สยองขวัญ!!เปิดตำนาน "การล่าแม่มด"ในยุคกลางของยุโรป คนนับแสนต้องตาย เพียงเพราะถูกตัดสินว่า "แตกต่าง"

2016-10-18 16:54:19

กลายเป็นคำยอดฮิตบนโลกโซเชียลไปแล้ว กับคำว่า "การล่าแม่มด" กับสถานการณ์ล่าสุดที่ มีการออกล่าคนที่มีความคิดแตกต่าง ตั้งแต่เรื่องการแต่งกาย หรือการแสดงความรู้สึกออกมา ถึงขนาดบางคนเอาภาพของคนที่แตกต่างไปจากความคิดหรือความรู้สึกของตัวเอง มาเขียนด่า เหน็บแนม ลงโซเชียล ซึ่งเรื่องแบบนี้ไม่ได้ต่างกับ การล่าแม่มด ในยุโรปสมัยยุคกลางเลย วันนี้เดี๋ยวเราไปทำความรู้จักกับตำนานเรื่องนี้กันเลยดีกว่า

 

ในยุคกลาง หรือที่เรียกกันว่า ยุคมืด นั้น ทั่วยุโรปตกอยู่ใต้การปกครองของศาสนจักร ซึ่งพระสันตปาปาจะไม่ยอมรับการออกจากศาสนาไม่ว่าจะด้วยกรณีใดก็ตาม ในปี 1208 เมือง Albi ทางตอนใต้ของฝรั่งเศสนั้นได้ริเริ่มนิกายใหม่ของคริสตศาสนาขึ้นด้วยตัวเอง ทำให้พระสันตปาปาทรงกริ้วมาก ร่วมมือกับกษัตริย์ของฝรั่งเศสกวาดล้างเมืองนี้จนสิ้น และเพื่อเรียกศรัทธากับรักษาอำนาจเอาไว้ พวกเขาจึงเกิดเทรนด์ ไล่ล่าและสังหารเหล่าหญิงสาวที่บรรดาบาทหลวงเชื่อว่าเป็น "แม่มด"  เพราะในสมัยนั้นมีความเชื่อว่า แม่มด เป็นสัญลักษณ์ของความชั่วร้าย และถ้ามีภัยพิบัติ การตายโดยไม่ทราบสาเหตุ หรือโรคระบาดนั้น แม่มดก็จะถูกศานจักรกล่าวโทษก่อนเสมอ และเพราะเหตุการณ์นี้เองทำให้ผู้คนนับหมื่นต้องเสียชีวิตและอีกนับล้านที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ในความกลัวว่าจะถูกใส่ร้าย หรือกล่าวหาว่าเป็นแม่มดหรือเปล่า??

 

 

หลักเกณฑ์ที่ใช้ในการวิเคราะห์ว่าหญิงสาวนั้นๆ เป็นแม่มดหรือไม่มีความเลื่อนลอยเป็นอย่างมาก เพราะใช้รูปลักษณ์ภายนอกที่แตกต่างจากคนทั่วไปยิ่งถ้ามีรูปร่างและหน้าตาที่อัปลักษณ์แล้วล่ะก็ มีโอกาสสูงเลยทีเดียวที่จะถูกกล่าวหาว่าเป็นแม่มด ผู้กระทำภัยพิบัตินั้นๆ ให้เกิดขึ้น และผู้รับกรรมส่วนใหญ่มักจะเป็น "หญิงชรา" ก่อนใครเลย ไม่ใช่เฉพาะเหล่าหญิงชราผู้มีหน้าตาอัปลักษณ์เท่านั้น หญิงสาวที่มีรูปโฉมงดงามเป็นที่ต้องใจก็มักถูกกล่าวหาเช่นกัน ด้วยข้อหาที่ว่านำดวงวิญญาณไปขายให้ซาตานเพื่อแลกกับรูปร่างอันงดงาม และพวกเธอ (หรือเขา) ส่วนใหญ่จะถูกจับมาสอบสวน (ทรมาน)ให้รับสารภาพ ก่อนถูกตัดสินโทษด้วยวิธีสุดโหดเหี้ยมคือเผาบนกองไฟทั้งเป็นนั่นเอง

 

 

การทรมานนั้นเป็นสิ่งที่เจ้าหน้าที่และบาทหลวง นิยมใช้กันเสียมากกว่าเพื่อให้ได้รับคำสารภาพที่รวดเร็ว  สำหรับการทรมานนั้นก็จะมีวิธีโหดๆ ต่างๆอย่างเช่นการจับถ่วงน้ำ ใช้เครื่องจักรดึงส่วนต่างๆ ของร่างกายจนเหยือ่รับสารภาพ และหลังจากสารภาพก็ต้องมีการซัดทอดผู้ร่วมเกี่ยวข้องให้มีเหยื่อเพิ่มขึ้น ก่อนจะไปจบด้วยการเผาทั้งเป็นต่อหน้าผู้คนในท้ายที่สุด… จนในช่วงศตวรรษที่ 17 ผู้คนเริ่มตาสว่าง มีความรู้ และมีเหตุผลกันมากขึ้น ทำให้ค่อยๆ เลิกการล่าแม่มดไปทีละน้อย เนเธอร์แลนด์เป็นประเทศแรกที่ประกาศยุติการล่าแม่มดใน ค.ศ. 1610 เชื่อกันว่ามีผู้เคราะห์ร้ายเสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้ทั่วยุโรปไม่ต่ำกว่า 200,000 คนเลยทีเดียว กับคนที่เกี่ยวข้องทั้งบาดเจ็บเล็กน้อยจนถึงหนักมากอีกนับไม่ถ้วน

 

 


ขอขอบคุณเนื้อหาและรูปภาพจาก catdumb

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

: ทีมงาน ที่สุดดอทคอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2017 News-Lifestyle All Rights Reserved