ส่องชัดชัด!! "ต้นไม้อุโมงค์" อายุกว่า 1,000 ปี ที่หาดูยาก! ถูกพายุเฮอร์ริเคน "โค่นล้ม" พรากความสวยงามไปจนหมดสิ้น (ชมภาพ)

2017-01-12 03:33:49 

The Pioneer Cabin Tree ที่มีอายุมากกว่า 1,000 ปี หรือที่รู้จักกันดีในนามของ "ต้นไม้อุโมงค์"  ซึ่งอยู่ในอุทยาน Calaveras Big Trees State Park รัฐแคลิฟอร์เนีย

 

พวกต้นไม้ประเภทนี้จะมีหลายสายพันธุ์ด้วยกัน แต่สายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่มากที่สุดก็คือพันธุ์ Genaeral Sherman โดยเมื่อโตเต็มที่จะมีขนาดลำต้นสูงถึง 99.06 เมตร และหนักได้ถึง 6,000 ตันเลย

 

 

"ต้นไม้อุโมงค์" มีลักษณะที่โดดเด่นแตกต่างไปจากต้นประเภทอื่นตรงที่ช่วงล่างของต้น จะมีช่องว่างตรงกลาง คนสามารถเดินลอดผ่านไปมาได้ ราวกับกำลังเดินอยู่ในถ้ำยังไงยังนั้นเลย  ด้วยความที่มันพิเศษตรงนี้นี่เอง ทำให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้้นชื่อดังในรัฐแคลิฟอร์เนียทีเดียว

แต่เป็นที่น่าเสียดายอย่างยิ่งเมื่อไม่นานมานี้ มีพายุเฮอร์ริเคนที่มีความเร็วลมมากกว่า 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้พัดผ่านทางตอนเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนีย ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากสร้างความเสียหายให้กับประชาชนอย่างมาก แม้แต่ "ต้นไม้อุโมงค์" ที่มีอายุกว่า 1,000 ปี ที่ว่ามีรากฐานยึดแน่นแล้วยังต้องสยบให้กับพายุเฮอร์ริเคนลูกนี้ ด้วยการล้มลงมาแนบกับพื้นเป็นทางยาว ซึ่งถ้าเห็นภาพแล้วต้องบอกเลย ไม่เหลือเค้าโครงเดิมอันสวยงามก่อนที่เกิดพายุให้หลงเหลือเห็นอยู่เลย

 

 

คุณ "Jim Allday" เจ้าหน้าที่อาสาสมัครที่เป็นคนพบเห็นเหตุการณ์เล่าว่า

 

“ตอนที่ผมออกไปดูที่เกิดเหตุ พบว่าทางเดินนั้นเต็มไปด้วยน้ำเชี่ยวที่ไหลอย่างรุนแรง จากนั้นมองไปเรื่อยๆ ก็พบว่าต้นไม้มันล้มลงและนอนราบอยู่กับพื้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว"

 

เครดิต ขอบคุณข้อมูลจาก  .catdumb., .buzzfeed.

เรียบเรียงโดย กานต์พิชชา

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

กานต์พิชชา จันทรากุล : ทีมงาน ที่สุดดอทคอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2017 News-Lifestyle All Rights Reserved