ฮือฮาทั้งวัด !!! ทำความสะอาด "บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์" วัดดังนครพนม ผงะคนโทโบราณ เปิดดูด้านในถึงกับอึ้ง! พบสิ่งล้ำค่าจมดินนับ 100ปี พอรู้ว่าคืออะไร !! รีบไปดูด่วน เป็นบุญตาแท้ๆ !! (มีภาพเต็มๆ)

ฮือฮาทั้งวัด !!! ทำความสะอาด "บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์" วัดดังนครพนม ผงะคนโทโบราณ เปิดดูด้านในถึงกับอึ้ง! พบสิ่งล้ำค่าจมดินนับ 100ปี พอรู้ว่าคืออะไร !! รีบไปดูด่วน เป็นบุญตาแท้ๆ !! (มีภาพเต็มๆ)

กลุ่มข่าว / News

ฮือฮาทั้งวัด !!! ทำความสะอาด
Published on: 6 พ.ย. 2559

 


วันนี้ (6 พ.ย. 2559) คณะญาติโยม เซียนพระ ต่างพากันมายังศาลาการเปรียญ "วัดศรีจำปา" บ้านซ่ง หมู่ 5 ต.นาแก จ.นครพนม หลังจากก่อนหน้านี้มีผู้พบวัตถุมงคลโบราณใต้บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์เทพนิมิต ภายในวัดรวมกว่า 500 องค์ หลังจากก่อนหน้านี้ ทางวัดได้เคยขุดพบพระพุทธรูปทองคำหนักกว่า 42 กิโลกรัม มาแล้วในช่วงเข้าพรรษาที่ผ่านมา
 

ด้านพระครูกิตติพัฒนาสุนทร เจ้าอาวาสวัดศรีจำปา เผยว่า เมื่อวันที่ 5 พ.ย.ที่ผ่านมา ได้มีการช่วยกันทำความสะอาดก้นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์เทพนิมิต  เพื่อรับกฐินที่จะมาทอดภายในวัดวันที่ 6 พ.ย โดยนิมนต์หลวงปู่นาโค ปัญญาปทีโป พระเกจิเชื่อจากวัดสะเกษ ต.บุ่ง อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ มาทำพิธีบวงสรวงขอขมาลาโทษ และสวดถอดถอนตามความเชื่อของชาวอีสาน โดยหลังจากสูบน้ำออกจากบ่อจนหมด ก็ได้ให้เด็กนักเรียนโรงเรียนนาแกพิทยา ช่วยกันโกยโคลนตมขึ้นจากก้นบ่อ กระทั่งไปสะดุดเข้ากับบางอย่าง เมื่อนำขึ้นมาดูจึงพบว่าเป็นคนโทโบราณสูงกว่า 1 ฟุต และมีน้ำหนักมาก

 

 

 

เมื่อเทของที่บรรจุในคนโทใบดังกล่าวออกมา และฉีดน้ำชะล้าง พบว่าเป็นกรุพระจำนวนมาก ซ่อนอยู่ ได้แก่ พระเนื้อชิน 120 องค์ พระขุนแผน 5 เหลี่ยม 100 องค์ พระนารายณ์ทรงปืน 100 องค์ และพระรูปหล่อเนื้อสัมฤทธิ์ปางสมาธิ 200 องค์ พระชินราชและพระปิดตากว่า 1,000 องค์

 

 

 
 

ทั้งนี้ นายพรชัย ชีวะตานนท์ กำนัน ต.นาแก พร้อมคณะกรรมการหมู่บ้านและคณะกรรมการวัด ได้ช่วยกันตรวจนับแล้วลงบัญชีไว้เป็นหลักฐาน ก่อนประสานผู้เชี่ยวชาญและนักโบราณคดี จากสำนักศิลปากรที่ 10 จ.ร้อยเอ็ด มาพิสูจน์และตรวจสอบว่ามีความเก่าแก่มากน้อยเพียงใด และเป็นกรุพระในสมัยใด เพื่อเก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑ์ในวัดต่อไป

 

 

โดยหลังการขุดค้นพบกรุดังกล่าว ก็มีเซียนพระจำนวนมากมาขอชมวัตถุมงคลที่ขุดค้นพบครั้งนี้ บางรายตรวจสอบแล้วเป็นกรุพระเก่าแก่จริง จึงขอแบ่งเช่าจากทางวัด แต่เจ้าอาวาสไม่ยินยอม ซึ่งหากตรวจสอบแล้วว่าเป็นพระกรุโบราณที่มีอายุหลายร้อยปี ยืนยันว่าจะเก็บรักษาไว้ให้ลูกหลานได้ศึกษาต่อไป หลังจากก่อนหน้านี้ทางวัดได้ค้นพบพระทองคำโบราณน้ำหนักมากถึง 42 กิโลกรัม โดยบังเอิญมาแล้ว บริเวณใกล้กับบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้

 

 

 

ขอบคุณภาพจาก ต้น ปุสเทพTAGS ข่าว :ข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้องCopyright © 2015 Tsood.com All Rights Reserved
Tsood.com

ติดต่อลงโฆษณา เว็บไซต์ , โทรทัศน์
0816490178 วรลักษณ์ อิงคมณี ([email protected])
02-271-6500 ต่อ 105 - 107