ฮือฮายกจังหวัด!!! "ช่างศิลป์"ขึ้นไปบูรณะซ่อมแซม"ยอดฉัตรพระธาตุ"อ.แม่สอด ผงะพบ"วัตถุเก่าแก่"สมัยกรุงศรีฯ 300 ปี!! หยิบมาดูถึงกับอึ้งตาค้าง!! ประเมินค่าไม่ได้ เป็นบุญตาแท้ๆ!!

2017-01-20 16:00:58

สร้างความฮือฮาแก่ชาวบ้านในพื้นที่อ.แม่สอด จ.ตาก อย่างมากเลยทีเดียว หลังช่างศิลป์สุโขทัยของกรมศิลปากร ได้พบ "มีดดาบโบราณ" สภาพเก่าแก่อายุราว 300 ปี จำนวน 3 เล่ม ที่คาดว่าน่าจะตีขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย วางอยู่บนยอดฉัตรพระธาตุเจดีย์พญาหน่อกวิ้น ภายในวัดพระธาตุสิริมงคล หมู่9 ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก หลังขึ้นไปเพื่อบูรณะซ่อมแซม

 

โดยเมื่อวันที่ 18 ม.ค.2560 นายสิงห์คำ อุษา กำนันตำบลแม่ปะ ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนกรณีพบดาบโบราณสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลายจำนวน 3 เล่ม บนยอดฉัตรพระธาตุเจดีย์พญาหน่อกวิ้น หลังได้ให้ช่างศิลป์สุโขทัยจากกรมศิลปากรมาบูรณะซ่อมแซ่มพระธาตุ

 

โดยกำนันสิงห์คำ เปิดเผยว่า ขณะที่ช่างศิลป์ขึ้นไปอยู่บนยอดพระธาตุที่กำลังจะยกยอดฉัตรลงมา ก็ได้พบดาบโบราณวางอยู่บนยอดฉัตรจำนวน 3 เล่ม โดยมีดดาบโบราณแต่ละเล่มมีลักษณะคล้ายเหล็กมีสภาพเก่าแก่ สนิทเกาะจนดำสนิท จนไม่สามารถมองเห็นเนื้อของมีด แต่มีดยังคงมีสภาพสมบูรณ์และมีลวดลายไทย มีความสวยงามมาก ขนาดของมีดมีความยาว50 เซนติเมตร ซึ่งขณะนี้ทางวัดได้รอให้ทางกรมศิลปากรเข้าตรวจพิสูจน์อีกครั้ง นอกจากนี้ยังพบพระพุทธรูป พระฉิมใบโพธิ์จำนวน 1 องค์ สูงประมาณ 4 เซนติเมตร

 

ด้านนายธนยศ ปานขาว นายอำเภอแม่สอด กล่าวว่า พระธาตุเจดีย์พญาหน่อกวิ้น เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์และเป็นที่เคารพนับถือของประชาชนชาวตำบลแม่ปะ มีอายุราวประมาณ 300 ปี สร้างสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย โดยทางคณะกรรมการตำบลแม่ปะ ร่วมกับอบต.แม่ปะ อบจ.ตาก จะสร้างพิพิธภัณฑ์ เพื่อเก็บของวัตถุโบราณไว้ เพื่อเป็นแหล่งศูนย์เรียนรู้ของพี่น้องประชาชนชาวอ.แม่สอด จ.ตาย ให้ทราบถึงประวัติศาสตร์อ.แม่สอดต่อไป

 

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก banmuang , thaich8 , dailynews , topicza.com
---------------------------------------
เรียบเรียง : วริศรา Tsood.com

 

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

วริศรา นรินทร : ทีมงาน ที่สุดดอทคอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2017 News-Lifestyle All Rights Reserved