แพงที่สุดในโลก! "ปลิงทะเล" หายากมูลค่าหลักแสน หลายปีจะพบเจอสักตัวหนึ่งที่มีผิวเผือก!!

2016-09-28 18:39:04

เซี่ยงไฮ้อิสต์ สำนักข่าวชื่อดังของจีนรายงานว่า ร้านอาหารแห่งหนึ่งในเมืองจีนค้นพบปลิงทะเลหายากและมีราคาแพง เพราะเป็นปลิงทะเลเผือกที่มีมูลค่าหลักแสน

 

นายหลี่ เจ้าของร้านอาหารแห่งหนึ่งในเมืองชิงเต่า เผยว่า ตั้งแต่เปิดร้านอาหารมานานถึง 15 ปีเต็ม ได้นำปลิงทะเลมาทำเป็นอาหารจำนวนนับร้อยๆ ตัวแล้ว แต่เพิ่งเคยเห็นปลิงทะเลเผือกเป็นครั้งแรก โดยปลิงทะเลเผือกตัวนี้มีความยาวประมาณ 18 เซนติเมตร ลำตัวมีสีขาวผิดจากปลิงทะเลทั่วไปอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งได้มาจากชาวประมงท้องถิ่นที่บอกกับเขาว่า 3-4 ปีจึงจะพบเห็นปลิงทะเลเผือกสักตัวหนึ่ง

 

 

หากเทียบความหายากของมันแล้วประมาณได้ว่า ในปลิงทะเล 200,000 ตัวอาจจะมีปลิงทะเลเผือกอยู่สักตัว จึงทำให้มันมีราคาแพงอย่างไม่น่าเชื่อเพราะแพงยิ่งกว่าทองคำเสียอีก โดยเมื่อปีก่อนในเมืองจี่หนานมีการขายปลิงทะเลเผือก 5 ตัวในราคา 160,000 หยวนหรือประมาณเกือบ 830,000 บาท หรือตกตัวละ 165,000 บาท

 

ไม่เพียงแต่ลักษณะทางพันธุกรรมเท่านั้นที่ทำให้มันหายาก ด้วยความที่ลำตัวเป็นสีขาวโดดเด่นจึงทำให้เป็นอันตรายต่อความอยู่รอดของตัวมันเอง เนื่องจากไม่มีโอกาสจะพรางตัวให้กลมกลืนกับสิ่งแวดล้อมเพื่อหลบหนีจากนักล่าได้ ขณะที่บางคนมีความเชื่อว่าปลิงทะเลเผือกมีพลังพิเศษในการรักษาโรคมะเร็ง ทำให้ผู้คนแห่ไปชมถึงพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำในเมืองฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น

 

อย่างไรก็ตามเมื่อปีที่ผ่านมามีรายงานระบุว่า กลุ่มนักวิจัยชาวจีนในเมืองชิงเต่า ได้พยายามดัดแปลงพันธุกรรม โดยตัดต่อยีนที่มีผลต่อการมีผิวเผือกของปลิงทะเล เพื่อให้ได้ปลิงทะเลเผือก 150 ล้านตัว ซึ่งนายหลี่เข้าใจถึงความหายากของมัน จึงเตรียมมอบปลิงทะเลเผือกตัวนี้ให้กับสถาบันวิจัยทางทะเลต่อไป

 

ขอขอบคุณ  :  shanghaiist.com

เรียบเรียง และ เขียนข่าวโดย

กัณฑ์ณัฐธี เลิศอภิลักษกุล : ทีมงาน ที่สุดดอทคอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Copyright © 2017 News-Lifestyle All Rights Reserved