หาดูยาก! 13 ภาพเกี่ยวกับการบันทึกภาพที่บอกเล่าถึงเหตุการณ์ต่างๆ ครั้งแรกของมนุษยชาติ!

2016-10-20 20:10:42หากไม่มีการประดิษฐ์คิดค้นกล้องถ่ายรูป ก็คงไม่มีภาพเหตุการณ์ช่วงเวลาสำคัญให้เราได้เห็น และเรื่องราวในประวัติศาสตร์ก็คงหายสาบสูญไปตามกาลเวลา ต้องขอบคุณเทคโนโลยีที่ทำให้เราสามารถบันทึกเหตุการณ์สำคัญต่างๆ ลงในภาพถ่ายได้ และต่อไปนี้คือภาพเหตุการณ์ที่น่าตื่นตาตื่นใจ เพราะเป็นภาพเกี่ยวกับเรื่องราวการถ่ายภาพครั้งแรกของมนุษยชาติที่หาดูได้ยาก

 

1. ภาพที่ถูกถ่ายขึ้นเป็นครั้งแรก ในปี ค.ศ. 1827
ภาพนี้ถูกถ่ายจากหน้าต่างห้องที่ลา กราซ ในแซงต์ ลูป เดอ วาแรงส์ ประเทศฝรั่งเศส โดยโจเซฟ นีซฟอร์ นีปเซ ซึ่งความละเอียดภาพยังต่ำ แต่พอมองออกอย่างชัดเจนว่าเป็นภาพของอาคารบ้านเรือนของผู้ถ่ายภาพเอง

 

 

2. ภาพถ่ายที่มีผู้คนปรากฏในภาพเป็นครั้งแรก ในปี ค.ศ. 1838
ภาพนี้เป็นภาพที่ถูกถ่ายขึ้นโดยหลุยส์ ดากูเอร์เร ถ่ายจากห้องพักในอพาร์ตเมนต์ ซึ่งปรากฏภาพของคนคนแรกที่ถูกถ่ายรูปเอาไว้ อยู่บริเวณมุมด้านล่างซ้ายมือ

 

 

3. ภาพถ่ายเซลฟี่ภาพแรกในประวัติศาสตร์ ในปี ค.ศ. 1839
โรเบิร์ต คอร์เนเลียส ช่างภาพมือใหม่ไฟแรงจากฟิลาเดลเฟีย สหรัฐอเมริกา เป็นผู้ถ่ายภาพตัวเองขึ้นเป็นครั้งแรก โดยเขาหันกล้องมาที่ตัวเอง แล้วต้องนั่งนิ่งๆ อยู่เป็นเวลานานนับนาทีเพื่อให้ได้ภาพนี้มา

 

 

4. ภาพที่ถูกจัดฉากถ่ายขึ้นเป็นครั้งแรก ในปี ค.ศ. 1840
ฮิปโปลิตา เบยาร์ดโดนหลุยส์ ดากูเอร์เร ปาดหน้าคว้าฉายาเจ้าพ่อแห่งการถ่ายภาพไป ฮิปโปลิตาจึงแก้มือด้วยการทำภาพปลอมหรือภาพถ่ายที่ถูกจัดฉากขึ้นออกมาเป็นครั้งแรก เป็นภาพตัวของเขาเองที่ดูเหมือนจมน้ำตาย ก่อนที่ความจริงจะปรากฏภายหลังว่าเป็นภาพปลอม

 

 

5. ภาพถ่ายดวงจันทร์ภาพแรก ในปี ค.ศ. 1840
ภาพถ่ายดวงจันทร์ถูกถ่ายไว้เป็นครั้งแรกโดยจอห์น ดับเบิลยู ดราเปอร์ แต่โชคไม่ดีที่ภาพได้รับความเสียหายรุนแรงจากการเก็บรักษาที่ไม่ดีเพียงพอ

 

 

6. ภาพถ่ายประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาภาพแรก ในปี ค.ศ. 1843
จอห์น ควินซี อดัมส์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนที่ 6 เป็นผู้นำสหรัฐฯ คนแรกที่ถูกถ่ายภาพไว้ แม้ว่าในขณะนั้นเขาจะลงจากตำแหน่งแล้วก็ตาม

 

 

7. ภาพถ่ายจากมุมสูงภาพแรกในประวัติศาสตร์ ในปี ค.ศ. 1860
เจมส์ วอลเลซ แบล็กเป็นผู้ถ่ายภาพเมืองบอสตัน ขณะที่เขาอยู่บนบอลลูนอากาศร้อน ที่ความสูง 2,000 ฟุตจากพื้นดิน กลายเป็นภาพจากมุมสูงภาพแรกที่ถูกถ่ายเอาไว้

 

 

 

8. ภาพถ่ายสีใบแรกของโลก ในปี ค.ศ. 1861
ภาพริบบิ้นผ้าตาหมากรุกถูกถ่ายโดยโธมัส ซัตตัน นักประดิษฐ์กล้อง SLR ที่ได้ร่วมมือกับเจมส์ เคิร์ก แม็กซ์เวลล์ นักฟิสิกส์ ในการสร้างสรรค์ชิ้นงานนี้ขึ้นมา

 

 

9. ภาพถ่ายการสู้รบภาพแรก ในปี ค.ศ. 1870
ในปี 1870 เกิดการสู้รบระหว่างกองทัพปรัสเซีย ซึ่งเป็นแคว้นๆ หนึ่งในประเทศเยอรมนี กับกองกำลังทหารฝรั่งเศส โดยภาพนี้ถูกถ่ายขึ้นขณะกำลังเกิดการสู้รบดังกล่าวอยู่

 

 

10. ภาพถ่ายสีของวิวทิวทัศน์ภาพแรก ในปี ค.ศ. 1877
หลุยส์ อาร์เธอร์ ดูคอส ดูฮอรอน ผู้มีชื่อเสียงด้านการถ่ายภาพสี ได้ถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ของเมืองหนึ่ง ทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศสเอาไว้

 

 

11. ภาพถ่ายพายุทอร์นาโดภาพแรกที่ถูกบันทึกไว้ได้ ในปี ค.ศ. 1884
ภาพพายุทอร์นาโดที่เกิดขึ้นในรัฐแคนซัส สหรัฐอเมริกา ถูกชาวสวนผลไม้รายหนึ่งใช้กล้องโบราณถ่ายไว้ขณะที่พายุอยู่ห่างออกไปราว 14 ไมล์

 

 

12. ภาพของโลกที่ถูกถ่ายจากอวกาศเป็นครั้งแรก ในปี ค.ศ. 1950
ภาพนี้ถูกถ่ายจากจรวด V-2 ที่ยิงขึ้นไปในอวกาศ ทำให้ผู้คนได้เห็นภาพดาวดวงที่มนุษย์อาศัยอยู่เป็นครั้งแรก โดยมีการบรรยายภาพว่า "โลกของเราจะเป็นอย่างไร ในสายตาผู้มาเยือนจากดาวเคราะห์ดวงอื่นที่นั่งมาบนยานอวกาศ"

 

 

13. ภาพดิจิตอลภาพแรกในประวัติศาสตร์ ในปี ค.ศ. 1957
ภาพนี้เป็นภาพที่ใช้เทคโนโลยีการถ่ายภาพ ซึ่งได้รับการพัฒนาโดยรัสเซลล์ เอ. เคิร์ช เป็นภาพหนูน้อยวัลเดน ลูกชายของเขาเอง ซึ่งทำให้สามารถสแกนภาพลงในหน่วยความจำของคอมพิวเตอร์ได้เป็นครั้งแรก

 

 

ขอขอบคุณ  :  boredomtherapy.com
ภาพ  :  Wikipedia

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

กัณฑ์ณัฐธี เลิศอภิลักษกุล : ทีมงาน ที่สุดดอทคอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2017 News-Lifestyle All Rights Reserved