รู้ไว้ใช่ว่า! 10 ผลิตภัณฑ์อาหารที่ "ควร" รับประทาน และ "ไม่ควร" รับประทานก่อนเข้านอน

2016-10-21 00:12:03การนอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่เป็นสิ่งที่วิเศษสุด แต่ที่ว่าเต็มที่หมายถึง ต้องเป็นเวลาอย่างน้อย 7-8 ชั่วโมง และยังต้องเป็นการหลับสนิทต่อเนื่องตลอดคืนด้วย เพื่อให้มีสุขภาพดีและตื่นขึ้นมาพร้อมรับวันใหม่อย่างสดใส ซึ่งอาหารในมื้อเย็นก่อนเข้านอนก็มีส่วนสำคัญกับคุณภาพการนอนที่ดี

 

นี่คือ 5 ผลิตภัณฑ์อาหารที่ "ไม่ควร" รับประทานก่อนเข้านอน

1. ชีสเบอร์เกอร์และเบคอน อันที่จริงฟาสต์ฟูดทุกประเภทก็ไม่ดีต่อร่างกาย เพราะเต็มไปด้วยไขมันและทำให้เกิดกรดในกระเพาะอาหาร ทั้งยังเป็นสาเหตุของโรคกรดไหลย้อน
2. ไวน์ รวมไปถึงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ซึ่งจะทำให้ต้องตื่นกลางดึกมาเข้าห้องน้ำบ่อยๆ จึงนอนหลับไม่สนิทแถมยังกรนเสียงดังอีกด้วย
3. ดาร์กช็อกโกแลต เพราะประกอบไปด้วยสารคาเฟอีนและธีโอโบรมีน ที่มีฤทธิ์กระตุ้นประสาท เพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ และทำให้มีโอกาสเป็นโรคนอนไม่หลับมากขึ้น
4. เนื้อไก่ มีสารอาหารประเภทโปรตีนสูงที่ย่อยยากกว่าปกติ 50% แทนที่ร่างกายจะได้พักผ่อนกลับต้องทำงานหนักขึ้น 2 เท่าในการย่อยอาหาร
5. เครื่องเทศ อาหารที่มีรสจัดและความเผ็ดร้อนจากเครื่องเทศ จะทำให้เกิดกรดในกระเพาะอาหาร มีอาการแสบร้อนกลางอกจากกรดไหลย้อนได้

 

 

 

และนี่คือ 5 ผลิตภัณฑ์อาหารที่ "ควร" รับประทานก่อนเข้านอน

1. กล้วย ประกอบไปด้วยสารอาหารประเภทธาตุแมกนีเซียมและแคลเซียม ช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อร่างกาย ทำให้ร่างกายผ่อนคลายและนอนหลับได้ดียิ่งขึ้น
2. ไก่งวงชิ้นเดียว มีข้อแม้ว่าต้องรับประทานก่อนเข้านอนอย่างน้อย 1.5-2 ชั่วโมง เพราะมีสารอาหารประเภทกรดอะมิโน เรียกว่า ทริปโตเฟน ที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ ช่วยคลายเครียด ลดอาการปวดศีรษะ รวมถึงอาการนอนไม่หลับ
3. นม ที่มีกรดอะมิโนคือ ทริปโตเฟน เช่นเดียวกับไก่งวง ดื่มนมที่มีสารทริปโตเฟนก่อนนอนจะช่วยให้นอนหลับได้สนิทมากขึ้น
4. ข้าวหอมมะลิ มีน้ำตาลกลูโคสที่จะค่อยๆ ดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด ซึ่งมีคุณประโยชน์สูง ทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่ากว่าปกติถึง 2 เท่า
5. เชอรี่สด เต็มไปด้วยเมลาโทนินแห่งความสุข เป็นฮอร์โมนที่ผลิตจากสารเซโรโทนิน ที่จะช่วยให้นาฬิกาชีวภาพในร่างกายคนเราทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ทำให้การนอนหลับมีคุณภาพอย่างที่ต้องการ

 

 

ขอขอบคุณ  :  brightside.me

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

กัณฑ์ณัฐธี เลิศอภิลักษกุล : ทีมงาน ที่สุดดอทคอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2017 News-Lifestyle All Rights Reserved