ฮือฮาทั้งวัด !!! ทำความสะอาด "บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์" วัดดังนครพนม ผงะคนโทโบราณ เปิดดูด้านในถึงกับอึ้ง! พบสิ่งล้ำค่าจมดินนับ 100ปี พอรู้ว่าคืออะไร !! รีบไปดูด่วน เป็นบุญตาแท้ๆ !! (มีภาพเต็มๆ)

2016-11-07 01:23:29 


วันนี้ (6 พ.ย. 2559) คณะญาติโยม เซียนพระ ต่างพากันมายังศาลาการเปรียญ "วัดศรีจำปา" บ้านซ่ง หมู่ 5 ต.นาแก จ.นครพนม หลังจากก่อนหน้านี้มีผู้พบวัตถุมงคลโบราณใต้บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์เทพนิมิต ภายในวัดรวมกว่า 500 องค์ หลังจากก่อนหน้านี้ ทางวัดได้เคยขุดพบพระพุทธรูปทองคำหนักกว่า 42 กิโลกรัม มาแล้วในช่วงเข้าพรรษาที่ผ่านมา

 

ด้านพระครูกิตติพัฒนาสุนทร เจ้าอาวาสวัดศรีจำปา เผยว่า เมื่อวันที่ 5 พ.ย.ที่ผ่านมา ได้มีการช่วยกันทำความสะอาดก้นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์เทพนิมิต  เพื่อรับกฐินที่จะมาทอดภายในวัดวันที่ 6 พ.ย โดยนิมนต์หลวงปู่นาโค ปัญญาปทีโป พระเกจิเชื่อจากวัดสะเกษ ต.บุ่ง อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ มาทำพิธีบวงสรวงขอขมาลาโทษ และสวดถอดถอนตามความเชื่อของชาวอีสาน โดยหลังจากสูบน้ำออกจากบ่อจนหมด ก็ได้ให้เด็กนักเรียนโรงเรียนนาแกพิทยา ช่วยกันโกยโคลนตมขึ้นจากก้นบ่อ กระทั่งไปสะดุดเข้ากับบางอย่าง เมื่อนำขึ้นมาดูจึงพบว่าเป็นคนโทโบราณสูงกว่า 1 ฟุต และมีน้ำหนักมาก

 

 

 

เมื่อเทของที่บรรจุในคนโทใบดังกล่าวออกมา และฉีดน้ำชะล้าง พบว่าเป็นกรุพระจำนวนมาก ซ่อนอยู่ ได้แก่ พระเนื้อชิน 120 องค์ พระขุนแผน 5 เหลี่ยม 100 องค์ พระนารายณ์ทรงปืน 100 องค์ และพระรูปหล่อเนื้อสัมฤทธิ์ปางสมาธิ 200 องค์ พระชินราชและพระปิดตากว่า 1,000 องค์

 

 

 

 

ทั้งนี้ นายพรชัย ชีวะตานนท์ กำนัน ต.นาแก พร้อมคณะกรรมการหมู่บ้านและคณะกรรมการวัด ได้ช่วยกันตรวจนับแล้วลงบัญชีไว้เป็นหลักฐาน ก่อนประสานผู้เชี่ยวชาญและนักโบราณคดี จากสำนักศิลปากรที่ 10 จ.ร้อยเอ็ด มาพิสูจน์และตรวจสอบว่ามีความเก่าแก่มากน้อยเพียงใด และเป็นกรุพระในสมัยใด เพื่อเก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑ์ในวัดต่อไป

 

 

โดยหลังการขุดค้นพบกรุดังกล่าว ก็มีเซียนพระจำนวนมากมาขอชมวัตถุมงคลที่ขุดค้นพบครั้งนี้ บางรายตรวจสอบแล้วเป็นกรุพระเก่าแก่จริง จึงขอแบ่งเช่าจากทางวัด แต่เจ้าอาวาสไม่ยินยอม ซึ่งหากตรวจสอบแล้วว่าเป็นพระกรุโบราณที่มีอายุหลายร้อยปี ยืนยันว่าจะเก็บรักษาไว้ให้ลูกหลานได้ศึกษาต่อไป หลังจากก่อนหน้านี้ทางวัดได้ค้นพบพระทองคำโบราณน้ำหนักมากถึง 42 กิโลกรัม โดยบังเอิญมาแล้ว บริเวณใกล้กับบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้

 

 

 

ขอบคุณภาพจาก ต้น ปุสเทพ

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

พันธ์พิงค์ อินสันทราย : ทีมงาน ที่สุดดอทคอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2017 News-Lifestyle All Rights Reserved