จะเชื่อใครดี!? โลกโซเชียลเกิดกระแสดราม่า "ขายข้าวออนไลน์" โดยมีทนายออกมาบอกว่าผิดกฎหมาย แต่อีกฝ่ายบอกสามารถทำได้ !!

2016-10-30 20:25:19นับว่ากลายเป็นข่าวที่เป็นกระแสร้อนบนโลกออนไลน์เลยก็ว่าได้ กับเรื่อง "การขายข้าวออนไลน์" ด้วยช่วงนี้วิกฤตราคาข้าวตกต่ำ ทำให้ชาวนาหลายคนหันมาทำตลาดขายข้าวเอง โดยเฉพาะช่องทางออนไลน์ ทว่าเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม ที่ผานมา เฟซบุ๊ก ทนายคู่ใจ กลับออกมาเตือนว่า หากชาวนาสีข้าวเอง ขายข้าวเอง ทำตลาดเองผ่านโลกออนไลน์ จะถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย เข้าข่ายผิดพระราชบัญญัติขายตรงและตลาดแบบตรง พ.ศ. ๒๕๔๕มีโทษจำคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ พร้อมทั้งแนะนำให้ยื่นเรื่องขอจดทะเบียนกับ สคบ.

 

http://hilight.kapook.com/view/144257แต่ทางด้าน นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม และโฆษกกระทรวงยุติธรรม ได้โพสต์ข้อความว่า หากเกษตรกรสีข้าวเอง และขายข้าวเอง ไม่ถือเป็นการผิดกฎหมาย เนื่องจากไม่เป็นตัวแทนขายตรง เพราะไม่มีการผ่านตัวแทนขายตรงหรือผู้จำหน่ายอิสระชั้นเดียวหรือหลายชั้น ไม่ใช่การตลาดแบบตรง และไม่เป็นการขายตรงตามพระราชบัญญัติขายตรงและตลาดแบบตรง พ.ศ. ๒๕๔๕ ต่างกับการขายตรงที่มีการหาเครือข่ายและตกลงจะให้ผลประโยชน์ตอบแทนที่มากขึ้น

 

 

ประเด็นนี้ก็ได้มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นและถกเถียงกันถึงเรื่องข้อกฎหมายกันอย่างมากมาย จนเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม ทางเพจเฟซบุ๊คชื่อดังอย่าง Drama-addict ได้ออกมาโพสต์ชี้แจงให้เข้าใจตรงกันว่า การขายข้าวออนไลน์นั้นไม่มีปัญหา ระบุว่าการขายข้าวออนไลน์หากเกษตรกรไม่ได้เปิดเว็บไซต์เอง แต่เอาไปฝากขายตามเว็บไซต์ที่รวมสินค้าเกษตร หรือเป็นตัวกลางขายสินค้า ยกตัวอย่างเช่นhttp://www.nanagarden.com / https://getkaset.com/ หรือฝากขายกับ ไปรษณีย์ไทย ก็ไม่ต้องจดทะเบียนค้าออนไลน์ เพราะหน้าที่จดเป็นของเว็บไซต์

 

 

และในขณะเดียวกัน ทางเพจเฟซบุ๊คผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายอย่าง Law Inspiration ย ก็ได้ออกมาอธิบายถึงกรณีดังกล่าวนี้ด้วยเช่นกัน โดยได้อ้างอิงตาม พ.ร.บ. ขายตรงและตลาดแบบตรง พ.ศ. 2545 ระบุว่า ขายตรง หมายถึงการทำตลาดสินค้าหรือบริการโดยการ นำเสนอขายต่อผู้บริโภค (ลูกค้า) โดยตรง ณ ที่บ้าน ที่ทำงานของลูกค้า โดยผ่านตัวแทนขายตรง หรือผู้จัดจำหน่ายอิสระ ดังนั้น ถ้าเป็นการขายเองโดยชาวนาเป็นผู้โพสต์ขาย จึงไม่ใช่การขายตรงตามกฎหมายฉบับนี้ เพราะไม่ได้เป็นการขายผ่านตัวแทนหรือผู้จัดจำหน่ายอิสระ ซึ่งต่างจากพวกขายครีมออนไลน์ เพราะคนขายครีมส่วนใหญ่ เป็นตัวแทนของคนผลิตครีม แล้วนำครีมมาขายต่อในลักษณะเป็นตัวแทน หรือผู้จัดจำหน่ายอิสระ จึงเข้านิยามของคำว่าขายตรง ฉะนั้นไม่สามารถเหมารวมได้ว่า การขายของออนไลน์ทั้งหมดเป็นการขายตรง

 

 


ขอขอบคุณเนื้อหาและรูปภาพจาก kapook

 

 

เรียบเรียงโดย : วีระวัฒน์

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

: ทีมงาน ที่สุดดอทคอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2017 News-Lifestyle All Rights Reserved