ลองดูได้ถ้าใจถึง! 10 อันดับอาหารจานสยองจากทั่วโลก ที่ต้องยกนิ้วให้หากใครกล้าชิม!!

2016-10-01 23:54:20

อาหารเป็นสิ่งที่สะท้อนวิถีชีวิตของผู้คน คนทั่วโลกที่มีวิถีชีวิตต่างๆ กันไปจึงมีอาหารจานเด็ดผิดแผกแตกต่างกัน บางครั้งต่างจนขนาดเรียกได้ว่าดูแปลกในสายตาของคนอื่นๆ และบางทีจะแปลกประหลาดจนเข้าขั้นสยองก็มี

 

 

10. Head Cheese จากยุโรป ทำมาจากหัวหมู หัววัว หรือวัวแกะ ต้มจนเนื้อร่อนจากกระดูก อาจมีเครื่องในหรือส่วนอื่นๆ ผสมลงไปด้วย แล้วนำเนื้อที่สุกมาทำยัดเป็นไส้คล้ายไส้กรอกหรือแฮมที่มีชิ้นเนื้อหยาบๆ กินเปล่าๆ หรือกินกับแครกเกอร์

 

 

9. Pastilla จากโมร็อกโก เป็นพายรสชาติเข้นข้น มีทั้งความเผ็ดนิดๆ เปรี้ยวหน่อยๆ และหวานเนื้อ ถือเป็นเมนูที่เรียกได้ว่าอร่อยระดับสากล แต่หากรู้ว่ามันทำมาจากเนื้อนกพิราบ ก็คงรู้สึกกระอักกระอ่วนใจที่จะรับประทาน

 

 

8. Huitlacoche จากเม็กซิโก เป็นเห็ดราที่ขึ้นบนข้าวโพดและมีค่ามากกว่าข้าวโพดเองเสียอีก เพราะคนจะนำเห็ดรานี้ไปทำอาหารและเป็นสินค้าส่งออกไปสหรัฐฯ ด้วย ส่วนรสชาติว่ากันว่าคล้ายเห็ดผสมกับข้าวโพดอย่างไรอย่างนั้น

 

 

7. Squirrel Brain จากสหรัฐอเมริกา แปลตรงตัวก็คือ สมองกระรอก เป็นอาหารที่นิยมทางตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐฯ โดยเฉพาะรอบๆ รัฐเคนตักกี แต่การกินสมองสัตว์ทั้งหลายมีความเสี่ยงต่อเชื้อวัวบ้าที่ทำให้สมองฝ่อ

 

 

6. Sannakji จากเกาหลีใต้ เมนูนี้เชื่อว่าหลายคนเริ่มคุ้นเคย มีชื่อเรียกว่า ซันนักจิ เป็นลูกปลาหมึกยักษ์ตัวเล็กๆ ที่ถูกชำแหละเหลือแต่ส่วนหนวด แล้วกินกันแบบสดๆ จิ้มกับน้ำมันงา อันตรายก็อยู่ตรงหนวดปลาหมึกที่ยังดิ้นยุบยับจะไปติดคอแล้วอุดหลอดลมได้

 

 

5. Testicles จากหลายประเทศทั่วโลก ก็คืออัณฑะของสัตว์ เช่น อัณฑะวัวดองของไอซ์แลนด์ ที่รับประทานกันในงานฉลองฤดูหนาวประจำปี หรือในญี่ปุ่นก็จะมีอัณฑะปลาที่เต็มไปด้วยน้ำเชื้อของปลา ขณะที่ในสหรัฐอเมริกาก็จะมีอัณฑะวัวทอดเป็นอาหารในงานเทศกาลปี

 

 

4. Fruit Bats จากอินโดนีเซีย ค้างคาวผลไม้เป็นอาหารที่ชาวอินโดเชื่อว่ามีสรรพคุณในการรักษาโรคหอบหืด จึงนำมาทำเป็นทั้งยาแผนโบราณและอาหารประจำวัน สามารถทำเป็นเมนูหลากหลายทั้งต้มผัดแกงทอด แต่ที่นิยมก็คือการย่างและต้มเป็นน้ำซุป

 

 

3. Giant (Poison) Bullfrog จากนามิเบีย กบยักษ์หลังจากฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงฤดูผสมพันธุ์และเป็นช่วงที่ปลอดสารพิษ จึงนำมาทำอาหารได้แต่ก็ต้องระวัง โดยจะมีพันธุ์ไม้ท้องถิ่นที่ใช้แก้พิษกบยักษ์เตรียมไว้ด้วย เพราะหากถูกพิษเข้าไปจะเป็นอันตรายต่อไตและระบบปัสสสาวะอย่างร้ายแรง

 

 

2. Escamoles จากเม็กซิโก ตัวอ่อนของมดสำหรับคนไทยส่วนหนึ่งคงเป็นเมนูธรรมดาๆ ไม่ได้ดูแปลกประหลาดอะไรนัก โดยนำมาใส่พริกเขียวซอยและหัวหอมสับละเอียดและใบเอปาโซเตที่เป็นสมุนไพรอย่างหนึ่ง เสิร์ฟพร้อมกับแป้งแผ่นทาโก้หรือตอร์ตียา

 

 

1. Stewed Dormice จากสโลวีเนีย เป็นเนื้อหนูตุ๋นแต่เป็นหนูตามต้นไม้ที่มีลักษณะคล้ายหนูผสมกระรอก เป็นอาหารโบราณของชาวโรมัน โดยจะนำหนูมาตุ๋นทั้งตัวเสิร์ฟพร้อมกับไวน์แดงและผักแกล้ม มักเป็นอาหารสำหรับงานเฉลิมฉลองต่างๆ

 

ขอขอบคุณ  :  toptenz.net

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

กัณฑ์ณัฐธี เลิศอภิลักษกุล : ทีมงาน ที่สุดดอทคอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2017 News-Lifestyle All Rights Reserved