ผวาทั้งหมู่บ้าน !!! วัว-ควาย เชียงราย นอนดับเกลื่อน-ไร้สาเหตุ เพียง 2 เดือน ตาย 65 ตัว ก่อนจนท.พิสูจน์พบบางอย่าง เตรียมรับมือด่วน !!!

2016-11-09 02:31:05
วันที่ 8 พ.ย. 59 ผู้วสื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีเกิดเหตุสุดช็อกแก่ชาวบ้าน ในพื้นที่บ้านห้วยสัก ต.ยางฮอม อ.ขุนตาล จ.เชียงราย หลังวัวและควาpที่เลี้ยงไว้ ล้มตายเป็นจำนวนมาก ตั้งแต่วันที่ 2 ก.ย.ที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้รวมแล้ว 65 ตัว แบ่งเป็นโค 27 ตัว และกระบือ 38 ตัว มีเจ้าข้องสัตว์ที่เดือดร้อน 16 ราย ล่าสุดนายสัตวแพทย์ไพโรน์ เฮงแสงชัย รองอธิดีกรมปศุสัตว์ นำคณะเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ตรวจสาเหตุดังกล่าว โดยเบื้องต้นทราบว่า อาการคือร่างกายซูบผอมลงเรื่อยๆ ก่อนจะอ่อนแอและล้มตายลง

 

ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ได้นำตัวอย่างเลือดและอาหารในกระเพาะโคและกระบือจากซากสัตว์จำนวน 12 ตัวอย่างไปตรวจในห้องปฏิบัติการ ผลปรากฎว่าเกิดจากโรคพยาธิในเลือดหลายชนิด ทำให้ทางเจ้าหน้าที่ได้รักษาสัตว์และมอบเวชภัณฑ์ป้องกันโรคให้กับชาวบ้าน ส่วนจังหวัดได้สนับสนุนงบประมาณในโครงการกำจัดและควบคุมโรคพยาธิในเลือดโคและกระบือและประกาศให้เป็นเขตเฝ้าระวังโรคด้วย

 

นายสัตวแพทย์ไพโรน์ กล่าวว่าสาเหตุโรคพยาธินี้มาจากแมลงกินเลือดประเภทเห็บไร เหลือบกัดสัตว์ดังกล่าว และสภาพแวดล้อมที่เลี้ยงสัตว์อยู่ก็ใกล้ป่าและเป็นฤดูแล้งที่หญ้ามีน้อยทำให้สัตว์ได้รับอาหารไม่เพียงพอส่งผลให้ป่วยและตายได้ง่ายดังกล่าว ซึ่งทางปศุสัตว์ก็ได้เร่งฉีดยาฆ่าพยาธิเพื่อเพื่อรักษาอาการป่วยของโคและกระบือทั้งหมดที่ยังไม่ตาย โดยเป็นสัตว์ที่ทั้งป่วยและยังไม่ป่วยกว่า 300 ตัว และพ่นยาฆ่าเชื้อ รวมทั้งสนับสนุนหญ้าแห้งให้นำไปเลี้ยงอย่างเพียงพอ พร้อมเตือนให้เกษตรกรดูแลโคและกระบือในช่วงนี้อย่างใกล้ชิด หากพบการตายอีกให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันทีโดยห้ามนำเนื้อไปรับประทานหรือจำหน่ายต่อด้วย

 

 

ขอบคุณภาพ ผู้จัดการออนไลน์
เรียบเรียงโดย คุณ ธิปไตย (Tsood)

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

พันธ์พิงค์ อินสันทราย : ทีมงาน ที่สุดดอทคอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2017 News-Lifestyle All Rights Reserved