นักวิจัยยังอึ้ง !! หลังนำ "พระพุทธรูปพันปี"เข้าเอ็กซเรย์ ถึงกับตะลึงเมื่อพบว่าข้างในมี"บางอย่าง" ซ่อนอยู่ ทำให้เอาขนลุกไปทั้งตัว !!

2016-10-07 15:52:09

เรียกว่าเรื่องนี้ไม่เชื่อก็ไม่ลบหลู่กันดีกว่า เมื่อทางเว็บไซค์ทางประเทศชื่อดัง ได้เผยแพร่เรื่อง "โครงการสำรวจวิจัยโดยผู้เชี่ยวชาญจากเนเธอร์แลนด์" ที่ได้รับมอบ "พระพุทธรูปโบราณอายุ 1,000 ปี"  จากประเทศจีน ซึ่งได้จัดแสดงอยู่ในนิทรรศการมัมมี่ของพิพิธภัณฑ์ในเมืองรอตเตอร์ดัม  และได้ทดลองเอาเข้าไปเอ็กซเรย์ภายในด้วยเครื่องซีทีสแกน และต้องตะลึงกับผลการเอ็กซเรย์ครั้งนี้อย่างมาก

 

 

เพราะเมื่อเอ็กซเรย์ออกมาปรากฎว่าภายในพระพุทธรูปพันปี "มีโครงกระดูกโครงหนึ่งที่ตั้งอยู่ในท่าขัดสมาธิ นั่งสงบอยู่เป็นเวลากว่าพันปีแล้วและเมื่อสำรวจภายในพวกเขาก็พบว่าอวัยวะภาย ในของมนุษย์คนนี้หายไป และถูกแทนที่กระดาษที่มีอักษรจีนโบราณจารึกอยู่เต็มไปหมด " สร้างความตะลึงให้กับนักวิจัยมากๆ สำหรับประวัติพระพุทธรูปองค์นี้เชื่อกันว่าร่างที่อยู่ภายใน คือ "ร่างของพระภิกษุชาวจีน" นาม "หลิวฉวน"  ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสของสำนักปฏิบัติธรรมแห่งหนึ่งของจีนในศตวรรษที่ 11-12 หรือเกือบ1 พันปีก่อน

 

 

โดยนักวิทยาศาสตร์ และนักโบราณคดีระบุว่า "การนำอวัยวะภายในออกนี้ถือได้ว่าเป็นกระบวนการสำคัญ ของการทำมัมมี่นักสำรวจจะได้ตรวจสอบหาดีเอ็นเอจากซากมัมมี่นี้และนำไปเผย แพร่ต่อไป "

 

 

เมื่อถามถึงสาเหตุทำไมถึงเลือกเอ็กซเรย์ได้คำตอบว่า " ที่ต้องเอกซเรย์พระพุทธรูปเก่าแก่องค์นี้ เพราะมีประวัติเล่าสืบต่อกันมาช้านานว่ามีร่างของพระชาวจีนอยู่ภายใน คณะสำรวจประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญทางวัฒนธรรมและพุทธศิลป์แพทย์และผู้เชี่ยว ชาญด้านรังสีวิทยาจึงต้องการสำรวจครั้งนี้เพราะมีความสำคัญอย่างยิ่งเนื่อง จากนับป็นครั้งแรกที่นักวิทยาศาสตร์ได้สำรวจมัมมี่จากจีนในโลกตะวันตก "

ปัจจุบันพระพุทธรูปองค์นี้จัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ ประวัติศาสตร์ธรรมชาติในกรุงบูดาเปสต์ประเทศฮังการี  .....

 

 

ข้อมูลจาก : upyim

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

สุภัทชา เผือกกันสี : ทีมงาน ที่สุดดอทคอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2017 News-Lifestyle All Rights Reserved