว ส่วนตัวมีแนวสันนูน 3 สัน ครีบเล็กและปลายแหลม เมื่อโตเต็มที่จะมีลำตัวยาวประมาณ 16 เมตร หนัก 20 - 25 ตัน อาหารส่วนใหญ่เป็นแพลงก์ตอน ปลากะตัก ซึ่งบริเวณที่พบเป็นเส้นทางที่วาฬบรูด้ามีการเคลื่อนย้ายหากินตั้งแต่จังหวัดสมุทรสาคร สมุทรสงคราม เพชรบุรี และจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มาจนถึงจังหวัดชุมพร

 

 

ขณะที่ นายสำราญ พันธุ์ดี ชาวประมงบ้านคุ้งตโหนด อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ เล่าว่า หลายวันที่ผ่านมา ได้พบเห็นวาฬบรูด้าราว 1 - 2 ตัว มาว่ายหากินอยู่แถบทะเลด้านหน้าอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด และก่อนหน้านี้ก็มีกลุ่มนักตกปลาพบเห็นวาฬบรูด้าเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาเช่นกัน ส่วนจะเป็นตัวเดียวกันหรือไม่ คงต้องรอเจ้าหน้าที่กรมทรัพยาการทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) เดินทางมาตรวจสอบต่อไป แต่ยอมรับว่ารู้สึกเสียดายเนื่องจากเป็นสัตว์ทะเลที่หายากแล้ว
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา workpoint

เรียบเรียง พันพิงTAGS ข่าว :ข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้องCopyright © 2015 Tsood.com All Rights Reserved
Tsood.com

ติดต่อลงโฆษณา เว็บไซต์ , โทรทัศน์
0816490178 วรลักษณ์ อิงคมณี ([email protected])
02-271-6500 ต่อ 105 - 107