เรื่องนี้ต้องแชร์ให้ทั่ว !! เปิดสุดยอด"8 เคล็ดลับเด็ด" ช่วยล้างขจัด "คราบดำติดหนึบใต้ก้นกระทะ" จะเลอะขนาดไหนก็สะอาดขาวจั๊วได้ง่ายๆในพริบตา!!

2017-01-03 20:20:20


คงจะเป็นอีกหนึ่งปัญหาของเหล่าบรรดาแม่บ้านทั้งหลายอย่างแน่นอน สำหรับปัญหาคราบดำ "คราบน้ำมันเหนียวหนึบใต้ก้นกระทะ" ที่ล้างออกยากเเสนยากเหลือเกินขัดยังไงก็ไม่หมดสักที ขัดกันจนเเขนใหญ่ก็ไม่สะอาดสักที แต่ถ้าหากอยากให้ปัญหาเหล่านี้หมดไปก็ไม่ยากเลย ถ้าเรารู้วิธีกับเคล็ดลับการทำความสะอาดแบบง่ายๆ แบบไม่ต้องเปลืองแรงด้วย วันนี้เรามีเคล็ดลับง่ายๆมาแนะนำให้เเม่บ้านทั้งหลายได้รู้กัน เผื่อจะะเอาไปใช้ได้....

 

 

1. เบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชู

 

งานนี้ต้องพึ่งตัวช่วยเด็ด ๆ อย่างเบกกิ้งโซดาแล้วล่ะ นำเบกกิ้งโซดา 1 ถ้วยตวง มาผสมกับน้ำส้มสายชูให้เป็นเนื้อครีมเข้มข้น จากนั้นทาที่ก้นกระทะ ทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง แล้วค่อยขัดออกด้วยการเพิ่มเบกกิ้งโซดาลงไป 3 ช้อนโต๊ะ และน้ำส้มสายชูอีก 2 ช้อนโต๊ะ เท่านี้กระทะของคุณก็จะสะอาดเอี่ยม

 

2. มันฝรั่ง

 

วัตถุดิบอาหารอย่าง มันฝรั่ง ก็ช่วยทำความสะอาดรอยไหม้ที่ก้นกระทะได้เช่นกัน ก่อนอื่นโรยเบกกิ้งโซดาลงที่ก้นกระทะให้ทั่ว จากนั้นนำมันฝรั่งที่หั่นครึ่งมาขัดให้ทั่ว ทิ้งไว้สักพัก แล้วล้างออก

 

3. ซอสมะเขือเทศ

 

บ้านไหนที่นิยมใช้กระทะชนิดทองแดงก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะแค่ทาซอสมะเขือเทศลงไปที่ก้นกระทะให้ทั่ว ทิ้งไว้ 10 นาที หรือถ้ารอยไหม้นั้นเยอะมากเป็นพิเศษก็ปล่อยทิ้งไว้อีกสักพัก แล้วค่อยขัดออก กรดในมะเขือเทศก็จะทำให้รอยไหม้ออกอย่างง่ายดาย

 

4. น้ำร้อนและเบกกิ้งโซดา

 

หากกระทะเปื้อนรอยไหม้ทั้งด้านในและด้านนอก เทน้ำร้อนและเบกกิ้งโซดา 4-5 ช้อนโต๊ะลงในกะละมัง คนส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นแช่กระทะทิ้งไว้ประมาณ 30-50 นาที แล้วค่อยนำขึ้นมาขัดอีกครั้ง

5. ครีมออฟทาร์ทาร์

 

อีกหนึ่งวัตถุดิบอาหารในครัวที่ช่วยทำความสะอาดก้นกระทะได้ดีไม่แพ้กัน นั่นก็คือ ครีมออฟทาร์ทาร์ ให้นำมาโรยบนก้นกระทะประมาณ 3 ส่วน แล้วค่อย ๆ หยดน้ำเปล่าตามลงไปอีก 1 ส่วน ถูส่วนผสมให้ทั่ว ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วใช้ฟองน้ำขัดคราบไหม้ออกให้หมด

 

6. น้ำส้มสายชูกับเกลือ

 

เรียกได้ว่ามีประโยชน์ไม่จำกัดเลยจริง ๆ สำหรับน้ำส้มสายชู ที่ใช้ทำความสะอาดก้นกระทะก็ได้ด้วย โดยการผสมน้ำส้มสายชูกับเกลือให้เป็นเนื้อสครับเข้มข้น ใช้ฟองน้ำชุบแล้วนำขัดก้นกระทะให้สะอาด

 

7. น้ำร้อนและน้ำยาล้างจาน

 

ถ้าอยากขจัดคราบไหม้ที่ก้นกระทะสเตนเลสไปพร้อม ๆ กับขัดเงา ก็ให้นำกระทะลงไปล้างในน้ำร้อนที่ผสมน้ำยาล้างจานเพื่อกำจัดคราบมัน จากนั้นนำขึ้นมาแล้วโรยเบกกิ้งโซดาลงไป ขัดด้วยฝอยขัดหม้อและน้ำอุ่นผสมน้ำยาล้างจาน แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

 

8. แป้งสาลีและน้ำส้มสายชู

 

สำหรับกระทะเทฟลอนให้ใช้สูตรนี้เลย นำแป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับเกลือและน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ หลังจากนั้นก็ทาส่วนผสมลงบนก้นกระทะ ใช้ฟองน้ำถูให้ทั่ว แล้วล้างออกด้วยน้ำร้อนที่ผสมน้ำยาล้างจาน กระทะก็จะกลับมาสะอาดและแลดูเหมือนใหม่อีกครั้ง

 

 

 

 

ข้อมูลจาก : kwamsukz

 

 

 

เรียบเรียงโดย : สุภัทชา ทีมข่าวที่สุดดอทคอม

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

สุภัทชา เผือกกันสี : ทีมงาน ที่สุดดอทคอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2017 News-Lifestyle All Rights Reserved